24/05/2023

Cần Thơ House

Ngôi nhà nằm dọc các trục đường chính của TP Cần Thơ và là nơi ở của một gia đình ba thế hệ. Trong lịch sử hơn 300 năm chinh phục vùng đất phương Nam của người Việt: từ những cuộc di cư đến đô hộ của người Pháp và phát triển thành đô thị ngày nay… quá trình lịch sử ấy đã khắc họa nên bản sắc văn hóa của vùng đất này, trong đó kiến ​​trúc nhà ở đã trở thành di sản thể hiện bản chất, cội nguồn của người dân miền Tây Nam Bộ.

Địa điểm: Cần Thơ
Kiến trúc sư: AD9 Architects
Diện tích: 216m2
Năm: 2022
Ảnh: Hoàng Lê

Sự phát triển nhanh chóng của đô thị ngày nay đã khiến các thế hệ sau dần quên đi cội nguồn của mình. Những đứa trẻ sinh ra và lớn lên trong môi trường vật chất đang bị xa lạ với những bản sắc văn hóa đã nuôi dưỡng cha mẹ, ông bà. Nhóm thiết kế hình thành ý tưởng cho Cần Thơ House dựa trên những trăn trở đó.

Ngôi nhà hướng Đông Nam, với chiều dài lớn của mảnh đất là một lợi thế cho chúng tôi. Các không gian trong nhà được sắp xếp theo trình tự: gian thương mại – sân trong – phòng khách – bàn ăn, bếp – sân phụ – phòng ngủ. Phòng thờ, phòng làm việc và các phòng ngủ khác ở tầng 1 và tầng 2 được bố trí từ ngoài vào trong.

Kiến trúc miền Tây Nam Bộ tận dụng vị trí của từng không gian sống để thể hiện vai trò của nó đối với phong cách sống của gia chủ. Các yếu tố linh hoạt và cộng đồng trong ngôi nhà được thể hiện thông qua những khu vườn nằm giữa các không gian, và thông qua mái hiên kéo dài từ trong ra ngoài để làm nơi giao lưu với hàng xóm.

Cấu trúc mái nhà dựa trên vần điệu và nhịp điệu. Nhìn từ trên cao, các không gian sống tách biệt như những ngôi nhà Bè (nhà bè) trong văn hóa sinh hoạt của người dân Tây Nam Bộ: ngày ngày lênh đênh trên sông nước nhưng chẳng bao giờ quạnh hiu. Các không gian tĩnh lùi dần theo chiều sâu của ngôi nhà, với ranh giới giữa chúng chỉ là gần đúng. Cách bố trí này giúp chúng tôi rất nhiều trong việc xử lý thông gió xuyên phòng và giảm tiếng ồn cho các phòng ngủ.

Chúng tôi mong rằng ngôi nhà này sẽ là nơi nuôi dưỡng tâm hồn của những đứa trẻ và gắn kết các thế hệ lại với nhau. Thông qua dự án này, chúng tôi cũng mong muốn góp một phần nhỏ vào nỗ lực gìn giữ văn hóa, bản sắc của địa phương.

PV/archdaily