31/10/2016

Bộ ba cuốn sách về kiến trúc – văn hóa

NXB Trẻ vừa ra mắt bộ ba cuốn sách kiến trúc – văn hóa của kiến trúc sư Tạ Mỹ Dương gồm: “Đá hát”, “Âm thanh cầu thang gỗ” và “Bên cạnh rong rêu”.

“Đá hát” là tập du ký kiến trúc, nơi ta sẽ đi du ngoạn kiến trúc cùng Tạ Mỹ Dương, sống với công trình ở khía cạnh nhân văn của chúng, chứ không chỉ là ngưỡng mộ thán phục về độ kỳ vĩ hay cái lạ lùng. Cuốn sách chứa đựng sự lãng mạn, sự mộng mơ và những ký ức của kiến trúc.

“Âm thanh cầu thang gỗ” là tập cảm luận về kiến trúc, nhà ở và đô thị của tác giả – một “con giai phố Tây”, dù sống trong biệt thự phố Pháp hay nhà phố Sài Gòn, nhưng vẫn nhận diện được ưu thế mối giao hòa Đông – Tây trong những công trình kiến trúc di sản. Trong cuốn sách này, tác giả thể hiện một lối cảm nhận của dân nhà nghề, ở một đẳng cấp sang trọng nhưng không thiếu chất bình dị, gần gũi.

 “Bên cạnh rong rêu” là tập tản văn, truyện ngắn và ghi chép về những con người, những góc nhà Hà Nội, được tác giả viết bằng một cảm quan quen thuộc, nhưng tinh tế và cầu kỳ…
Kiến trúc sư Tạ Mỹ Dương, sinh năm 1956, tại Hà Nội, là con trai của kiến trúc sư Tạ Mỹ Duật, thuộc thế hệ kiến trúc sư tốt nghiệp Trường Mỹ thuật Đông Dương thời kỳ đầu. Năm 1976, Tạ Mỹ Dương vào Sài Gòn học Đại học Kiến trúc TP.HCM. Sau khi tốt nghiệp năm 1980, anh đã có 10 năm làm ở Viện Thiết kế Tổng hợp (Bộ Xây dựng). Từ 1991, hành nghề tự do. Vừa là thú chơi, vừa là một khát vọng xê dịch, anh đã đi và viết du ký về kiến trúc ở nhiều nước. Bộ ba du ký – cảm luận của Tạ Mỹ Dương thể hiện toàn vẹn mỹ cảm của riêng anh và cũng của một thế hệ.
CĐ/Theo Báo Tin tức