03/02/2020

DOJI Tower viết nên những câu chuyện cổ tích

(Tạp chí KTVN 227) – Có nhiều câu chuyện được kể lại đằng sau sự hiện diện của Tòa nhà DOJI Tower. Doanh nghiệp đã tạo dựng thành công một công trình biểu tượng. Người thủ lĩnh cho rằng đây là cơ hội để vượt lên giới hạn của chính bản thân mình. Các nhà tư vấn thiết kế, vật liệu xây dựng thì coi đây là một sân chơi không giới hạn… Và để viết nên những câu chuyện đó, họ đều có chung một niềm tự hào – Tự hào là những con người của DOJI. Những ngày đầu xuân 2020, hãy cùng Kiến Trúc Việt Nam gặp gỡ những người trong cuộc để cùng họ chia sẻ lại những câu chuyện đầy hấp dẫn này. 

Toà nhà DOJI mang hình viên kim cương toạ lạc tại số 5 Lê Duẩn - Hà Nội

Toà nhà DOJI mang hình viên kim cương toạ lạc tại số 5 Lê Duẩn – Hà Nội

Chủ tịch sáng lập Tập đoàn DOJI Đỗ Minh Phú là người con trai thứ ba trong một gia đình có truyền thống kinh doanh. Ông Đỗ Minh Phú không chỉ là một ông chủ của Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI mà còn là người thủ lĩnh của ngân hàng TPBank – nhà băng tím với sự tăng trưởng vượt trội trong nhiều năm qua. Mặc dù không được đào tạo chuyên ngành kiến trúc nhưng Ông được nhóm dự án tôn vinh danh hiệu “Super Architect”. Trong suốt cuộc đời làm việc và cống hiến, lĩnh vực nào, Ông cũng cháy hết mình với đam mê, tìm tòi, khám phá, không chịu dừng bước trước những khó khăn để khẳng định bản thân và thực hiện bằng được những ước vọng to lớn của mình. Hơn một thập kỷ qua Ông đã dành nhiều tâm sức để mang đến cho Thủ đô Hà Nội một món quà trang sức – Một báu vật mới – Viên kim cương khổng lồ bằng kính.

Tôi muốn mang đến cho Thủ đô Hà Nội một món quà trang sức - viên kim cương trác tuyệt DOJI Tower - Chủ tịch Tập đoàn Vàng bạc Đá Quý DOJI Đỗ Minh Phú

Tôi muốn mang đến cho Thủ đô Hà Nội một món quà trang sức – viên kim cương trác tuyệt DOJI Tower – Chủ tịch Tập đoàn Vàng bạc Đá Quý DOJI Đỗ Minh Phú

PV: Thưa Ông, năm 2019, Tập đoàn DOJI đã khánh thành Tòa nhà DOJI Tower. Công trình được ví như một “viên kim cương” đặc biệt dành cho người dân Thủ đô. Ông có quan điểm như thế nào về việc gắn kết giữa Lịch sử – Văn hóa – Kiến trúc và Thương mại khi xây dựng công trình này?

Chủ tịch Đỗ Minh Phú: Cũng thật đơn giản thôi. Tôi cho rằng đó là những suy nghĩ, cảm xúc hết sức tự nhiên trong câu chuyện doanh nghiệp muốn tạo dựng nên một công trình biểu tượng cho ngành nghề kinh doanh của mình. Với DOJI Tower nó còn mang một trọng trách lớn, nó phải là sự tiếp nối của nhân chứng lịch sử, ký ức của đô thị. Tôi trân trọng và muốn ký ức đó được tiếp nối bằng một biểu tượng mới cho Hà Nội.

DOJI Tower được xây dựng trên nền Bách hóa số 5 Nam Bộ cũ. Đây là vị trí đắc địa, nơi cửa ngõ, ngã tư của các con phố quan trọng lâu đời của Hà Nội, đồng thời mở ra khu phố cũ được hình thành từ thời Pháp thuộc. Sau năm 1954, công trình này gắn với những tên địa danh lịch sử cũng như ước vọng thống nhất Bắc – Nam với những cái tên: Đường Nam Bộ, Ga Hà Nội, Công viên Thống Nhất… Đặc biệt là nhà ga Hà Nội, nơi xuất phát của các chuyến tàu từ Bắc vào Nam.

Bách hóa số 5 Nam Bộ từng là một trong những cửa hàng phong phú và đa dạng nhất của Thủ đô Hà Nội thời kỳ bao cấp với chế độ tem phiếu và những năm đầu đổi mới, sau này trở thành siêu thị Hapro Mart.

Nhớ những năm 1970, khi còn ở độ tuổi 20, ngày ngày đạp xe qua ngã tư Nam Bộ tôi luôn cảm nhận về vẻ đẹp mang phong cách kiến trúc Pháp cổ kính của công trình. Nó trở nên gắn bó một thời không chỉ với tôi mà còn với người dân Hà Nội. Tôi tự hỏi rằng: nếu một ngày nào đó, công trình không còn nữa, đó sẽ là một sự nuối tiếc lớn. 20 năm sau kể từ khi tôi bắt tay vào kinh doanh vàng bạc đá quý, toà nhà vẫn đứng đó, như một nhân chứng lịch sử của Thủ đô, chứng kiến những lượt người đến rồi đi. Để rồi một câu hỏi luôn thường trực trong tôi là: Phải làm gì đó để luôn lưu giữ được những cảm xúc này, để chứng nhân lịch sử không bị lãng quên?

Đến khi DOJI có cơ hội tiếp nhận công trình này, tôi bắt tay vào thực hiện ước mơ với suy nghĩ: Nếu tôi kinh doanh vàng bạc trang sức làm đẹp cho con người thì phải xây toà nhà làm đẹp cho Thủ đô, làm đẹp cho tên tuổi Việt Nam trong mắt du khách nước ngoài. Công trình cũng phải như một món quà trang sức khổng lồ cho Thủ đô Hà Nội – Viên kim cương khổng lồ hoàn mỹ.

Tôi muốn Bách hoá số 5 Nam Bộ trường tồn theo một cách khác. Đó là nơi những nhân viên DOJI hàng ngày tiếp cận người mua, khách du lịch để hiểu nhu cầu của họ. Đây cũng là nơi khách hàng được trải nghiệm trang sức đẹp thay vì chỉ đến mua hay bán, khách du lịch được tìm hiểu về đá quý Việt Nam cũng như cách người Việt yêu và nâng niu đá quý.

Vậy, làm sao để có sự tiếp nối giữa quá khứ, hiện tại và cả tương lai? Để nơi đây có sự tiếp nối về ký ức nơi chốn, ký ức văn hóa, một thủ phủ của trung tâm thương mại vàng bạc đá quý cũng như điểm du lịch hấp dẫn của Thủ đô? Đó cũng là câu chuyện gắn kết giữa Văn hóa – Kiến trúc và Thương mại trong câu chuyện xây dựng Tòa nhà DOJI Tower này. Và chúng tôi đã dành cả thập kỷ với bao tâm huyết để có được công trình như hiện nay.

z1723700811232_b0ce986fe090586290f964448872482c

Buổi sáng, toà nhà là khối hổ phách khi đón những tia nắng vàng

PV: Thưa Chủ tịch, được biết để có được sự hiện diện lộng lẫy của DOJI Tower hiện nay, công trình đang viết nên nhiều câu chuyện kỳ tích. Ông có thể chia sẻ một câu chuyện mang tính tiên quyết cho sự lựa chọn hình thức kiến trúc của công trình?

Chủ tịch Đỗ Minh Phú: Việc lựa chọn hình thức kiến trúc nào đáp ứng với tất cả các yếu tố Lịch sử – Văn hóa – Kiến trúc và Thương mại như trên là điều mà chúng tôi phải trăn trở rất nhiều. Chúng tôi phải đặc biệt quan tâm lựa chọn một hình thức kiến trúc sao cho hài hòa với cảnh quan và thể hiện được sức sống mới của thời đại, tất nhiên cũng phải tuân thủ những quy định xây dựng ngặt nghèo của khu vực này.

Đề bài đặt ra là phải dựng một toà nhà với phần đế là đá cẩm thạch giữ nguyên bản kiểu dáng kiến trúc Pháp, phần trên là khối kính mô phỏng một viên đá quý quả thực là một thách thức lớn đối với giới kiến trúc trong và ngoài nước. Tôi đã tìm đến các kiến trúc sư ở Pháp, Ý, những người giỏi nhất ở Việt Nam, họ đều cho rằng việc đặt “viên đá quý trong lòng phố” quá khó khăn, thậm chí hoang đường.
Nhiều lời giải của các chuyên gia được đưa ra nhưng tôi không nhìn thấy đáp án đúng. Nhiều tháng trời, ý tưởng đi vào bế tắc. Không tìm được ai giúp mình giải đề, tôi tự học kiến trúc để phác thảo ý tưởng. Tôi đã trải qua nhiều tháng đọc tài liệu, tìm hiểu về kết cấu công trình, làm sao để khối kính được ghép bằng ngàn mảnh có thể chịu áp lực gió, mưa, không rạn vỡ… Tìm loại kính gì để phản chiếu nền trời đẹp nhất, lấp lánh nhất?

Rồi giải pháp dùng hệ kết cấu bằng những quả cầu không gian liên kết qua các thanh giằng làm khung chịu lực chính là lựa chọn cuối cùng. Kết cấu này sẽ đảm bảo khử các dao động khi hệ mặt kính bao che của Tòa nhà chịu tác động của ngoại lực như gió bão, động đất… hoặc khi bị lún hay nghiêng thì các khung nhôm giữ các tấm kính ghép nghiêng và chung đỉnh cũng sẽ dao động theo để không gây nứt hay vỡ kính. Các tấm kính được giữ bởi liên kết mềm chứ không phải liên kết cứng như giải pháp thông thường nữa. Cuối cùng tôi cũng tìm ra lời giải. Các chuyên gia thiết kế, kỹ thuật, nhà chế tạo và lắp dựng kính hàng đầu của Mỹ cũng đã coi đó là giải pháp tối ưu và sáng tạo nhất.

Tuy nhiên, gia công và tiến hành lắp dựng là cả một quãng đường đầy thử thách. Có thể viết nên nhiều câu chuyện thú vị khác nhau. Mỗi một chi tiết trên công trình mang nhiều tâm huyết, tìm tòi, khám phá với đầy kỳ vọng của chúng tôi.

z1723700614930_b0a881b3c9f8c2a1424e82b6fb4a9168

Chiều về, hoàng hôn nhuộm đỏ viên ruby

PV: Vậy, theo Chủ tịch, trong câu chuyện của DOJI Tower, mặc dù không được đào tạo nghề kiến trúc, nhưng các cộng sự thực hiện công trình tôn vinh ông như một “Super Architect”. Vậy theo Ông, người chủ đầu tư đóng vai trò như thế nào trong sự thành công của công trình?

Chủ tịch Đỗ Minh Phú: Để có một DOJI Tower như hiện nay, đằng sau nó là cả một quá trình đầy gian nan, thử thách. Những người bạn đã từng nói tôi quá cầu toàn, quá mất thời gian cho một Tòa nhà nhưng tôi đã không chịu dừng lại. Việc tự học, tự tìm tòi lại đem đến cho tôi nhiều hứng thú.

Tôi hiểu rõ rằng: nếu đứng trước một bài toán khó chúng ta chỉ thấy khó khăn mà không quyết liệt để tìm ra lời giải thì đồng nghĩa với sự thua cuộc, bỏ chạy. Không quyết liệt cũng sẽ không bao giờ vượt qua được giới hạn của chính bản thân mình để đạt được điều mình mong muốn. Tôi có một triết lý sống đơn giản: Điều có ý nghĩa nhất trong cuộc đời là được làm việc và cống hiến.

Những quan niệm sống ấy dường như đã ăn sâu vào máu thịt, nó thôi thúc tôi luôn hành động và không chịu khuất phục. Tôi đã có một DOJI Tower trong tâm thế như vậy. Tôi cũng nhận thấy rằng để có được một công trình như ý muốn, người quyết định đồng thời cũng phải là người tiên phong. Trước khó khăn tôi không cho phép mình dừng lại. Phải thực sự yêu thích và đầu tư công sức, tiền bạc thì mới thu được thành quả như ý muốn.

z1723699612235_066d711382ac9f0858b2c725ac0aee3a

Dưới bầu trời khối kính là viên sapphire lấp lánh

Ngày toà nhà khai trương tôi đã dành rất nhiều thời gian ngắm nhìn hàng ngàn mảng kính phản chiếu nền trời. Buổi sáng, toà nhà là khối hổ phách khi đón những tia nắng vàng. Dưới bầu trời khối kính là viên sapphire lấp lánh. Chiều về, hoàng hôn nhuộm đỏ viên ruby.

Ngày nắng đẹp nơi này sẽ trở thành viên kim cương trắng sáng. Và giờ đây, những người yêu Hà Nội, du khách sẽ có thêm cơ hội khám phá, tìm hiểu về vẻ đẹp đặc sắc trong sự đa dạng của không gian di sản kiến trúc Thủ đô.

PV: Vâng đó là một niềm hạnh phúc vô cùng lớn lao. Trân trọng cảm ơn Chủ tịch!

Minh Khôi