03/03/2017

DeciBel lần đầu tiết lộ về hình tượng Quốc hoa Việt Nam qua công trình Hanoi Lotus Centre

DeciBel – một công ty Kiến trúc đến từ Úc vừa công bố những hình ảnh thiết kế đầu tiên của công trình phức hợp Nhà hát và Trung tâm Văn hoá tại Hà Nội – Hanoi Lotus Centre. Thiết kế được lấy cảm hứng từ hình ảnh quốc hoa của Việt Nam, nhằm đem lại một sự định hình mới cho kiến trúc công cộng của Hà Nội và Việt Nam trên trường quốc tế.

Nằm dọc theo con đường huyết mạch kết nối trung tâm thành phố với sân bay quốc tế Nội Bài, Hanoi Lotus Centre đóng vai trò như một cửa ngõ đô thị dành cho người dân địa phương và khách du lịch.

Nằm giữa một hồ nước mưa rộng 19ha, công trình sẽ đáp ứng nhu cầu nghệ thuật, văn hoá và kinh tế ngày càng tăng của Hà Nội. Hanoi Lotus Centre dự kiến bao gồm một rạp hát sức chứa 2000 người, trung tâm kinh doanh công nghệ cao, sân trượt băng, rạp chiếu phim, văn phòng và nhà hàng, tạo ra một công trình phức hợp cho hàng ngàn người dân và du khách đến thủ đô Hà Nội.

Hình ảnh bông hoa sen mang lại một hiệu quả rất lớn trong việc kết hợp tạo ra những giá trị thẩm mỹ và kết cấu của Hanoi Lotus Centre. Phần lưới ngũ giác trong thiết kế phản ánh tỉ lệ thường thấy ở thế giới tự nhiên, bao gồm cả các hình thức cấu tạo của hoa sen.

Hình ảnh cánh hoa mang đậm tính biểu tượng được lấy cảm hứng từ chính những bông hoa trong thiên nhiên, với sự kết hợp hài hoà giữa các lớp: vây cá, vỏ, tấm kính, và lưới hỗ trợ. Bên trong, phần trần phía trên cửa chính là sự đan xen khéo léo màu sắc và hoa văn của lá sen tự nhiên, dẫn lối cho người sử dụng từ sảnh chính vào lối khán phòng.

“Nụ hoa sen chớm nở e ấp là hình ảnh tượng trưng cho sự trưởng thành và tiềm năng trước khi nó nở tung thành một bông hoa thanh nhã. Những bó hoa sen là hình ảnh thường thấy trên đường phố Hà Nội, và đó cũng là nguồn cảm hứng cho công trình của chúng tôi” – DeciBel chia sẻ.

Biên dịch: H / TheoArchdaily (Kienviet.net)