06/04/2018

Bộ Xây dựng thẩm định nhiệm vụ Điều chỉnh Quy hoạch chung Khu kinh tế mở Chu Lai

Ngày 5/4, tại Bộ Xây dựng đã diễn ra Hội nghị thẩm định Nhiệm vụ Điều chỉnh Quy hoạch chung Khu kinh tế mở Chu Lai, tỉnh Quảng Nam. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh làm Chủ tịch Hội đồng thẩm định.


Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh làm Chủ tịch Hội đồng thẩm định. (Ảnh: Minh Tuấn)

Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế mở Chu Lai, tỉnh Quảng Nam được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 43/2004/QĐ-TTg ngày 23/3/2004. Đến nay, sau 14 năm thực hiện, đồ án quy hoạch Khu kinh tế mở Chu Lai cần được xem xét, rà soát, đánh giá quá trình thực hiện để kịp thời điều chỉnh cho phù hợp với tình hình phát triển kinh tế – xã hội.

Khu kinh tế mở Chu Lai có tổng diện tích là 27.040ha, bao gồm thị trấn Núi Thành và các xã Tam Quang, Tam Hiệp, Tam Hòa, Tam Anh Bắc, Tam Anh Nam, Tam Tiến và một phần xã Tam Nghĩa thuộc huyện Núi Thành; các xã Tam Thanh, Tam Phú, một phần xã Tam Thăng và phường An Phú thuộc TP Tam Kỳ; các xã Bình Hải, Bình Sa, một phần xã Bình Nam, Bình Trung, Bình Tú, Bình Triều, Bình Minh, Bình Đào thuộc huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam.

Tại cuộc họp thẩm định Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho biết: “Sau hơn 10 năm phát triển, Khu kinh tế mở Chu Lai đã là khu kinh tế mở thành công, đóng góp cơ bản vào nguồn thu ngân sách của tỉnh Quảng Nam và thu hút sự đầu tư của nhiều nhà kinh tế. Việc điều chỉnh mở rộng là rất cần thiết với Khu kinh tế mở Chu Lai”.

Các thành viên hội đồng thẩm định đã đưa ra những ý kiến phản biện và đóng góp cho nhiệm vụ điều chỉnh khu kinh tế mở cho phù hợp. Theo đó, trong khu kinh tế mở có các nhà máy điện khí, vậy trong quá trình phát triển thì nên điều chỉnh quỹ đất cho phù hợp, kết nối về giao thông, phát triển điện khí khu vực miền Trung để thuận lợi việc phát triển sau này.


Các thành viên hội đồng thẩm định đang đưa ra ý kiến đóng góp cho nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch Khu kinh tế mở Chu Lai. (Ảnh: Minh Tuấn)

Khu kinh tế mở Chu Lai cần đảm bảo môi trường trong việc phát triển; bổ sung nội dung việc xác định bảo vệ hành lang bờ biển; có kế hoạch đối phó với biến đổi khí hậu… Tỉnh Quảng Nam cần xác định nguồn vốn và đảm bảo công tác hoàn trả khi huy động nguồn vốn đầu tư để thực hiện nhiệm vụ.

Kết luận hội nghị thẩm định, Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh bày tỏ sự đồng tình các nội dung điều chỉnh mà các thành viên hội đồng góp ý.

Thứ trưởng cũng đề nghị tỉnh Quảng Nam và đơn vị tư vấn đánh giá hiện trạng triển khai quy hoạch khu kinh tế mở được Thủ tướng phê duyệt năm 2004 sau 14 năm thực hiện và nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp với tình hình thực tế phát triển kinh tế – xã hội và dự báo phát triển trong tương lai.

Hạ Ly/BXD