03/02/2017

Viglacera xây nhà ở cho 4.000 công nhân khu công nghiệp Yên Phong

Ngày 2/2, Công ty Đầu tư Phát triển Hạ tầng Viglacera (Tổng Công ty Viglacera) khởi công dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở công nhân và dịch vụ KCN Yên Phong (Bắc Ninh), giải quyết chỗ ở cho khoảng 4.000 người lao động. Nhân dịp này, Viglacera phát động lễ trồng cây đầu xuân tại KCN.


Lãnh đạo Bộ Xây dựng, tỉnh Bắc Ninh và TCty Viglacera động thổ dự án.

Tham dự lễ khởi công có Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh, Thứ trưởng Lê Quang Hùng, Thứ trưởng Đỗ Đức Duy cùng đại diện lãnh đạo Cục, Vụ, Viện thuộc Bộ Xây dựng; đại diện lãnh đạo huyện Yên Phong, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh và các doanh nghiệp (DN) tham gia đầu tư vào KCN Yên Phong…

Khu nhà ở công nhân và dịch vụ khu công nghiệp (KCN) Yên Phong nằm trên địa bàn xã Đông Tiến, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh có quy mô hơn 20ha; trong đó dành 9,8ha xây các khu nhà chung cư cao 9 – 12 tầng. Các căn hộ đều được thiết kế hợp lý, khép kín với diện tích 25m2 và 50m2, đáp ứng đầy đủ tiện nghi và phù hợp cho sinh hoạt của một gia đình.

Với chiến lược phát triển xanh, bền vững, Viglacera chủ động đầu tư đồng bộ dự án về hạ tầng kỹ thuật – xã hội, quy hoạch kiến trúc hiện đại, cảnh quan đẹp, hệ sinh thái thân thiện với môi trường… chủ đầu tư đã dành gần 7.000m2 đất để xây dựng nhà văn hóa, nhà trẻ, bãi đỗ xe; hơn 23.800m2 xây dựng hệ thống giao thông và hơn 13.000m2 đất để trồng cây, công viên, vườn dạo, sân thể thao…
Chủ đầu tư cho biết, dự án ra đời sẽ góp phần giải quyết vấn đề chỗ ở cho khoảng 4.000 công nhân, gián tiếp hỗ trợ chi phí và tạo nguồn nhân lực dồi dào cho các doanh nghiệp hiện đang sử dụng nhiều lao động trong khu công nghiệp. Đặc biệt, khu nhà ở này còn giúp người lao động rút ngắn thời gian di chuyển, gián tiếp giảm lưu lượng giao thông trên đường, góp phần giảm ách tắc giao thông vào giờ cao điểm. Cả nước mới hoàn thành việc đầu tư xây dựng 179 dự án nhà ở xã hội tại khu vực đô thị và khu công nghiệp, tương đương 71.150 căn hộ. So với chỉ tiêu đến năm 2020 đã đề ra tại Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia là khoảng 250.000 căn hộ thì đến thời điểm hiện tại, mới giải quyết được khoảng 28%.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đánh giá, khởi công xây dựng dự án nhà ở cho công nhân KCN rất thiết thực trong thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Điều này cũng chứng minh trách nhiệm của Viglacera trong công tác an sinh xã hội.


Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà phát biểu tại lễ động thổ dự án.

Viglacera là doanh nghiệp chủ lực hàng đầu của ngành Xây dựng và thời gian gần đây đã trở thành thương hiệu uy tín không chỉ trong lĩnh vực vật liệu xây dựng mà còn tiên phong phát triển cả nhà ở xã hội; trong đó có nhà ở công nhân. Với uy tín và kinh nghiệm, Viglacera sẽ nhanh chóng hoàn thành dự án đúng chất lượng, tiến độ như cam kết – Bộ trưởng Phạm Hồng Hà chỉ đạo.

Đại diện cho nhà đầu tư lớn đến từ Tập đoàn Samsung Hàn Quốc chia sẻ, doanh nghiệp này đang chủ trương đầu tư lớn vào KCN này bởi họ nhận được sự hỗ trợ rất tốt về hạ tầng, thủ tục cũng như môi trường đầu tư thông thoáng. Điều này giúp doanh nghiệp yên tâm sản xuất. Đặc biệt, dự án nhà ở cho công nhân KCN Yên Phong sẽ giúp người lao động cải thiện cuộc sống, nhờ đó doanh nghiệp cũng thu hút tốt hơn nguồn nhân lực đến làm việc.

Đánh giá cao những thành quả đạt được của Viglacera thời gian qua, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tiến Nhường khẳng định: Khi khu nhà ở cho công nhân tại KCN Yên Phong được chủ đầu tư Viglacera xây dựng xong và đi vào sử dụng sẽ đáp ứng được mục tiêu phát triển nhà ở công nhân của KCN Yên Phong nói riêng, của tỉnh Bắc Ninh nói chung. Viglacera đã nỗ lực vượt khó, góp phần không nhỏ vào phát triển kinh tế của huyện Yên Phong…

KCN Yên Phong có tổng diện tích hơn 658ha, được xây dựng từ năm 2005 và thu hút nhiều thương hiệu lớn như Samsung, Orion, Flexcom, Dongsin, Mobase, Deawo Vina, Hansol lựa chọn để đầu tư. Giai đoạn 1 của dự án có diện tích 344,8ha được khởi công từ năm 2005 và sau hơn mười năm cơ bản đã được lấp đầy. Hiện, Viglacera đang tiếp tục triển khai xây dựng Khu công nghiệp Yên Phong mở rộng, tăng thêm diện tích 314ha.

Yên Phong hiện thu hút được gần 8 tỷ USD vốn đầu tư; trong đó có 7,2 tỷ USD đến từ nguồn vốn FDI. Đây là một trong những KCN có hiệu quả sử dụng đất trên tổng vốn đầu tư cao nhất của cả nước, đóng góp phần lớn vào giá trị xuất khẩu của toàn tỉnh Bắc Ninh.

Viglacera đã nhiều lần đạt các giải thưởng quốc tế “Nhà phát triển Khu công nghiệp tốt nhất Việt Nam và “Nhà phát triển năng động nhất Việt Nam” cho những thành quả đạt được trong lĩnh vực phát triển bất động sản nhà ở và KCN.


Lãnh đạo Bộ Xây dựng trồng cây đầu xuân tại KCN Yên Phong.

Linh Anh/Báo Xây dựng