08/11/2023

Xã Café

Nằm ở ngoại ô thành phố Buôn Ma Thuột, thuộc xã Cư Ebur, một cộng đồng lâu đời, có ý thức gắn kết xã hội mạnh mẽ hiện đang phải vật lộn với quá trình đô thị hóa nhanh chóng. Khi được giao nhiệm vụ thiết kế một quán cà phê ở khu vực này, KTS mong muốn tạo ra một kiến ​​trúc có thể kế thừa tinh thần của địa điểm trong khi vẫn duy trì sự hài hòa giữa kiến ​​trúc mới và lối sống cộng đồng hiện có.

Địa điểm: xã Cư Ebur, thành phố Buôn Ma Thuột
Kiến trúc sư: Tad.atelier
Diện tích: 300m2
Năm hoàn thành: 2023

Để tối ưu hóa chi phí và phù hợp với nguồn lực xây dựng địa phương, kiến ​​trúc của quán cà phê đã được mô đun hóa để đảm bảo quá trình xây dựng thuận tiện và hiệu quả.

Ở Cư Ebur, nhiều ngôi nhà vẫn giữ được nét đặc trưng của kiến ​​trúc nông thôn, mỗi gia đình có một ngôi nhà chính kiên cố kéo dài ra các không gian xung quanh với kết cấu nhẹ để phục vụ sinh hoạt hàng ngày, giải trí cho khách, làm nhà chăn nuôi hoặc làm kho chứa nông cụ, gara ô tô. cho nông dân. Điều này đã truyền cảm hứng cho đề xuất kiến ​​trúc của Cà phê Xã, vì địa điểm xây dựng trước đây là chuồng hươu cũ, vườn rau và khu sinh hoạt chung ngoài trời cho cả gia đình.

Đề xuất bố trí mở cũng dựa trên quan sát của KTS rằng hầu hết người dân địa phương thích không khí cởi mở và thoáng mát của các quán cà phê ven đường. Các phần “khép kín” của dự án được bố trí một cách chiến lược ở những khu vực thích hợp, chủ yếu phục vụ các chức năng riêng như quầy tính tiền và các cơ sở hỗ trợ. Đồng thời, hầu hết không gian chính đều mở ra thiên nhiên. KTS hướng tới một cấu trúc “lỏng lẻo” để duy trì tính liên tục và đa dạng trong trải nghiệm cà phê. Các cân nhắc về độ cao, kích thước, chiều cao và cảnh quan của mặt đất đã được thực hiện để đảm bảo không gian quán cà phê có thể phục vụ đồng thời nhiều người dùng khác nhau, cho dù là dành cho hội thảo, đọc sách, họp nhóm hay họp mặt gia đình.

Với toàn bộ không gian xoay quanh một khoảng sân trung tâm rộng lớn, KTS hướng đến việc tạo ra một bầu không khí vừa ấm cúng, tập thể vừa cởi mở, thể hiện bản chất tên quán cà phê, “Xã” – dự án nhằm đạt được cảm giác hài hòa trong khi vẫn giữ được sự phong phú và cá tính của từng không gian riêng biệt.

PV/archdaily