15/07/2015

Hà Lan: Con đường làm bằng chai nhựa

Tại Rotterdam, Hà Lan một công nghệ mới đang được xem xét để đưa vào thí điểm đó là trải mặt đường bằng chai nhựa, như một vật liệu thay thế cho nhựa đường.

Công ty xây dựng VolkerWessels gần đây đã công bố kế hoạch thí nghiệm xây dựng bề mặt đường làm hoàn toàn từ nhựa tái chế, và cấu trúc xung quanh là một hệ thống rỗng giúp lắp đặt dây cáp và ống dẫn tiện ích một cách tiện lợi hơn.

Hệ thống này cũng có thể được đưa vào sử dụng trong vài tuần không cần phải mất tới vài tháng bằng cách sử dụng các phần đúc sẵn và do đó làm giảm thời gian xây dựng tại công trường. Bên cạnh đó, vật liệu này còn có độ bền bằng ba lần độ bền của nhựa đường.

Đáng chú ý, các bề mặt nhựa sẽ có thể chịu được nhiệt độ cực đoan từ -40° C đến 80° C, và đồng thời giúp giảm thiểu lượng khí thải CO2 từ nhựa đường, ở Hà Lan lượng khí thải này chiếm 2% trong tổng lượng khí thải từ các phương tiện giao thông đường bộ, tương đương với 1,6 triệu tấn.

Theo ông Rolf Mars, giám đốc VolkerWessels, KWS Infra, trao đổi với Guardian: “Nhựa cung cấp tất cả các loại lợi thế so với phương pháp xây dựng đường bộ hiện nay, bao gồm cả việc phân lớp đường giao thông và bảo trì”.

Ông cho biết thêm, đây vẫn là một ý tưởng trên giấy vào lúc này, nhưng Rotterdam là một thành phố luôn đề cao sự sáng tạo và ủng hộ việc đưa các ý tưởng vào thực tiễn. Ý tưởng này rất phù hợp với chính sách phát triển bền vững của thành phố.