23/03/2023

Xây dựng Bảo tàng Trường Sa cạnh khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma

(KTVN) – Trong dịp kỷ niệm 370 năm xây dựng và phát triển, 48 năm ngày giải phóng tỉnh Khánh Hòa, địa phương này sẽ công bố kết quả lựa chọn kiến trúc Bảo tàng Trường Sa.

Mới đây, Sở Văn hóa, Thể thao tỉnh Khánh Hòa cho biết, sẽ công bố cuộc thi tuyển chọn phương án kiến trúc Bảo tàng Trường Sa trong khuôn khổ của các hoạt động kỷ niệm 370 năm xây dựng và phát triển (1653-2023), 48 năm ngày giải phóng tỉnh Khánh Hòa (1975-2023).

Theo đơn vị này, hiện nay Hội Kiến trúc sư tỉnh Khánh Hòa đang hoàn thiện hồ sơ và sẽ sớm công bố kết quả kiến trúc trong sự kiện sắp tới của địa phương. Sau khi công bố, dự kiến công trình sẽ được thi công từ tháng 10/2023 tại khu vực tiếp giáp với Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma (huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa).

Theo đề án, dự án Bảo tàng Trường Sa sẽ do UBND tỉnh Khánh Hòa làm chủ đầu tư (thuộc giai đoạn 2 của dự án khu tưởng niệm Gạc Ma, huyện Cam Lâm) với diện tích rộng khoảng 2,5 ha. Dự án gồm các hạng mục chính như công viên Trường Sa và Bảo tàng Trường Sa và được tỉnh đầu tư theo kinh phí xã hội hóa.

Đài tưởng niệm “Những người nằm lại phía chân trời”

Bảo tàng Trường Sa sẽ được xây dựng ở khu đất nằm tiếp giáp với khu tưởng niệm Chiến sĩ Gạc Ma để tạo nên một cụm công trình văn hóa đậm chất biển đảo, ghi nhớ công ơn những thế hệ người Việt đã anh dũng chiến đấu bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa.

Trước đó, năm 2015, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã đầu tư giai đoạn 1 khu tưởng niệm Gạc Ma rộng hơn 2 ha với tổng mức đầu tư gần 130 tỷ đồng. Công trình gồm cụm tượng đài Những người nằm lại phía chân trời; khu trưng bày hiện vật về biển đảo, kỷ vật của 64 chiến sĩ hy sinh trên đảo Gạc Ma; quảng trường Hòa Bình và các hạng mục khuôn viên cây cảnh… Nhiều năm qua, địa điểm này được nhiều người dân, du khách, gia đình các chiến sĩ đến thăm.

Quang Tuyền