15/08/2018

Cầu Như Ý – Cây vương trượng của những điều tốt lành ở Thành Đô

Lấy cảm hứng từ nhạc cụ sáo ống truyền thống Trung Quốc, cầu Như Ý như một biểu tượng mang đến những điều tốt lành và may mắn cho cư dân và thành phố Thành Đô.

cau-ruyi-bridge-thanh-do-trung-quoc-12

 

Cầu Như Ý nằm ở đường Tianfu 2nd gần ngã tư đường Jian’nan trong Khu công nghệ cao của Thành Đô, phía nam của CR Phoenix City. Cây cầu bắc qua phố Tianfu 2nd, và cây cầu chính đối diện với con đường xanh mát của Công viên Trung tâm Dayuan.

 

cau-ruyi-bridge-thanh-do-trung-quoc-13

 

Có 2 nhịp của cây cầu chính của đường Tianfu 2nd street. Để tạo thuận lợi cho việc đi bộ qua, cả hai vỉa hè được xử lý cầu thang xoắn ốc với độ nghiêng 1: 4 đến 1:12. Mặt khác, để kết nối các đường xanh trên cả hai bên đường, 2 dốc xe đạp được lắp đặt với độ nghiêng 1:12 ở đầu cầu chính.

cau-ruyi-bridge-thanh-do-trung-quoc-10

 

Cây cầu kết nối công viên Dayuan ở phía Nam với không gian đô thị và cảnh quan cây xanh ở phía Bắc. Làn đường dành cho người đi bộ và xe đạp được kết nối và liên tục.

cau-ruyi-bridge-thanh-do-trung-quoc-8

 

cau-ruyi-bridge-thanh-do-trung-quoc-9

 

Concept thiết kế được gọi là Sound of Panpipes (tạm dịch: âm thanh của những ống sáo), thiết kế mặt đứng lấy cảm hứng từ những chiếc sáo ống, là một trong những nhạc cụ truyền thống của Trung Quốc.

cau-ruyi-bridge-thanh-do-trung-quoc-34

Các phần uốn lượn và rung động của phần thân cầu giống như dòng chảy của âm nhạc, tươi mới và thanh lịch. Nó cũng đóng vai trò chức năng của một tác phẩm điêu khắc của đô thị.

C:Zhangpersonalwork sample如意桥如意桥-1 Model (1)

 

Nhìn từ trên không, cây cầu dường như giống như một chiếc Như Ý đằm mình trong thành phố. Như Ý là một vật trang trí hình chữ S truyền thống của Trung Quốc, thường được làm bằng ngọc bích, trước đây là biểu tượng của may mắn. Cây cầu với hình dáng này có ý nghĩa rằng tất cả mọi thứ sẽ diễn ra suôn sẻ và may mắn.

cau-ruyi-bridge-thanh-do-trung-quoc-31

Vào tháng 5 năm 2016, cây cầu này đã được cấp cho dự án cải thiện cảnh quan chính của Khu công nghệ cao Thành Đô và được nhiều phương tiện truyền thông đưa tin. Nó được chính thức đặt tên là “Cầu Như Ý”, dự án được hoàn thành vào tháng 2 năm 2018.

cau-ruyi-bridge-thanh-do-trung-quoc-27

Thông tin dự án:

Địa điểm: Công viên Dayuan, Đường Tianfu, Quận Gaoxin, Thành Đô, Tứ Xuyên, Trung Quốc

Kiến trúc sư chủ trì: Ke Zhang

Team thiết kế: Fan Chen, Jia Liu, Wenjie Zhen, Haochuan Ye, Bin Fan, Zhipu Cao

Hợp tác: Viện nghiên cứu và thiết kế kỹ thuật đô thị Tây Nam Trung Quốc

Khách hàng: Chengdu Gaotou Construction Development Co., Ltd.

Diện tích: 1151.0 m2

Năm hoàn thành: 2018

Nhiếp ảnh: Arch-Exist

Nhà cung cấp: Cree

Anh Tuấn/Designs.vn