13/02/2017

Xây nhà bằng bìa carton, tại sao không?

Tại sao chúng ta vẫn duy trì việc xây dựng bằng gạch và vữa truyền thống trong khi có thể sử dụng những vật liệu mới như bìa carton? Đó chính là nét độc đáo mà một công ty xây dựng ở Hà Lan đã làm để tạo nên một ngôi nhà sinh thái, thân thiện với môi trường.


Wikkelhouse là tên gọi của ngôi nhà được bao bọc bằng các lớp bìa carton. Ngôi nhà có giá 26.473 USD, chưa bao gồm chi phí vận chuyển và xây dựng.

Theo Giám đốc Công ty Schilling, ngôi nhà bằng vật liệu carton thân thiện với môi trường gấp 3 lần so với những ngôi nhà xây dựng bằng vật liệu truyền thống thông thường. Không giống như những ngôi nhà được xây dựng từ mặt đất, một Wikkelhouse được hình thành từ những phân đoạn và lắp ráp tại nhà kho của công ty ở Amsterdam.


Để tạo thành các phân đoạn, bìa carton được quấn quanh các khuôn 24 lần. Các lớp được gắn với nhau bằng chất keo thân thiện với môi trường.

Một vấn đề quan trọng đối với bất kỳ sản phẩm nào làm bằng bìa cứng đó là tránh ngấm nước. Để bảo vệ ngôi nhà khỏi các yếu tố gây hại ngoại thất ngôi nhà được bọc các lớp chống thấm nước, sau đó được che phủ bằng các tấm ốp bằng gỗ. Nội thất được hoàn thiện bằng các tấm gỗ dán.


Công ty này đảm bảo tuổi thọ của ngôi nhà là 15 năm, trong khi Giám đốc điều hành của nó tin tưởng rằng ngôi nhà có thể kéo dài tuổi thọ đến 50 năm hoặc hơn.

Công ty thực hiện xây dựng ngôi nhà đầu tiên cách đây 4 năm cho sân bay Schiphol ở Amsterdam. Thiết kế ban đầu là một phòng trưng bày và bây giờ đã trở thành một quán cà phê. Kể từ đó họ đã xây dựng hơn 10 ngôi nhà ở Hà Lan, East London và Đức.
baoxaydung.com.vn