26/12/2018

Khánh Hòa: ‘Siết’ chuyển nhượng các dự án BĐS du lịch, cần hay không?

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa “lệnh” siết chặt việc các doanh nghiệp (DN) chuyển nhượng dự án bất động sản (BĐS) du lịch không đúng quy định trên địa bàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh vừa có văn bản số 12143/UBND-KGVX về việc tăng cường công tác quản lý các dự án đầu tư ngoài ngân sách lĩnh vực du lịch trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, văn bản của người đứng đầu UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu, việc quản lý, theo dõi, xử lý vi phạm, chấm dứt dự án, thu hồi chủ trương quyết định đầu tư lưu ý đến 4 nội dung cơ bản như: Cơ sở pháp lý, trình tự thực hiện các thủ tục về đất đai, xây dựng đối với hồ sơ phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư; Biểu mẫu, nội dung của quyết định chủ trương đầu tư; Xử lý, giải quyết đề xuất của doanh nghiệp về giãn tiến độ đầu tư, điều chỉnh tiến độ dự án và điều chỉnh dự án và cuối cùng là nội dung theo dõi, quản lý và xử lý vi phạm.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Đặc biệt, lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu ngăn ngừa chuyển nhượng những dự án BĐS du lịch không đúng quy định.

Trong đó, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Sở Kế hoạch- Đầu tư kiểm tra xây dựng quy định, cơ chế phối hợp trao đổi thông tin giữa các phòng chuyên môn trong Sở, không để xảy ra tình trạng lợi dụng việc thay đổi, điều chỉnh đăng ký kinh doanh hoặc thay đổi, điều chỉnh cổ đông sáng lập, thành viên góp vốn doanh nghiệp để chuyển nhượng dự án đầu tư có vốn ngoài ngân sách.

Ngoài ra, trước khi giải quyết cho phép thay đổi, điều chỉnh đăng ký kinh doanh hoặc thay đổi, điều chỉnh cổ đông sáng lập, thành viên góp vốn doanh nghiệp liên quan đến các dự án đầu tư có vốn ngoài ngân sách chậm tiến độ, vi phạm hoặc đang bị xử lý vi phạm quy định về lĩnh vực kế hoạch và đầu tư do UBND tỉnh phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư, yêu cầu Sở này phải kiểm tra lấy ý kiến các ngành liên quan và báo cáo UBND tỉnh cho ý kiến.

Bên cạnh đó, một số DN cho rằng văn bản này cứng nhắc không sát với thực tế hoạt động của DN. Trong đó, có việc khi DN sẵn sàng rót vốn khai thông dự án chậm triển khai thì chính quyền tỉnh Khánh Hòa lại siết chặt là không hợp lý.

Về vấn đề này, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, việc tăng cường kiểm soát chuyển nhượng các dự án BĐS du lịch là cần thiết, nhưng phải phù hợp với đời sống kinh doanh và không nên cứng nhắc làm cho hoạt động đầu tư du lịch ở các địa phương bị ngưng trệ.

“Việc ban hành các quy định hay các văn bản chỉ đạo nội bộ của chính quyền cần phải nhìn và hiểu nhiều mặt khác nữa của thực tiễn, chứ không phải chỉ nhìn riêng về điều luật. Thực tế hiện nay, vì có các dự án chậm tiến độ nên mới nảy sinh nhà đầu tư mới mua lại để tái cơ cấu. Riêng cái này, chúng ta phải ủng hộ doanh nghiệp. Thậm chí, có những DN đã được cơ cấu lại, tăng vốn, có vốn mới mà chứng minh được năng lực triển khai dự án thì cho phép được nộp phạt và triển khai tiếp”, GS Đăng Hùng Võ nói.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng thẳng thắn cho rằng, thời gian qua việc quản lý đầu tư cho BĐS du lịch ở các “điểm nóng” như Khánh Hòa đang còn nhiều bấp cập, các nhà đầu tư có ý kiến nhiều nhất.

Nhìn nhận về vấn đề này, ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cho rằng, chủ đầu tư các dự án hầu hết là pháp nhân doanh nghiệp không phải cá nhân. “Luật Doanh nghiệp khuyến khích doanh nghiệp tăng vốn, cho phép thay đổi người đại diện, sang nhượng cổ phần… Vì vậy, chỉ nên quy định như khoản b của điều 2 thực hiện khoanh đối tượng dự án là các dự án có vi phạm quy định pháp luật”, ông Nam nói.

Theo ông Nam, các địa phương phát triển BĐS du lịch với tốc độ nhanh như Khánh Hòa thì chính quyền cần phải có chính sách chung thống nhất để giải phóng môi trường đầu tư, không để bị đình trệ, gián đoạn.

“Việc ra các văn bản mang tính nội bộ cũng phải thống nhất với quy định chung tránh tình trạng giấy phép con dồn sức ép lên DN trong thủ tục hành chính, trong khi thủ tục hành chính cần được thông th

Điều đáng nói về văn bản bản số 12143/UBND-KGVX trên được Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà đăng tải công khai trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh này. Thế nhưng, nhiều người cho rằng, một văn bản chỉ đạo được nhiều cơ quan chuyên môn tham mưu nghiên cứu kỹ trước khi trình lãnh đạo ký và đóng dấu lại xuất hiện nhiều lỗi chính tả là khó chấp nhận.

Mới đây, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa đã ký ban hành văn bản số 12910/UBND-KGVX đính chính 4 lỗi chính tả tại văn bản văn bản số 12143/UBND-KGVX ngày 27.11.2018 về việc tăng cường công tác quản lý các dự án đầu tư ngoài ngân sách lĩnh vực du lịch trên địa bàn tỉnh.

Tại văn bản này, UBND tỉnh Khánh Hòa thừa nhận do sơ suất trong quá trình soạn thảo nên văn bản được ban hành trước đó có một số lỗi chính tả và xin đính chính nhiều nội dung.

Thành Thái/Báo Dân Việt