17/10/2016

Dự án Trấn Sông Hồng được tái khởi động sau 22 năm “ngủ quên”

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu các Sở và UBND quận Tây Hồ, Ba Đình thực hiện phần nhiệm vụ đã được giao liên quan đến dự án Trấn Sông Hồng. Dự án có vốn đầu tư dự kiến cách đây 22 năm khoảng 240 tỷ đồng.


Phối cảnh một phần dự án Trấn Sông Hồng (Ảnh: Tienphong.vn)

Trong nội dung Công văn số 9378/VP-ĐT ban hành ngày 12/10, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu sở, ngành liên quan, UBND quận Tây Hồ và Ba Đình thực hiện nhiệm vụ được giao liên quan đến việc triển khai dự án Trấn Sông Hồng (Song Hong City).

Theo công văn, xét ý kiến của Sở Kế hoạch và Đầu tư tại Công văn số 5019/KH&ĐT-ĐTNN ngày 22/9/2016 về việc đôn đốc tháo gỡ dự án Trấn Sông Hồng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Hùng yêu cầu các Sở: Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT), Quy hoạch Kiến trúc (QHKT), Xây dựng, Tài nguyên Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, UBND quận Tây Hồ và Ba Đình khẩn trương thực hiện phần nhiệm vụ đã được giao tại Văn bản số 7726/VP-ĐT ngày 01/9/2016 của Văn phòng UBND thành phố, gửi báo cáo về Sở Kế hoạch và đầu tư để tổng hợp, báo cáo UBND TP.

Sở KH-ĐT có trách nhiệm thực hiện phần nhiệm vụ đã được giao; đôn đốc, tổng hợp ý kiến của các đơn vị; đề xuất, báo cáo UBND TP.

Trước đó, Sở KH-ĐT Hà Nội đã có văn bản đề nghị UBND TP giao Sở Quy hoạch – Kiến trúc thông báo cho nhà đầu tư các chỉ tiêu quy hoạch để lập lại dự án trên. Trường hợp quy mô dự án không phù hợp với quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đã được Thủ tướng phê duyệt, để đảm bảo môi trường đầu tư, Sở QHKT sẽ giới thiệu cho nhà đầu tư địa điểm khác phù hợp với quy hoạch để nhà đầu tư lập dự án, báo cáo UBND TP xem xét quyết định.

Dự án Trấn Sông Hồng được nhà đầu tư Singapore đề xuất xây dựng tại một mảnh đất ngoài đê khu vực An Dương từ năm 1994. Đơn vị này cũng thành lập Liên doanh Công ty CP Phát triển đô thị Trấn Sông Hồng để thực hiện dự án với vốn điều lệ 61 tỷ đồng. Tổng vốn đầu tư dự kiến khi đó là 240 tỷ đồng. Theo thỏa thuận với UBND TP Hà Nội lúc đó, phía Singapore đã thiết kế một khu dân cư hiện đại với các cao ốc là một quần thể gồm nhà ở, văn phòng thương mại, khách sạn, khu vui chơi và sinh hoạt cộng đồng nhằm giúp Hà Nội có một tiểu khu như ở đảo quốc sư tử. Phía Việt Nam đã thành lập một Ban dự án có trụ sở tại đường Phùng Hưng. Tuy nhiên do chưa đạt được đồng thuận trong vấn đề trị thủy nên dự án đã phải dừng lại.

Sau đó dự án Song Hong City do các nhà đầu tư Hàn Quốc đề xướng.

Ngày 3/11/2010, UBND TP Hà Nội đã có văn bản gửi Ban Chỉ đạo quy hoạch và đầu tư xây dựng Vùng Thủ đô Hà Nội, xin ý kiến tổ chức thực hiện giai đoạn tiếp theo của dự án quy hoạch cơ bản phát triển khu vực sông Hồng, đoạn qua Hà Nội. UBND TP Hà Nội cũng đề nghị được là cơ quan chủ trì tổng hợp để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch cơ bản sông Hồng trên cơ sở quy hoạch phân khu, quy hoạch thoát lũ và quy hoạch đê điều đã được phê duyệt theo quy định của pháp luật.


Phối cảnh dự án do Hàn Quốc đề xuất. (Ảnh: Baodatviet.vn)

Trước đó, vào tháng 9/2009, Chính phủ đã có chủ trương cho phép TP Hà Nội phối hợp với TP Seoul (Hàn Quốc) tiến hành nghiên cứu, xem xét lập quy hoạch xây dựng “thành phố ven sông Hồng” đoạn qua Hà Nội. Tổng vốn đầu tư dự kiến là 7,1 tỷ USD, trong đó, xây dựng các công trình là 1,92 tỷ USD, bồi thường tái định cư là 1,564 tỷ USD. Còn hơn 1/2 số vốn còn lại là xây dựng các tòa nhà chung cư cao 30-40 tầng, khách sạn 5 sao, khu phức hợp quốc tế công nghệ, tài chính, chứng khoán…. Dự án do các chuyên gia Hàn Quốc lập quy hoạch xây dựng. Dự kiến, để triển khai dự án, khoảng 170.000 dân, tương đương 39.000 hộ sống trong khu vực ngoài đê sông Hồng sẽ phải di dời tới khu vực an toàn.

UBND TP Hà Nội cũng vừa phê duyệt dự án hỗ trợ kỹ thuật “Chiến lược phát triển quy hoạch đô thị hai bên bờ sông Hồng tại Hà Nội: Đoạn từ cầu Thăng Long đến cầu Long Biên” do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ. Theo quyết định, quy mô nghiên cứu dự án khoảng 3.000ha trong phạm vi 2 tuyến đê tả và đê hữu sông Hồng hiện có với chiều dài khoảng 11km dọc sông.

PV (tổng hợp)/Báo Xây dựng