17/03/2016

Bê tông thoát nước – giải pháp bền vững cho đô thị

Sản phẩm bê tông thoát nước – Hydromedia, của Công ty Xi măng Holcim Việt Nam lần đầu tiên có mặt tại thị trường Việt Nam. Để hiểu rõ tính năng và tác dụng của nó, phóng viên Báo Xây dựng đã có cuộc trao đổi với ông Pieter Keppens – Giám đốc bộ phận bê tông Công ty TNHH Xi măng Holcim Việt Nam.


Ông Pieter Keppens – Giám đốc bộ phận bê tông

Hiện nay, các đô thị Việt Nam đang bị bê tông hóa, đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho nguồn nước ngầm đang bị cạn kiệt. Công ty Holcim Việt Nam đã ứng dụng thành công sản phẩm bê tông đặc biệt để thoát nước bề mặt. Ông có thể nói rõ hơn về loại vật liệu này?

Ông Pieter Keppens: Đây là sản phẩm được Tập đoàn LafargeHolcim nghiên cứu thành công năm 2011 và đã đưa vào ứng dụng rất nhiều công trình trên thế giới. Tại Việt Nam, Holcim tự hào là đơn vị tiên phong cung cấp các loại bê tông này cho thị trường. Với cấu tạo đặc biệt, Hydromedia khác bê tông thông thường có độ rỗng cao nên có tác dụng giữ lại nước và lượng nước này có khả năng thẩm thấu xuống lòng đất, giúp bổ sung vào nguồn nước ngầm tự nhiên. Còn với lớp bê tông nhựa truyền thống hoặc vỉa hè đổ bê tông hay lát gạch, nước mưa sẽ trôi đi và thoát về những khu vực trũng nhất, tích tụ lại tức thời dẫn đến ngập lụt. Nghịch lý là đô thị thì ngập lụt còn nguồn nước ngầm lại cạn kiệt. Và hơn nữa bề mặt được đổ bằng Hydromedia sẽ mát hơn bề mặt làm bằng nhựa đường, làm giảm nhiệt độ không khí trên bề mặt.

Phương pháp thi công bằng vật liệu Hydromedia có đơn giản không thưa ông? Sản phẩm này được ứng dụng tại đâu thì phù hợp?

Ông Pieter Keppens: Với công nghệ thiết kế cấp phối đồng nhất tạo ra sản phẩm Hydromedia đồng nhất không hạt mịn, tạo các lỗ rỗng trong toàn kết cấu đủ lớn nhưng vẫn đảm bảo được tính công tác khi thi công dễ dàng, tính đàn hồi của vật liệu, đặc biệt là độ bền & cường độ khá cao. Cũng giống như bê tông thông thường Hydromedia có thể thi công tại chỗ nên rất hiệu quả và tiện dụng.

Hydromedia đã được ứng dụng tại nhiều công trình công cộng như bãi đậu xe ô tô của siêu thị Big C, vỉa hè, sân bóng đá, đường nội bộ trường Đại học Quốc gia TP.HCM…

Ông đánh giá gì về triển vọng của sản phẩm này tại thị trường Việt Nam?

Ông Pieter Keppens: Ngày càng nhiều công trình xanh đạt tiêu chuẩn LEED, LOTUS… đưa sản phẩm này vào là một trong những tiêu chí đánh giá của họ. Cho thấy rằng đây đang là xu thế của thị trường. Hydromedia là sản phẩm bê tông xanh với việc sử dụng nguồn tài nguyên tái chế đưa lại hiệu quả nhiệt cho công trình thêm xanh, thêm sạch. Mong muốn của chúng tôi, để nhân rộng sản phẩm này rất cần sự chung tay của các kiến trúc sư, kỹ sư, các nhà quản lý để sản phẩm này có mặt trong hầu hết các công trình xây dựng

Cám ơn ông về cuộc trò chuyện.

Bùi Hiền (thực hiện)/Báo Xây dựng