09/12/2016

Kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên và công nghệ sẽ trở thành xu hướng kiến trúc tất yếu

Được biết đến là người thiết kế Cung thể thao dưới nước Bắc Kinh Watercube, kiến trúc sư (KTS) Chris Bosse, nhà sáng lập, Giám đốc Tổ chức nghiên cứu và thử nghiệm kiến trúc viễn tưởng LAVA (Laboratory for Visionary Architecture) dành đam mê sáng tác của mình cho trường phái kiến trúc viễn tưởng – kiến trúc của tương lai.

Ông là người tiên phong nghiên cứu phương pháp kết hợp các công nghệ mới nhất với các hình dạng và cấu trúc của thiên nhiên và tin tưởng rằng phương pháp này sẽ mang tới một tương lai thông minh, thân thiện và bền vững hơn cho ngành kiến trúc. Phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã có dịp trao đổi với KTS Chris Bosse về xu hướng kiến trúc những năm tiếp theo của thế ký XXI và góc nhìn kiến trúc đương đại Việt Nam.


Chris Bosse bên một công trình ấn tượng của mình.

PV: Thưa ông, là người gắn bó với Việt Nam, cảm nhận của ông thế nào khi làm việc tại đây?

KTS Chris Bosse: Tôi đã dành khá nhiều thời gian sinh sống và làm việc tại Việt Nam trong giai đoạn 2005-2007. Cùng với Cty mà tôi làm việc trước đây, chúng tôi đã thiết kế rất nhiều dự án, trong đó phải kể đến Văn phòng Chính phủ tại Hà Nội, Trụ sở Vietcombank, Trung tâm triển lãm TP.HCM và Dự án City Garden ở TP.HCM.

Tôi rất vui khi được chứng kiến những hoạch định của chúng tôi tại Việt Nam thực sự hiệu quả, trở thành những công trình tiện ích tuyệt vời, có chất lượng cao.

PV: Theo ông, xu hướng thiết kế kiến trúc chủ đạo cho thế kỷ XXI là gì?

KTS Chris Bosse: Với tôi, tự nhiên là nhà thiết kế vĩ đại nhất. Những hình dạng, cấu trúc từ tự nhiên luôn là những thiết kế tuyệt vời nhất. Tự nhiên là yếu tố bền vững. Sự thay đổi của tự nhiên diễn ra rất chậm, có khi mất hàng nghìn năm. Trong khi đó, công nghệ thay đổi liên tục, tác động trực tiếp vào đời sống của chúng ta. Kết hợp tự nhiên với công nghệ, phục vụ cho con người, là phương pháp tiếp cận của trường phái kiến trúc viễn tưởng.

Việt Nam là một đất nước có bề dày văn hóa và lịch sử, tôi luôn mong muốn được tìm hiểu và khám phá từng khía cạnh của nơi này, giống như việc tách từng lớp của một bông hoa sen vậy. Tôi cũng hy vọng có thể kế thừa và kết nối được những tinh hoa của văn hóa Việt Nam trong quá khứ với sự phát triển của xã hội hiện đại trong tương lai và có thể gắn thêm thật nhiều những cánh hoa mới cho bông sen của nền văn hóa Việt.

PV: Theo ông, một công trình kiến trúc được đánh giá cao sẽ hội tụ những yếu tố nào?

KTS Chris Bosse: Tôi nghĩ việc tạo ra những công trình đẹp, có sự kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên và công nghệ sẽ trở thành xu hướng tất yếu khi thiết kế một nơi ở tiện nghi và thoải mái cho con người của thế kỷ XXI.

Không phân biệt quy mô công trình lớn hay nhỏ, điều quan trọng với tôi là tính sáng tạo trong mỗi thiết kế. Chúng tôi thách thức lại nhận thức về kiến trúc truyền thống. Và với niềm đam mê của mình, các dự án của LAVA luôn hướng tới sự thống nhất các khái niệm về cấu trúc, không gian và biểu hiện kiến trúc để tạo ra một trải nghiệm độc đáo.


Dolphin Plaza – Công trình kiến trúc với không gian nghệ thuật đầy tính sáng tạo.

Có một dự án tương tự như vậy ở Hà Nội là Dolphin Plaza. Dự án được đánh giá là một thiết kế ấn tượng với tầm nhìn chiến lược, là khu tổ hợp căn hộ cao cấp, các tiện ích hoàn hảo và trung tâm văn hóa – nghệ thuật mới. Ý tưởng tích hợp các hoạt động văn hóa với các buổi tọa đàm, triển lãm và các nghệ sỹ lưu trú tại khu căn hộ mang đến một khái niệm mới của sự kết hợp giữa kiến trúc và nghệ thuật.

Thường thì các chủ đầu tư khác chỉ đặt một vài tác phẩm điêu khắc phía bên ngoài tòa nhà, nhưng với Dolphin Plaza thì các hoạt động văn hóa – nghệ thuật thường xuyên được tổ chức tại đây.

PV: Điểm nào khiến Dolphin Plaza khác biệt so với các công trình kiến trúc khác, thưa ông?

KTS Chris Bosse: Chúng tôi đã tới thăm quan và ấn tượng với các căn hộ penthouse của Dolphin Plaza. Chúng là các Sky Villa với một phần là văn phòng làm việc, showroom và căn hộ cao cấp. Chúng cũng có thể trở thành địa điểm của những thương hiệu cao cấp và có thể tổ chức các sự kiện, các bữa tiệc lớn.


Trần nhà cao tới hơn 10m khiến cho nơi đây giống với không gian trưng bày vương giả hơn là một căn hộ.

Tôi càng ấn tượng hơn nữa với những căn Sky Villa có khoảng vườn lớn bên trong và bên ngoài nhà, cùng với bể bơi, được ngắm nhìn toàn cảnh TP.Hà Nội như tại Dolphin Plaza. Việc trần nhà cao tới hơn 10m cũng khiến cho nơi đây giống với không gian trưng bày vương giả hơn là một căn hộ.

Tôi tin rằng Dolphin Plaza sẽ ngày càng gặt hái được nhiều thành công trong tương lai, khi mà các khu lân cận phát triển hơn.

Quý Anh – Bùi Minh (thực hiện)/Báo Xây dựng