20/07/2017

Chiêm ngưỡng kiến trúc hoành tráng của đền sách Parthenon

Nghệ sĩ người Argentina Marta Minujín, 74 tuổi, đã tạo ra một bản sao hoành tráng của đền Parthenon Hy Lạp từ 100.000 bản sao của các cuốn sách bị cấm ở các quốc gia khác nhau trên thế giới.

Đền Parthenon ở Kassel ở Đức là một phần của lễ hội nghệ thuật Documenta 14. Với sự giúp đỡ của các sinh viên từ Đại học Kassel, Minujín đã sưu tầm được hơn 170 tiêu đề sách đã bị cấm hoặc bị cấm ở các quốc gia khác nhau trên thế giới. Sau đó ông vẽ thiết kế và xây dựng bản sao có kích thước đầy đủ của ngôi đền mang tính biểu tượng từ những cuốn sách, tấm nhựa và thép.

Nhưng có lẽ cuốn sách gây nhiều tranh cãi nhất của Đức là cuốn “Mein Kampf” của Adolf Hitler không xuất hiện trên tác phẩm kiến trúc nghệ thuật đền Parthenon bởi thời Đức quốc xã, những người kiểm duyệt sách rất khét tiếng.

Tác phẩm của Minujín nằm trên địa điểm lịch sử – nơi Đức Quốc xã đốt cháy khoảng 2.000 cuốn sách vào năm 1933 trong chiến dịch kiểm duyệt rộng rãi. Heinrich Heine cho biết: “Nơi họ đốt sách, cuối cùng họ cũng đốt người”.

Hạ Ly (theo Bored Panda)/BXD