22/06/2017

Vật liệu xây dựng mới giúp các tòa nhà “sống sót” sau thảm họa thiên nhiên

Không chỉ góp phần bảo vệ môi trường, các công trình xây dựng sử dụng loại vật liệu mới này sẽ có thể nguyên vẹn sau thảm họa thiên nhiên.

EcoARK được làm hoàn toàn từ gạch poli, một loại gạch được sản xuất từ nhựa PET

Trong bối cảnh khí hậu Trái đất có nhiều biển đổi bất thường, thiên tai, thảm họa thiên nhiên xảy ra ngày càng nhiều với cường độ ngày một mạnh và khó đoán, bên cạnh đó, môi trường sống đang trở nên tồi tệ hơn bao giờ hết, yêu cầu đặt ra với các thiết kế công trình xây dựng hiện nay được các quốc gia coi trọng đó là bảo vệ môi trường và có sức bền cao.

Trước nhu cầu đặt ra của xã hội, rất nhiều ý tưởng về các công trình xanh, vật liệu bền được đưa ra và góp phần rất lớn vào sự phát triển chung của nhân loại. Mới đây, kiến trúc sư đến từ Đài Loan, anh Minariz Arthur Huang, đã đưa ra một phát kiến về vật liệu xây dựng thế hệ mới vô cùng độc đáo và có tính ứng dụng thực tiễn cao. Phát kiến này không chỉ giúp bảo vệ môi trường mà còn đảm bảo sự an toàn và nguyên vẹn của các công trình xây dựng sau thảm họa thiên nhiên.

Loại vật liệu này có tên ban đầu là gạch poli, được tạo ra từ quá trình làm tan chảy các chai nhựa PET. Khác với các vật liệu xây dựng thông thường, gạch poli được phủ một lớp chống cháy và chống nước, bên cạnh đó, chúng được thiết kế để có thể liên kết với nhau như những khối lego.

Ưu điểm đầu tiên của gạch poli là bảo vệ môi trường thông qua việc tái sử dụng nhựa. Mỗi năm, Đài Loan tiêu thụ khoảng 4,5 triệu chai nhựa PET.

“Ý tưởng của tôi phần nào có thể giúp mọi người nhận thức được lợi ích của việc tái chế nhựa và biến nó thành một loại vật liệu hữu ích”, anh Huang, chủ nhân của phát kiến gach poli nói. “Tôi muốn chia sẻ ý tưởng này của tôi cho mọi người và đặc biệt các kiến trúc sư khác, điều này sẽ giúp giải quyết được một lượng lớn các chai nhựa hiện nay”.

Một ưu điểm nữa và cũng là điểm khác biệt lớn nhất của gạch poli so với các vật liệu khác đó là tính bền và khả năng chống cự với thiên nhiên. Rất nhiều các loại gạch, vật liệu bê tông với độ cứng rất cao được sản xuất với mục đích tăng độ bền và độ vững chắc cho các công trình xây dựng, tuy nhiên, các loại vật liệu này vẫn không thể làm được điều mà gạch poli có thể làm. Nhẹ, chống lửa, chống nước và có tính liên kết chặt chẽ chính là những đặc điểm ở gạch poli giúp các tòa nhà “sống sót” sau thiên tai.

EcoARK, một tòa nhà 9 tầng được xây dựng vào khoảng thời gian diễn ra Triển lãm hoa quốc tế Đài Bắc 2010 như một dự án quảng bá của Tập đoàn Viễn Đông (Far Eastern Group) – một thương hiệu nổi tiếng toàn cầu về các sản phẩm từ nhựa PET. Tòa nhà này do chính chủ nhân của ý tưởng gạch poli, anh Huang, thiết kế nên. Nó được xây dựng với khả năng chống chọi tốt với các thảm họa tự nhiên như động đất, động đất hay hỏa hoạn. Thậm chí, với kết cấu kiên cố, EcoARK có thể chịu được sức gió lên tới 130km/h. Nhiều người còn nói rằng, tòa nhà này giống như chiếc thuyền Noah nếu thiên tai xảy ra.

Ngoài việc sử dụng vật liệu xây dựng xanh và bền, EcoARK còn được trang bị 40.000 bộ đèn LED với nguồn sáng được cung cấp nhờ năng lượng gió và mặt trời.

Dưới đây là một số hình ảnh về tòa nhà “xanh” EcoARK được xây dựng từ gạch poli.

Tòa nhà 9 tầng này cùng với sản phẩm gạch poli là phát kiến của anh Minariz Arthur Huang, một kiến trúc sư tại Đài LoanKhác với các vật liệu xây dựng thông thường, gạch poli được phủ một lớp chống cháy và chống nước, bên cạnh đó,

chúng được thiết kế để có thể liên kết với nhau như những khối lego

Không chỉ có tính năng bảo vệ đặc biệt cho công trình xây dựng, loại vật liệu này
còn góp phần bảo vệ môi trường thông qua việc tái sử dụng nhựa

Ngoài việc sử dụng vật liệu xây dựng xanh và bền, EcoARK còn được trang bị 40.000 bộ đèn LED với nguồn sáng
được cung cấp nhờ năng lượng gió và mặt trời


Theo bất động sản Việt Nam