13/01/2023

Pi House

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) D&P đặt tên cho dự án nhà ở thú vị này là π House vì nhìn từ xa toàn bộ ngôi nhà giống như hằng số Pi Archimedes trong hình học. Và nguồn cảm hứng lớn nhất để làm nên ngôi nhà chính là Nhà Trình Tường.

Ý tưởng thiết kế được lấy cảm hứng từ chủ nhân ngôi nhà – một quý ông người Pháp đã sinh sống và làm việc tại Việt Nam gần 30 năm. Anh có tình yêu sâu sắc và niềm đam mê lớn với văn hóa nghệ thuật truyền thống Việt Nam.

π house là sự kết hợp tuyệt đẹp giữa kiến trúc hiện đại phương Tây và nét đẹp truyền thống Việt Nam đúng như mong muốn của gia chủ.

Ngôi nhà được lấy cảm hứng từ Nhà Trình Tường, một nét kiến trúc độc đáo mang bản sắc của các dân tộc Mông, Hà Nhì, Tày, Dao Tiền,… sinh sống tại các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam (Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Lạng Sơn, Cao Bằng,..). Nhà Trình Tường được thi công hoàn toàn thủ công bằng cách nén đất thành một khối phẳng, đều, khung bằng thép không gỉ nhưng rất an toàn và vững chãi. Kỹ thuật xây dựng cổ xưa này đã tạo ra những bức tường có vẻ ngoài hấp dẫn với màu đỏ đất đặc trưng. Mỗi inch của bức tường đều được phủ bằng thạch cao màu bằng tay với nhiều nỗ lực để tạo ra màu sắc của Nhà Trình Tường.

Gạch mộc – nét tương đồng giữa kiến trúc truyền thống Việt Nam và Pháp được sử dụng để mang lại cảm giác ấm cúng, hài hòa cho các chi tiết trang trí nghệ thuật. Bằng sự sáng tạo cách sắp xếp mới của những viên gạch mộc mạc, chúng tôi đã mang đến vẻ đẹp hiện đại, trang nhã và sang trọng cho nội thất ngôi nhà.

Ngôi nhà bên sông Hồng mang nhiều giá trị lịch sử, văn hóa. Dòng sông đã chứng kiến và góp phần làm nên lịch sử hàng nghìn năm hình thành và phát triển của thủ đô: Thăng Long – Đông Đô – Hà Nội. Tận dụng vị trí đắc địa nhìn ra sông Hồng và cầu Long Biên, ngôi nhà được thiết kế với nhiều ô cửa kính lớn trong suốt theo kiến trúc hiện đại của Pháp, giúp ngôi nhà tràn ngập ánh sáng tự nhiên vào ban ngày và thoáng mát vào ban đêm. Gia chủ có thể phóng tầm nhìn ra sông Hồng mà không bị che khuất khi bao quanh là cảnh quan thiên nhiên tuyệt vời.

Tầng trệt được thiết kế là không gian thư giãn của gia chủ với hồ bơi phía trước. Tầng 1 là khu vực sinh hoạt chung của gia đình và tiếp khách. Tầng 2 là không gian riêng tư của từng thành viên trong gia đình. Rải rác khắp các phòng ở tầng 1 là những đồ trang trí nghệ thuật. Nội thất với các điểm nhấn màu sắc làm cho không gian trông sống động và hấp dẫn. Khoảng trống từ tầng 1 đến tầng 2 và tầm nhìn tuyệt vời ra mặt nước mang lại cảm giác rộng rãi và phóng khoáng.