05/06/2019

Chống tiêu cực trong đầu tư sẽ mang lại hiệu quả cho các công trình giao thông trọng điểm

Một số đại biểu Quốc hội đã đặt vấn đề về tình trạng đội vốn và tiến độ triển khai các công trình giao thông trọng điểm, theo quan điểm của ông Trần Du Lịch – Nguyên Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM, trọng tâm là phải chống tiêu cực trong đầu tư.

Khi được hỏi về sự quan tâm của các Đại biểu Quốc hội liên quan đến tình trạng đội vốn rồi tiến độ triển khai các công trình giao thông trọng điểm, ông Trần Du Lịch – Nguyên Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM khẳng định: Việc Quốc hội quan tâm đến vấn đề đội vốn và kéo dài dự án, vấn đề hiệu quả  đầu tư trong lĩnh vực giao thông là những quan tâm phù hợp với nguyện vọng của cử tri.

Hàng loạt công trình giao thông trọng điểm hiện đang chậm tiến độ (Ảnh minh họa)

Hàng loạt công trình giao thông trọng điểm hiện đang chậm tiến độ (Ảnh minh họa)

“Tôi nghĩ rằng, đã đến lúc Bộ GTVT, nhất là Bộ trưởng cần quan tâm đặc biệt đến vấn đề này. Dĩ nhiên là vấn đề vốn cho đầu tư giao thông luôn được bố trí với khả năng và có hạn. Do đó, trọng tâm là chọn điểm đầu tư hiệu quả nhất. Ví dụ hiện nay nghiêm trọng là vấn đề kết nối vùng, như vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, vùng đồng bằng sông Cửu Long…”

Ông Trần Du Lịch đề cập đến chống tiêu cực trong đầu tư công trình giao thông: “Với kinh phí hiện có, nếu chống được tiêu cực, thất thoát thì chúng ta sẽ làm được nhiều việc trong vấn đề giao thông”.

Theo ông Trần Du Lịch, một trong những vấn đề quan trọng là phải chống tiêu cực trong đầu tư mới mong có thể làm được nhiều điều cho ngành giao thông

Theo ông Trần Du Lịch, một trong những vấn đề quan trọng là phải chống tiêu cực trong đầu tư mới mong có thể làm được nhiều điều cho ngành giao thông

Nói về việc đầu tư vùng kinh tế trọng điểm đồng bằng sông Cửu Long, trong phiên chất vấn Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể sáng nay, Bộ trưởng có đưa ra giải pháp là, sắp tới sẽ kiến nghị Chính phủ để cấp nhiều vốn cho vùng này. Về vấn đề này, Nguyên Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM Trần Du Lịch cho rằng, đặt vấn đề như vậy là rất đúng nhưng phải cụ thể.

Việc cụ thể mà ông Lịch đưa ra là, những công trình, dự án trọng điểm về giao thông phải có lộ trình năm nào làm, làm từ nguồn nào.

“Chúng ta quyết tâm là đúng rồi nhưng cách làm, lộ trình làm chia từng loại công trình từ cấp nào, cấp vùng, cấp địa phương, cấp Trung ương rõ ràng phải có lộ trình thì chúng ta mới thực hiện được”, ông Lịch chia sẻ.

Thuỳ An/An ninh Thủ đô