Daniel Libeskind công bố thiết kế bảo tàng Kurdistan ở thành phố Erbil, Iraq

Daniel Libeskind đã công bố hình ảnh về bảo tàng Kurdistan ở Erbil, Iraq. Với công trình này, văn phòng của Libeskind theo đuổi việc tạo ra một trung tâm văn hóa, lịch sử lớn của người Kurd ở khu vực Kurdistan. Dự án được phát triển như một sự cộng tác giữa chính phủ Kurdistan và đại diện khách hàng của RWF World.

Bảo tàng có diện tích 150000 ft2  bao gồm không gian trưng bày thường xuyên và  không thường xuyên, một sân khấu kịch, một trung tâm giáo dục nghệ thuật đa phương tiện, không gian lưu trữ kỹ thuật số các giá trị lịch sử của người Kurd , một trung tâm sinh hoạt cộng đồng và những không gian cảnh quan công cộng bên ngoài.

bảo tàng Kurd 2Bảo tàng này truyền đạt tinh thần của người Kurd, cùng với nền văn hóa phong phú cũng như tương lai của họ. Theo Daniel Libeskind : “Thiết kế cần điều hướng hai cảm xúc cực đoan: nỗi buồn và bi kịch, thông qua sức nặng của lịch sử, thông qua niềm vui và hy vọng, hướng đất nước nhìn về tương lai.”

bao tang kurd 3

Nằm ở chân một thành phố cổ trung tâm của Erbil, hình khối của bảo tàng được tạo nên từ sự lồng ghép của bốn khối hình  đại diện cho các khu vực của người Kurd : Iran, Iraq, Syria và Thổ Nhỹ Kỳ. Một đường thẳng cắt qua hình khối, tạo nên những mảnh góc cạnh đại diện cho quá khứ và tương lai của địa phương và của người Kurd.

bao tang kurd 8“Hai mảnh vỡ”  tạo nên hai mặt  cảm xúc với  một khối đặc và một khối mờ đục. Đường “diệt chủng”, tượng trưng cho sự diệt chủng dưới thời Saddam Hussein;  đường  “tự do” biểu hiện qua một cấu trúc mạng chứa đầy cây xanh vươn về phía bầu trời, lên đến đỉnh điểm là ngọn lửa vĩnh cửu – biểu tượng mạnh mẽ trong văn hóa của người Kurd. Có một sân trong ở điểm giao cắt của hai con đường, một con sông chảy qua gợi lên những tuyến đường thủy và thung lũng màu mỡ trên những vùng đất của người Kurd.

bao tang kurd 4

Chính quyền vùng Kurdistan hy vọng  rằng dự án bảo tàng sẽ được hoàn thành khi khu vực đã ổn định và mối đe doạ từ cuộc chiến IS  được giảm thiểu. Nguồn ngân sách của chính quyền vùng Kurdistan đã tổn thất nhiều trong cuộc chiến tranh, do đó chính quyền đang tìm kiếm các nguồn tài trợ từ bên ngoài để hoàn thiện dự án.

hình 6hình 5bao tang kurd 2hình 9hình 10

Nguồn: Archdaily

Biên dịch: Hà Giang

Theo Kiến Việt

Share

Tin liên quan

Góp ý quy hoạch Hà Nội tầm nhìn 100 năm – Bài 9: Năm điều kiện để hoàn thành 500km đường sắt Hà Nội tới năm 2035

Góp ý quy hoạch Hà Nội tầm nhìn 100 năm – Bài 9: Năm điều kiện để hoàn thành 500km đường sắt Hà Nội tới năm 2035

Hà Nội sớm công bố Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm, trong đó 979km đường sắt đô thị (ĐSĐT) sẽ là trục xương...
So sánh tư duy kiến trúc cảnh quan truyền thống Việt Nam và phương Tây

So sánh tư duy kiến trúc cảnh quan truyền thống Việt Nam và phương Tây

Thiết kế kiến trúc cảnh quan là một phương tiện văn hóa đặc thù mà qua đó nhân loại thể hiện vai trò chủ thể...
Góp ý quy hoạch Hà Nội tầm nhìn 100 năm – Bài 8: Ứng dụng công nghệ số để phát triển kinh tế Xanh sinh thái bền vững Hà Nội

Góp ý quy hoạch Hà Nội tầm nhìn 100 năm – Bài 8: Ứng dụng công nghệ số để phát triển kinh tế Xanh sinh thái bền vững Hà Nội

Thành phố Hà Nội đặt hàng các tổ chức cá nhân quan tâm tham gia giải quyết 30 bài toán. Các KTS Hà Nội đã...
Từ hạ tầng xám đến hạ tầng sinh thái: Tư duy thành phố bọt biển cho TP Cần Thơ

Từ hạ tầng xám đến hạ tầng sinh thái: Tư duy thành phố bọt biển cho TP Cần Thơ

Những năm gần đây, Thành phố Cần Thơ (đặc biệt là khu vực nội ô Ninh Kiều, Cái Răng, Bình Thủy), liên tục chịu ảnh...