19/07/2016

Chủ tịch Hà Nội lý giải việc trồng hàng loạt phượng trên phố

Ngày 18/7, tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm trước kỳ họp HĐND thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã giải đáp những thắc mắc liên quan đến việc trồng cây xanh trên địa bàn.


Phượng trồng trên phố Xã Đàn.

Theo ông Chung, hiện Hà Nội đang hoàn thiện đề án phát triển cây xanh trên địa bàn toàn thành phố trong 20 năm tới. Do vậy xác định vấn đề trồng cây xanh vừa mang tính trước mắt vừa mang tính chiến lược lâu dài. Cụ thể, để hoàn thành đề án trồng 1 triệu cây xanh từ giờ đến năm 2020, mỗi năm Hà Nội phải trồng mới khoảng 200.000 cây xanh. Thời gian qua đã trồng được khoảng 80.000 cây trên toàn thành phố.

“Một tháng nữa Hà Nội sẽ trồng đồng loạt trên tất cả tuyến phố cũ. Khu hồ Hoàn Kiếm đang trồng hoa ban, lan tỏa các tuyến đường Tràng Thi – Cửa Nam – Điện Biên Phủ – Thanh Niên. Hy vọng với tất cả kế hoạch về cây xanh thành phố đang triển khai, đến năm 2020 Thủ đô sẽ có nhiều tuyến phố đẹp”, ông Chung nói.

Ngoài ra, cây xanh sẽ được trồng ở những công viên, dải phân cách giữa trên các tuyến đường, hệ thống rừng của thành phố, đồng thời thành phố sẽ vận động trồng ở khuôn viên cơ quan, trường học và thí điểm ở quận Hoàn Kiếm mô hình khuyến khích các gia đình trồng hoa trên lan can và tòa nhà…

Lý giải về những ý kiến khác nhau về việc trồng hàng loạt cây phượng trên các tuyến phố, theo ông Chung phượng là cây xanh đô thị khi nghiên cứu các nhà khoa học trong nước và chuyên gia nước ngoài cũng khuyên nên trồng phượng.

“Cây phượng được trồng để tạo bóng mát sang hai bên và sẽ được cắt tỉa thường xuyên chứ không để mọc tự do. Điều quan trọng lá phượng nhỏ, rụng có thể trôi xuống cống khi mưa. Ngoài ra, xe hút bụi đi vệ sinh đường phố có thể hút được lá phượng, đó là cơ sở khoa học cho việc trồng cây phượng trên các tuyến phố”, ông Chung giải thích.

Trước lo lắng của cử tri khi trồng phượng vào mùa hè, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẳng định: “Tôi có thể đảm bảo 98% cây trồng mùa hè sẽ sống. Hà Nội đang áp dụng công nghệ trồng cây ra hoa quanh năm, ngoài phượng đỏ sẽ có phượng tím”. Ông Chung cho biết, cá nhân ông nghiên cứu trên mạng và tìm hiểu qua những chuyến đi công tác ở nhiều nước về cây xanh.

Chẳng hạn, Hà Nội đã cử 30 công nhân, cán bộ sang Côn Minh (Trung Quốc) tiếp thu kỹ thuật hiện đại trong việc trồng cây xanh và phần mềm quản lý cây. Trong đó có công nghệ tạo rễ cho cây phát triển tất cả các mùa trong năm. Phía thành phố Côn Minh đã cử 6 chuyên gia sang giúp đào tạo kỹ thuật và chuyển giao công nghệ. Hay giám đốc công ty cây xanh của thành phố Melbourne (Australia) cũng sang trao đổi, tư vấn miễn phí cho các cán bộ, công ty cây xanh Hà Nội.

Lãnh đạo thành phố cũng cho biết, ngoài việc nhập thiết bị máy móc hiện đại phục vụ cho việc cắt tỉa cây xanh, thành phố cũng đang cơ cấu, sắp xếp lại công ty công viên cây xanh từ 21 đơn vị còn 6 đơn vị.

Theo Tú Anh/Tiền phong