19/02/2020

Xây dựng hạ tầng khu tái định cư Sân bay Long Thành: Sắp mời thầu rộng rãi các gói thầu xây lắp

Đồng Nai đang có những chỉ đạo quyết liệt để sớm hoàn thiện hồ sơ mời thầu (HSMT) các gói thầu xây lắp thuộc Dự án thành phần Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư tại xã Lộc An – Bình Sơn thuộc Dự án Thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Ngay sau khi HSMT các gói thầu này được phê duyệt, Đồng Nai sẽ tổ chức mời thầu rộng rãi.

Các gói thầu xây dựng hạ tầng khu tái định cư có vai trò quan trọng, quyết định tiến độ Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Ảnh: Nhật Bắc

Các gói thầu xây dựng hạ tầng khu tái định cư có vai trò quan trọng, quyết định tiến độ Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Ảnh: Nhật Bắc

Đẩy nhanh việc hoàn thiện HSMT

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, năm 2020 sẽ tiến hành các kế hoạch bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với các hộ dân các xã Cẩm Đường, Long An, Long Phước và Bàu Cạn để hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng toàn bộ Dự án. Đây là dự án lớn chưa từng có ở địa phương, với số tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư lên đến gần 18.000 tỷ đồng. Đồng Nai đã chuẩn bị 364,21 ha đất xây dựng hai khu tái định cư gồm Khu dân cư, tái định cư Lộc An – Bình Sơn 282,35 ha và một phần Phân khu 3 Khu dân cư, tái định cư Bình Sơn 81,86 ha.

Chỉ còn 17 tháng để bàn giao mặt bằng sạch cho người dân tái định cư. Do đó, tiến độ các gói thầu xây lắp thuộc Dự án thành phần Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư tại xã Lộc An – Bình Sơn có vai trò cực kỳ quan trọng, quyết định tiến độ tái định cư Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai – đơn vị được giao làm Chủ đầu tư Dự án, UBND Tỉnh đã phê duyệt hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công và dự toán xây dựng.

Tháng 11/2019, UBND Tỉnh cũng đã chấp thuận phân chia các gói thầu xây lắp và tư vấn giám sát. Chủ đầu tư đã tổng hợp và xây dựng giá gói thầu theo giá trị từng loại công trình đã được phê duyệt.

Dự án có 5 gói thầu chính xây dựng 4 tuyến đường giao thông ưu tiên và hệ thống thoát nước ngoài ranh. Hiện công tác hoàn thiện HSMT với các hạng mục này đang được tiến hành. Tuy nhiên, do chưa thống nhất được việc áp dụng các đơn giá theo quy định hiện hành, việc xây dựng giá gói thầu các gói thầu xây lắp còn chậm. UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu Chủ đầu tư và các cơ quan tham mưu cần nhanh chóng có giải pháp hoàn thiện HSMT để tiến hành mời thầu trong tháng 2/2020.

Ưu tiên đấu thầu qua mạng

Đáng chú ý, nhằm tăng tính minh bạch, cạnh tranh, góp phần rút ngắn thời gian hoàn thiện hạ tầng Khu dân cư, tái định cư Lộc An – Bình Sơn, UBND tỉnh Đồng Nai cũng như Chủ đầu tư đang nỗ lực áp dụng phương thức lựa chọn nhà thầu qua mạng.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu Bên mời thầu có hướng dẫn cụ thể cho các nhà thầu trong quá trình lập hồ sơ dự thầu qua mạng. Đây là sự chuẩn bị cần thiết, có ý nghĩa để các nhà thầu có thể tham dự đấu thầu một cách thuận lợi nhất.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, một số nhà thầu chuyên thi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật tại khu vực phía Nam khẳng định, chủ đầu tư đã tạo điều kiện thuận lợi để các nhà thầu tìm hiểu, tham gia đấu thầu, tạo sự cạnh tranh lành mạnh giữa các nhà thầu.

Bên cạnh các gói thầu hạ tầng kỹ thuật, Đồng Nai còn triển khai xây dựng nhiều công trình hạ tầng xã hội, đặc biệt là các công trình giáo dục, văn hóa, y tế, cộng đồng… phục vụ Khu dân cư, tái định cư Lộc An – Bình Sơn. Do đó, trong thời gian tới, rất nhiều gói thầu xây lắp tại khu vực này sẽ được triển khai mời thầu, hứa hẹn thu hút sự tham gia của đông đảo nhà thầu.

Tổng mức đầu tư Dự án Thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành là 22.856 tỷ đồng, trong đó, 4.189 tỷ đồng xây dựng hạ tầng các khu tái định cư; 479 tỷ đồng tái lập hạ tầng ngoài ranh giới cảng hàng không; 17.855 tỷ đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; 306 tỷ đồng đào tạo nghề, giải quyết việc làm, ổn định cuộc sống người dân; 27 tỷ đồng lập báo cáo nghiên cứu khả thi.

Hải An/Báo Đấu thầu