27/10/2016

Đại học Kiến trúc TP HCM nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 2

Ngày 26/10, trường Đại học Kiến trúc TP HCM kỷ niệm 40 năm thành lập và lần thứ 2 đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà dự buổi lễ long trọng này.


Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà trao tặng Huân chương lao động hạng Nhất (lần thứ 2) cho trường ĐHKT.

Là một trong hai cơ sở đào tạo kiến trúc sư, kỹ sư lớn nhất ngành xây dựng trên cả nước, tiếp nối 65 năm Kiến trúc Sài Gòn và 40 năm mang tên Kiến trúc TP HCM, trường Đại học Kiến trúc TP HCM (ĐHKT) đã đóng góp rất lớn trong việc đào tạo nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao cho khu vực phía Nam và Tây Nguyên.

Trong suốt thời qua, gần 35.000 kiến trúc sư, kỹ sư, cử nhân thuộc các lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch, xây dựng, thiết kế nội thất, kỹ thuật đô thị, mỹ thuật công nghiệp và hơn 1.100 chuyên gia có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ các lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch, quản lý đô thị, xây dựng đã trưởng thành từ ngôi trường này.


TS.KTS Lê Văn Thương, Hiệu trưởng trường ĐHKT đọc diễn văn khai mạc.

Từ một trường chỉ chuyên đào tạo về kiến trúc, đến nay, ĐHKT đã mở ra 9 ngành: kiến trúc, quy hoạch, xây dựng, kỹ thuật đô thị, thiết kế công nghiệp, thiết kế nội thất, thiết kế thời trang, thiết kế đồ hoạ đáp ứng tốt hơn nhu cầu của xã hội.

Để hòa nhập nhanh với nền giáo dục thế giới, ĐHKT cũng mở rộng đào tạo liên thông, liên kết với Bỉ (ngành thiết kế đô thị), với Úc (ngành mỹ thuật công nghiệp), đổi mới ngành quy hoạch vùng và đô thị theo chuẩn châu Âu… với 8.052 sinh viên theo học tại trường và 2 cơ sở tại Đà Lạt và Cần Thơ. Đội ngũ giảng viên ngày càng có chuyên môn cao, đáp ứng giảng dạy trong khu vực và thế giới.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà chúc mừng các thế hệ giảng viên, sinh viên của trường đã phấn đấu đạt thành tích cao trong suốt 40 năm qua.

“Trường đã sớm xác định được phương hướng mục tiêu nhiệm vụ, giải pháp phát triển trong thời gian tới đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Đồng thời tiếp tục quán triệt đổi mới toàn diện giáo dục xây dựng trường thành trung tâm nghiên cứu khoa học hiện đại, tiên tiến có uy tín trong nước và quốc tế. Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực phía Nam, Tây Nguyên và cả nước.

Nằm trên địa bàn một đô thị có vị trí đặc biệt và quan trọng như TP HCM, trường cần tích cực hơn nữa để tham mưu với Bộ Xây dựng và lãnh đạo thành phố để đưa ra những đề án giải pháp hiệu quả về quy hoạch tổ chức không gian, hạ tầng, quản lý đô thị, ứng phó với biến đổi khí hậu.


Bộ trưởng Bộ Xây dựng phát biểu tại buổi lễ.

Trước mắt trường cần đóng góp, đề xuất những vấn đề thành phố đang phải đối mặt là ngập lụt, tắc nghẽn giao thông và chỉnh trang đô thị. Ngoài ra, để tiến nhanh, tiến mạnh hơn nữa, nhà trường cần đổi mới mạnh mẽ nội dung chương trình, phương pháp giảng dạy theo chuẩn mực quốc tế. Lấy thực tiễn và sinh viên làm trung tâm, đặt ra nhiều hình thức để sinh viên bộc lộ sự sáng tạo, kỹ năng sống, kỹ năng chuẩn bị thực tiễn, rút ngắn thời gian hòa nhập, phát huy ngay tri thức sau khi ra trường. Qua đó, ngày càng nâng cao và đưa thương hiệu Kiến ttrúc TP HCM lên tầm cao mới” – Bộ trưởng chỉ đạo.

Ghi nhận những thành quả của thầy và trò nhà trường, nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày thành lập, lần thứ hai trường ĐHKT vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, nhận Bằng khen của Ủy Ban chỉ đạo Tây Nam bộ vì những thành tích xây dựng nguồn nhân lực cho địa phương.


Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà gắn Huân chương lên cờ truyền thống nhà trường.


TS.KTS Lê Văn Thương, Hiệu trưởng ĐHKT nhận Bằng khen của Ủy ban chỉ đạo Tây Nam bộ.

Cũng trong buổi lễ, 39 cá nhân có thành tích xuất sắc được Bộ trưởng Bộ Xây dựng trao Bằng khen.


39 cá nhân nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Bùi Hiền – Ảnh: Chính Lượng/Báo Xây dựng