02/10/2015

Khai mạc Tuần lễ Kiến trúc xanh và đàm thoại: “Nâng cao vị thế người phụ nữ trong ngành xây dựng”

Ngày 21/09/2015 tại  Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội; Viện Kiến trúc Nhiệt đới phối hợp cùng Chương trình Năng lượng sạch (USAID Việt Nam), Hội đồng công trình xanh Việt Nam (VGBC) tổ chức Khai mạc tuần lễ“Kiến trúc xanh 2015 hướng tới phát triển bền vững, tiết kiệm năng lượng và thúc đẩy công trình xanh…”.  Đây là lần thứ 5 Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội phối hợp tổ chức Tuần lễ Kiến trúc xanh tại Việt Nam.

Đến dự lễ khai mạc có PGS.TS.KTS. Lê Quân – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; ông Christopher Abrams – Giám đốc Phòng phát triển môi trường và xã hội, Tổ chức Phát triển quốc tế Hoa Kỳ; bà Vũ Thị Kim Thoa – Trưởng phòng Tư vấn USAID Việt Nam; ông Đặng Thành Long – Giám đốc Hội đồng công trình xanh Việt Nam và ông Joseph J.Deringer – Cố vẫn kỹ thuật và chính sách USAID Việt Nam.

kmtlktx7

Dự khai mạc còn có sự có mặt của các chuyên gia trong nước và quốc tế, các nhà khoa học, các giảng viên, học viên và sinh viên ngành Kiến trúc và Quy hoạch thuộc Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

Tuần lễ Kiến trúc xanh 2015 năm nay tập trung vào một số nội dung chính như: Sử dụng kính trong công trình đạt hiệu quả năng lượng theo quy chuẩn quốc gia; Chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm về các phương pháp thiết kế tích hợp mang lại hiệu năng cao cho công trình… Đồng thời, Tuần lễ Kiến trúc xanh còn là nơi các doanh nghiệp, các tổ chức trong và ngoài nước trong lĩnh vực kiến trúc, xây dựng, vật liệu có thể gặp gỡ, tạo dựng và phát triển quan hệ hợp tác. Chương trình được kỳ vọng sẽ làm thay đổi nhận thức về giới trong ngành xây dựng và khuyến khích sinh viên nghiên cứu, đề xuất các giải pháp “xanh” trong thiết kế đồ án.

Là một chuyên gia kinh nghiệm trong kiến trúc và quy hoạch; PGS.TS.KTS. Lê Quân – Hiệu trưởng Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội cho rằng Kiến trúc xanh Việt Nam phải đảm bảo được 5 tiêu chí: Địa điểm bền vững (Tạo lập cảnh quan hài hòa, bền vững, giảm thiểu tác động tiêu cực giữa công trình kiến trúc với cảnh quan xung quanh; khai thác và phát huy những yếu tố tự nhiên có lợi cho môi trương sống của con người); Sử dụng tài nguyên, năng lượng hiệu quả (Nâng cao hiệu quả, tiết kiệm tài nguyên và năng lượng; hạn chế tác động đến môi trường tự nhiên và giảm thiểu hiệu ứng nhà kính trong việc sử dụng tài nguyên đất đai, nước, năng lượng, vật liệu…); Chất lượng môi trường trong nhà (Tạo được môi trường trong nhà có chất lượng, bảo đảm an toàn, vệ sinh và tiện nghi, sử dụng hiệu quả công trình); Kiến trúc tiên tiến, bản sắc (Hướng tới nền kiến trúc hiện đại, gắn với kế thừa các giá trị truyền thống, tạo lập bản sắc kiến trúc Việt Nam) và tính xã hội – nhân văn – bền vững (Phát triển kiến trúc phải gắn với mục tiêu tạo lập, gìn giữ, nuôi dưỡng môi trường xã hội – nhân văn ổn định, bền vững).

Cũng tại lễ khai mạc Tuần lễ Kiến trúc Xanh 2015 đã tổ chức trao Giải thưởng kiến trúc xanh sinh viên hướng tới những đồ án tốt nghiệp của sinh viên khoa Kiến trúc và Quy hoạch có các đề xuất hướng tới những giải pháp bền vững, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ sinh thái tự nhiên… 6/17 đồ án của sinh viên đã được hội đồng lựa chọn trao giải, trong đó giải Nhất thuộc được trao cho sinh viên Nguyễn Quỳnh Trang với đề tài “Khu phố kinh tế và sinh thái – Sự hài hòa về kinh tế và giá trị sống của khu phố cổ Hà Nội” do TS.KTS. Huỳnh Thị Bảo Châu hướng dẫn.

*Trong khuôn khổ khai mạc tuần lễ Kiến trúc xanh 2015 đã diễn ra buổi tọa đàm “Nâng cao vị thế của phụ nữ trong ngành xây dựng”.

Vai trò của người phụ nữ không chỉ xuất phát từ tỉ lệ nữ giới trong tổng số dân mà quan trọng hơn đó là thực tế vai trò của người phụ nữ trên mọi bình diện của đời sống xã hội. Ở các nước đang phát triển (trong đó có Việt Nam) còn rất nhiều hạn chế cần khắc phục trong vấn đề bình đẳng giới; nhất là về tư tưởng, quan điểm trong xã hội. Đóng góp của người phụ nữ trong ngành công nghiệp xây dựng – những ngành vốn được coi là chỉ dành riêng cho đàn ông đến nay vẫn chưa được nhìn nhận một cách xứng đáng. Trong nhiều thập kỷ qua,Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ USAID là một trong những tổ chức quốc tế dẫn đầu trong thực hiện vấn đề bình đẳng giới, đã thực hiện tài trợ nhiều chương trình, dự án tại Việt Nam, nhằm thúc đẩy bình đẳng giữa phụ nữ và nam giới, giữa trẻ em gái và trẻ em trai; trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái để họ có điều kiện tham gia đầy đủ, được hưởng lợi từ sự phát triển xã hội…

Tọa đàm “Nâng cao vị thế của phụ nữ trong ngành xây dựng” được Viện Kiến trúc phối hợp với  USAID tổ chức tại Trường Đại học Kiến trúc lần này là buổi giao lưu giữa những người đi trước, đưa thông điệp về vai trò và những đóng góp của phụ nữ trong ngành xây dựng đến với công chúng; giúp giới trẻ, đặc biệt là sinh viên, thanh niên là nữ hiểu rõ thêm về triển vọng nghề nghiệp (cả những khó khăn thách thức lần thành công) trong ngành xây dựng, giúp các chị em định hướng nghề nghiệp tốt hơn. Chương trình tọa đàm mở đầu với phần giao lưu với 3 nữ Kiến trúc sư: PGS.TS.KTS. Đỗ Tố Lan; KTS. Trần Thị Tuấn Anh và PGS.TS.KTS. Lương Tú Quyên.

Theo ông Christopher Abrams – Giám đốc Phòng phát triển môi trường và xã hội, Tổ chức Phát triển quốc tế Hoa Kỳ: “Bình đẳng giới và việc trao quyền cho phụ nữ là một trong những yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo sự phát triển bền vững, như Tổng thống Mỹ Obama đã chia sẻ: Khi phụ nữ thành công cũng có nghĩa là quốc gia thành công hơn, thịnh vượng hơn… Tại quốc gia Việt Nam có khoảng 300.000 người làm trong lĩnh vực xây dựng, 20% trong số đó là phụ nữ. Đó là một con số ấn tượng, tuy nhiên tôi nghĩ Việt Nam có thể làm tốt hơn nữa…”

Trong khuôn khổ chương trình năng lượng sạch USAID Việt Nam, dự án tăng cường hiệu quả năng lượng trong ngành xây dựng từ năm 2015 sẽ lần lượt được đăng tải trên trang web của USAID, của Bộ Xây dựng và của Chương trình năng lượng sạch. Các bài viết khắc họa chân dung của người phụ nữ đã theo đuổi các con đường khác nhau trong lĩnh vực xây dựng, trên công trường xây dựng; các Kỹ sư, Kiến trúc sư , Kỹ sư môi trường…; trong lĩnh vực đào tạo, thiết kế, thi công và cả các nữ lãnh đạo quản lý trong ngành xây dựng.

*Cũng tại tuần lễ Kiến trúc xanh 2015, từ  8h-12h ngày 23/09/2015 diễn ra Hội thảo với chủ đề: “Vật liệu kính trong thiết kế công trình đạt hiệu quả năng lượng”. Nội dung Hội thảo giới thiệu về vật liệu kính xây dựng, bàn về thiết kế sử dụng

kính thẩm mỹ đạt hiệu quả tiết kiệm năng lượng trong công trình xây dựng. Khóa tập huấn nâng cao diễn ra từ 8h-12h (ngày 24-25/09/2015). Nội dung Khóa tập huấn là phần đầu tiên trong 7 module của chương trình đào tạo về “Mô phỏng nâng cao trong thiết kế Kiến trúc”. Bao gồm 2 modul về kiến thức nền và 5 modul về kiến thức mô phỏng, Mỗi module kéo dài 2 ngày và giữa các module có thời gian cho học viên tự thực hành với các bài tập từ dễ đến khó. Tổng thời gian trên lớp là 28 buổi (14 ngày), với giảng viên là các chuyên gia đến từ trong và ngoại nước. Triển lãm giới thiệu một số kết quả nghiên cứu và công trình thiết kế của Viện Kiến trúc nhiệt đới Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội hướng tới phát triển bền vững và giải pháp xanh diễn ra từ ngày 21-26/09/2015.

ĐH Kiến Trúc HN