26/05/2016

142 thí sinh dự thi tay nghề giỏi 5 nghề ngành xây dựng

Tối 25/5, tại trường Cao đẳng Xây dựng Công trình Đô thị (Gia Lâm, Hà Nội), Hội đồng thi Quốc gia số 3 đã khai mạc Kỳ thi tay nghề Quốc gia lần thứ 9.


Các thành viên Hội đồng thi số 3 chụp ảnh lưu niệm với thí sinh dự thi các nghề.

Đã thành thông lệ, định kỳ 2 năm một lần, Kỳ thi tay nghề Quốc gia được tổ chức với mục đích tôn vinh lực lượng lao động trẻ có tay nghề cao của quốc gia. Kỳ thi đồng thời khơi dậy phong trào rèn luyện kỹ năng và học nghề trong giới trẻ; khuyến khích người dạy, người học phát huy năng lực sáng tạo, tạo nguồn nhân lực có trình độ, kỹ năng và tay nghề, đem lại năng suất lao động cao, góp phần tăng năng lực cạnh tranh của quốc gia trong hội nhập khu vực và quốc tế.

Kỳ thi tay nghề Quốc gia 2016 gồm 5 hội đồng thi. Riêng Hội đồng thi Quốc gia số 3 có 142 thí sinh, đến từ 49 đơn vị các bộ, ngành, địa phương trong cả nước. Các thí sinh sẽ trình diễn, tranh tài ở 5 nghề gồm: hàn, lắp đặt điện, đường ống nước, xây gạch, ốp lát tường và sàn.

Chủ tịch Hội đồng thi Quốc gia số 3, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ Bộ Xây dựng, bà Nguyễn Thị Nga, cho biết: Hội thi năm 2016 có nhiều điểm mới. Đó là cuộc thi có sự tăng cường, giám sát và ứng dụng công nghệ thông tin và tăng cường mối liên hệ với doanh nghiệp trong công tác tổ chức thi cũng như huấn luyện Đội tuyển Quốc gia chuẩn bị tham dự Kỳ thi tay nghề ASEAN và Kỳ thi tay nghề Thế giới. Đặc biệt hơn nữa, Hội đồng thi Quốc gia 3 là hội đồng duy nhất có Trưởng Ban giám khảo là người nước ngoài, ông Lee Kap Seung, Tổng Giám đốc Cty TNHH Dịch vụ Vikotec…


Lãnh đạo Bộ Xây dựng và lãnh đạo Tổng cục Dạy nghề – Bộ LĐTB&XH tặng hoa cho Hội đồng thi Quốc gia số 3.

Một điều khá thú vị nữa là trong 142 thi sinh dự thi chỉ có duy nhất 1 thí sinh nữ, đến từ đoàn TP HCM, tham dự thi ở nghề cần nhiều sức lực là xây gạch.

Các cuộc thi tại Hội đồng thi Quốc gia số 3 sẽ kéo dài đến hết ngày 30/5. Các thí sinh đạt thành tích xuất sắc sẽ được Ban tổ chức Kỳ thi tay nghề Quốc gia lựa chọn vào Đội tuyển Quốc gia tham dự Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ 11 tại Malaysia, vào tháng 9/2016 và Kỳ thi tay nghề Thế giới lần thứ 44 tại Các tiểu vương quốc Ả Rập, vào tháng 10/2017.

Quý Anh/Báo Xây dựng