23/03/2017

Cung Kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc gia: Kênh kết nối giữa người dân với tổ chức thực hiện quy hoạch

Nằm trên khuôn viên Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Cung Triển lãm kiến trúc quy hoạch xây dựng quốc gia có chức năng tổ chức trưng bày, giới thiệu về các quy hoạch xây dựng của quốc gia và Thủ đô Hà Nội; tuyên truyền, phổ biến, cung cấp thông tin trong lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch xây dựng, hạ tầng kỹ thuật, phát triển đô thị…

Cung Triển lãm quy hoạch kiến trúc xây dựng quốc gia được hình thành theo Quyết định 1162/QĐ-BXD (năm 2010) của Bộ Xây dựng. Với nhiệm vụ được giao là nơi tổ chức sự kiện, các hoạt động triển lãm, tuyên truyền, phổ biến, cung cấp thông tin trong lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch, VLXD, BĐS… của ngành Xây dựng; đồng thời là một địa chỉ lý tưởng cho các hoạt động sự kiện quan trọng khác về chính trị, văn hóa, xã hội, du lịch, nghệ thuật…

Với lợi thế của trục đường Phạm Hùng, ngay cạnh Bảo tàng Hà Nội và Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Cung Triển lãm quy hoạch quốc gia là điểm đến cho các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước; tổ chức trưng bày các đồ án quy hoạch xây dựng quan trọng của quốc gia, các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết của TP Hà Nội và các tỉnh thành đã được phê duyệt; giới thiệu các mô hình, bản vẽ tư liệu về kiến trúc có giá trị trong nước và trên thế giới.

Các khu trưng bày của Cung được sáng tạo và áp dụng riêng cho nhiều lĩnh vực của ngành Xây dựng Việt Nam. Với chiến lược phát triển nơi đây sẽ thành cầu nối thông tin quy hoạch đối với lĩnh vực quy hoạch, phát triển đô thị của Bộ Xây dựng đối với các tổ chức và người dân; du khách cũng có thể đến đây tìm hiểu các thông tin về Hà Nội và các địa phương.

Năm 2014, sau khi được đổi tên từ Cung Triển lãm quy hoạch kiến trúc xây dựng quốc gia thành Cung Kiến trúc quy hoạch xây dựng, công tác quy hoạch tổng thể 3 tầng và khuôn viên sân vườn thành các khu chức năng khác nhau, phù hợp đúng với tên gọi đã được thực hiện. Cung đã cải tạo thành công, di chuyển toàn bộ mô hình, bản vẽ tập trung tại tầng 2, dành riêng cho chuyên đề quy hoạch.

Năm 2015, Cung lại tiếp tục đề xuất với lãnh đạo Bộ Xây dựng và được phê duyệt phương án quy hoạch tổng thể, cải tạo khuôn viên sân vườn. Đáp ứng được những triển lãm có quy mô lớn nhất Việt Nam, đặc biệt là các triển lãm của ngành Xây dựng như Vietbuild và các triển lãm thuộc lĩnh vực chính trị, văn hóa, xã hội, nghề nghiệp khác…

Việc ký Biên bản thỏa thuận hợp tác trong quảng bá, giới thiệu các lĩnh vực của ngành Xây dựng Việt Nam tại Cung, cũng như giới thiệu về văn hóa, kiến trúc, kỹ thuật, công nghệ xây dựng của nhiều nước trên thế giới là sự kiện quan trọng, tạo tiền đề thúc đẩy và mở rộng quan hệ hợp tác giữa Cung và các tổ chức, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển ngành Xây dựng nói riêng, phát triển kinh tế – xã hội Việt Nam nói chung. Khẳng định vị trí của Cung càng vững mạnh.

Nói về những định hướng của Cung trong tương lai, Giám đốc Đoàn Trịnh Tùng cho biết: Thời gian vừa qua các hoạt động trong ngành Xây dựng đã thường xuyên tổ chức tại đây như: Quy hoạch vùng Thủ đô, các hội thảo BĐS, triển lãm chuyên ngành xây dựng, VLXD… Trên thực tế, các địa phương sau khi công bố quy hoạch nhất là các quy hoạch phân khu thường lưu trữ tại địa phương mình. Với nhiệm vụ và chức năng đã được giao phó, chúng tôi mong muốn các tài liệu, thông tin quy hoạch đó được tập hợp tại đầu mối Cung để người dân, các nhà đầu tư, tổ chức quan tâm đến thông tin quy hoạch được tìm hiểu thông tin một cách dễ dàng bởi thông tin quy hoạch mang tính thời sự ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống của người dân. Tại các thành phố lớn trên thế giới, Cung triển lãm kiến trúc quy hoạch cũng được coi là điểm phục vụ du khách. Bên cạnh hiệu quả trong công tác công bố công khai các đồ án quy hoạch, Cung còn là nơi diễn ra các hoạt động thu hút đầu tư, cung cấp thông tin về quy hoạch, quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc (hiện vẫn đang là một thủ tục hành chính); hỗ trợ tiếp cận đất đai, phát triển thị trường BĐS; đồng thời là không gian hội nghị, hội thảo về quy hoạch, kiến trúc và xúc tiến đầu tư. Với hệ thống mô hình, đồ án bản đồ, sa bàn và thông tin chuyên ngành sẽ giúp các hoạt động chuyên ngành có tính trực quan, hiệu quả cao. Nơi đây luôn là kênh kết nối giữa người dân đối với các tổ chức liên quan tới công tác quy hoạch.

Cung Kiến trúc quy hoạch xây dựng quốc gia còn nhiều tiềm năng chưa phát huy hết. Theo Giám đốc Đoàn Trịnh Tùng, rất cần sự vào cuộc của các cơ quan quản lý, DN, nhà đầu tư để Cung trở thành địa điểm hấp dẫn đối với người dân và các đơn vị tổ chức quan tâm tới thông tin quy hoạch.

Lê Mỹ/Báo Xây dựng