24/10/2022

Cần xem xét tính minh bạch của dự án TNR Grand Long Khánh

Để tránh rủi ro, khách hàng cần cẩn trọng khi tham gia giao dịch mua bán nhà liền kề, nhà biệt thự, nhà chung cư tại dự án TNR Grand Long Khánh (Khu dân cư Bảo Vinh, tại phường Bảo Vinh, thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai), chủ đầu tư Công ty cổ phần Bất động sản Mỹ khẳng định “Dự án chưa triển khai công tác bán hàng”; “Những thông tin đến từ nguồn khác trên mạng xã hội không được xem là nội dung chính thống từ chủ đầu tư ban hành”.

Dự án TNR Grand Long Khánh được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 Khu dân cư Bảo Vinh, tại phường Bảo Vinh, thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Đây là dự án trúng đấu giá quyền sử dụng đất đối với khu đất khoảng 21,3 ha do Công ty Cổ phần Đầu tư Bất Động Sản Mỹ làm chủ đầu tư với các loại hình nhà liền kề, nhà biệt thự, nhà chung cư, dự án được chào bán với giá khoảng 45-50 triệu/m2

Trong vai khách hàng có nhu cầu mua đất nền, PV được một người tên Q. tự nhận là nhân viên của TNR Holdings Việt Nam, người này tư vấn cho PV “hiện tại giá giao động từ 45-50 triệu/m2 anh ạ, nếu anh quan tâm đến sản phẩm của bên em thì anh đặt cọc với số tiền tối thiểu là 20 triệu đồng và bổ sung để đủ 50 triệu đồng trong thời gian 24h từ thời điểm đặt cọc nha anh, sau đó anh thanh toán theo các đợt cụ thể theo chính sách bán hàng của bên em.

Quảng cáo Dự án TNR Grand Long Khánh trên trang tnrhomes.vn

Ghi nhận thực tế của PV tại dự án được quây tôn bên ngoài, bên trong có công nhân và máy đào máy xúc làm việc, một số tuyến đường bên trong dự án được đào xới và lắp ống cống thoát nước.

Theo Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định về điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Hình ảnh thực tế tại dự án TNR Grand Long Khánh

Ngoài ra, chủ đầu tư phải nộp hồ sơ hợp lệ đề nghị Sở Xây dựng chấp thuận được phép bán và phải có thông báo đủ điều kiện bán của Sở Xây dựng hoặc hết thời hạn mà Sở Xây dựng không trả lời thì mới được phép bán. Như vậy, việc ký hợp đồng huy động vốn mà chủ đầu tư chưa thực hiện thủ tục nộp hồ sơ lên Sở Xây dựng xin chấp thuận cho phép huy động vốn theo quy định này là trái pháp luật.”

Chủ đầu tư khẳng định “Dự án chưa triển khai công tác bán hàng”

Đại diện Công ty Cổ phần Bất động sản Mỹ (“BĐS Mỹ”) bà Ưng Thị Bảo Dung – Giám đốc Truyền thông Đối ngoại trao đổi thông tin với KTVN “Dự án TNR Grand Long Khánh được triển khai dưới sự chấp thuận, phê duyệt của cơ quan chức năng. Đồng thời, Công ty cổ phần Bất động sản Mỹ đã có văn bản số 249/2022/TB-MY ngày 17/05/2022 chỉ định và ủy quyền cho Công ty cổ phần Đầu tư phát triển bất động sản TNR Holdings Việt Nam là đơn vị độc quyền quản lý, phát triển và phân phối dự án”.

Chủ đầu tư khẳng định “Dự án chưa triển khai công tác bán hàng”

Cũng theo bà Dung “Dự án chưa triển khai công tác bán hàng”. Nhằm giới thiệu thông tin về dự án cũng như quy mô, quy hoạch đã được cơ quan chức năng phê duyệt, Công ty cổ phần Bất động sản Mỹ đã tiến hành niêm yết thông tin tại các kênh chính thống do chủ đầu tư quản lý. Những thông tin đến từ nguồn khác trên mạng xã hội không được xem là nội dung chính thống từ chủ đầu tư ban hành”.

Theo tài liệu PV có được,  TNR Holdings Việt Nam được chủ đầu tư ủy quyền quản lý, phát triển và phân phối dự án, công ty này đã đưa ra chính sách đặt hàng dành cho khách hàng đặt hàng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất dự án TNR Grand Long Khánh. Theo đó, nội dung trong văn bản này được thể hiện quy định chung cũng như tiến độ thanh toán cho đến khi bàn giao Giấy chứng nhận, chương trình ưu đãi tài chính,… văn bản này do bà Vũ Thu Trang  – Trưởng ban Đầu tư  TNR Holdings Việt Nam ký.

Chính sách đặt hàng dành cho khách hàng đặt hàng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất dự án TNR Grand Long Khánh do bà Vũ Thu Trang – Trưởng ban Đầu tư TNR Holdings Việt Nam ký. Công ty này cũng là đơn vị được chủ đầu tư ủy quyền về độc quyền quản lý, phát triển và phân phối dự án.

Phan Vượng