28/03/2017

Chiêm ngưỡng các tuyệt tác kiến trúc hiện đại có một không hai trên thế giới

Vẻ đẹp xa hoa và hiện đại của những tòa nhà chọc trời với thiết kế kiến trúc đặc biệt khác lạ khiến không ít người choáng ngợp.

Hội đồng tòa nhà cao tầng và môi trường sống đô thị mới đây đã công bố danh sách những tòa nhà chọc trời đã và đang được hoàn thiện đẹp đến ngỡ ngàng.

1. Shanghai Tower, Thượng Hải, Trung Quốc

Chiêm ngưỡng các tuyệt tác kiến trúc hiện đại có một không hai trên thế giới - Ảnh 1.

Shanghai Tower tọa lạc tại trung tâm tài chính Lục Gia Chủy, quận Phố Đông, thành phố Thượng Hải, Trung Quốc. Với có chiều cao 632 mét, đây là tòa tháp cao nhất ở Trung Quốc và xếp thứ 2 thế giới sau Burj Khalifa, Ấn Độ.

Được khởi công xây dựng từ năm 2008, hoàn thành vào cuối năm 2015, với chi phí lên tới 15 tỷ NDT. Shanghai Tower có thiết kế thông minh với dạng thân xoắn với khả năng giảm tối đa sức đẩy của gió.

2. Lakhta Center, St Petersburg, Nga

Chiêm ngưỡng các tuyệt tác kiến trúc hiện đại có một không hai trên thế giới - Ảnh 2.

Lakhta Center là một tòa nhà văn phòng và trung tâm văn hóa, nằm tại một khu đất rộng rãi ở thành phố St Petersburg. Kiến trúc long lanh này được thiết kế bởi kiến trúc sư người Anh Tony Kettle với chiều cao 462 mét, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2018.

3. The Eleventh, New York, Mỹ

Chiêm ngưỡng các tuyệt tác kiến trúc hiện đại có một không hai trên thế giới - Ảnh 3.

The Eleventh có chiều cao 121 mét nằm ở Manhattan, New York, dự kiến sẽ đi vào hoạt động năm 2019. Hiện tại, vẫn chưa có nhiều thông tin về tòa nhà này được tiết lộ, The Eleventh hứa hẹn có cấu trúc xoắn vô cùng đặc biệt.

4. Ocean Heights, Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất

Chiêm ngưỡng các tuyệt tác kiến trúc hiện đại có một không hai trên thế giới - Ảnh 4.

Tòa chung cư cao cấp Ocean Height được khánh thành vào năm 2010, có tổng chiều cao là 310 mét với 83 tầng. Tính đến thời điểm hiện tại, Ocean Height là tòa nhà có cấu trúc xoắn đã hoàn thành cao thứ 2 thế giới. Đồng thời, nó là tòa nhà cao thứ 4 ở Dubai.

5. Cayan Tower, Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất

Chiêm ngưỡng các tuyệt tác kiến trúc hiện đại có một không hai trên thế giới - Ảnh 5.

Cayan Tower gồm 80 tầng, với chiều cao 306 mét. Khi đi vào hoạt động vào tháng 6 2013, nó trở thành tòa nhà cao nhất thế giới có thể xoay 90 độ. Tòa nhà trứ danh này được xây dựng bởi đội ngũ kiến trúc sư đã thiết kế Buri Khalifa ở Dubai và Trump Tower ở Chicago.

6. Evolution Tower, Moscow, Nga

Chiêm ngưỡng các tuyệt tác kiến trúc hiện đại có một không hai trên thế giới - Ảnh 6.

Evolution Tower với chiều cao 246 mét, là tòa nhà chọc trời tại Trung tâm kinh doanh quốc tế ở Moscow, Nga. Tòa tháp có cấu trúc xoắn vô cùng đáng nể. Mỗi tầng sẽ được xoắn 3 độ, tổng cộng sẽ xoắn đủ 135 độ khi nó đạt đến đỉnh.

7. Turning Torso, Malmo, Thụy Điển

Chiêm ngưỡng các tuyệt tác kiến trúc hiện đại có một không hai trên thế giới - Ảnh 7.

Turning Torso từng là tháp xoắn cao nhất thế giới vào năm 2005 với chiều cao 190 mét. Công việc xây dựng được bắt đầu năm 2001 và mất 4 năm để hoàn thành. Hình dáng của Turning Torso được lấy ý tưởng từ một tác phẩm điêu khắc của Santiago Calatrava có tên Twisting Torso.

Tòa nhà được coi là biểu tượng của thành phố Malmo gồm 9 khối quay dần từ thấp đến cao sao cho tầng trên cùng quay 1 góc 90 độ so với tầng thấp nhất.

8. Absolute World Tower E&D, Ontario, Canada

Chiêm ngưỡng các tuyệt tác kiến trúc hiện đại có một không hai trên thế giới - Ảnh 8.

Absolute World là một tổ hợp tháp đôi chung cư lưu trú trong năm tháp thuộc dự án Absolute World trung tâm thành phố Mississauga, Ontario, Canada. Hai tòa tháp này có chiều cao lần lượt là 151 mét và 178 mét, còn được gọi với tên của nữ minh tinh Marilyn Monroe vì kiến trúc hình xoắn vô cùng độc đáo.

9. The Buji Khalifa, Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất

Chiêm ngưỡng các tuyệt tác kiến trúc hiện đại có một không hai trên thế giới - Ảnh 9.

Burj Khalifa đang nắm giữ kỷ lục là tòa nhà cao nhất thế giới với tổng chiều cao 828m gồm 163 tầng.

Chiều cao của tòa tháp trứ danh này thay đổi theo từng năm. Vào năm 2007, Burj Khalifa có độ cao 512,1 mét, công trình chính thức được khánh thành vào năm 2010 với chiều cao kỷ lục như hiện tại.

Ngoài ra, thang máy được lắp trong tòa nhà này còn được ghi nhận là thang máy có hành trình dài nhất thế giới – 504 mét. Có tất cả 57 bộ thang máy và 8 cặp thang cuốn được lắp đặt tại đây.

10. The Tower, Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất

Chiêm ngưỡng các tuyệt tác kiến trúc hiện đại có một không hai trên thế giới - Ảnh 10.

The Tower được xây dựng tại cảng Dubai Creek dự kiến sẽ phá kỷ lục của tòa nhà cao nhất thế giới hiện tại Burj Khalifa 100 mét. Tòa tháp lộng lẫy này chưa có tên gọi chính thức, dự kiến sẽ được hoàn thành vào năm 2020.

11. Sky Mile Tower, Tokyo, Nhật Bản

Chiêm ngưỡng các tuyệt tác kiến trúc hiện đại có một không hai trên thế giới - Ảnh 11.

Tòa nhà chọc trời mang tên Sky Mile Tower là một phần trong dự án hợp tác “Next Tokyo 2045”. Dự án này sẽ góp phần tạo ra một khu vực sinh thái, giúp chống nước biển dâng trong vịnh Tokyo, Nhật Bản.

Nếu được chấp thuận xây dựng với chiều cao 1.600 mét, Sky Mile Tower sẽ cao gấp đôi tháp Burj Khalifa ở Dubai.

Tháp Sky Mile Tower gồm 420 tầng, được sử dụng chủ yếu để làm nhà ở, với sức chứa khoảng 500.000 người. Kinh phí xây dựng tòa tháp hiện nay chưa được công bố.

12. 1 Undershaft, London, Anh

Chiêm ngưỡng các tuyệt tác kiến trúc hiện đại có một không hai trên thế giới - Ảnh 12.

Tòa tháp 1 Undershaft có chiều cao 300 mét, là tòa nhà cao nhất ở Khu Tài chính London. Cấu trúc của tòa nhà có dạng hình chữ nhật thông thường, các góc của tòa nhà được thiết kế một cách kỹ lưỡng, tập trung tại một tiêu điểm tưởng tượng trong không trung.

12. 432 Park Venue, New York, Mỹ

Chiêm ngưỡng các tuyệt tác kiến trúc hiện đại có một không hai trên thế giới - Ảnh 13.

432 Park Venue là tòa chung cư cao nhất New York, với chiều cao 425.5 mét đi vào hoạt động vào tháng 12 năm 2015.

Tòa tháp 432 Park Avenue có 104 căn hộ xa xỉ. Ngoài các tiện nghi riêng tại căn hộ, cư dân tại đây còn được hưởng dịch vụ tại nhà hàng, sân thượng, phòng tập, bể bơi 22 mét và khu spa.

14. One World Trade Center, New York, Mỹ

Chiêm ngưỡng các tuyệt tác kiến trúc hiện đại có một không hai trên thế giới - Ảnh 14.

One World Trade Center là tòa nhà cao nhất tại Mỹ, với độ cao 541.32 mét và là một trong số các tòa nhà cao nhất thế giới. Nó còn được biết đến với cái tên Tháp tự do, xây dựng trên nền tháp đôi Trung tâm Thương mại thế giới trước đó.

theo Trí Thức Trẻ