06/09/2021

VaRS đề xuất giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp cho các sàn giao dịch

Trước tình hình dịch bệnh căng thẳng, doanh thu sụt giảm, thậm chí không có nguồn thu, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VaRS) đề xuất nên hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản và các môi giới bị ảnh hưởng.

Hàng loạt sàn giao dịch bất động sản phải đóng cửa trước tác động của dịch bệnh. Ảnh minh hoa: Internet

Thống kê của VaRS cho hay, có tới 28% đơn vị có nguy cơ giải thể, phá sản; 32% đơn vị đang phải nỗ lực chống đỡ để duy trì, rất cần sự hỗ trợ của chính sách vĩ mô và cộng đồng; 40% doanh nghiệp còn khả năng chống đỡ, nhưng không cao.

VaRS cho rằng nếu phải duy trì thêm một hoặc hai tháng nữa để chống dịch, thì tỷ lệ có nguy cơ phá sản sẽ tiếp tục tăng cao.

Khảo sát của đơn vị này cũng cho thấy, hiện tại đã có tới hơn 80% sàn giao dịch không có doanh thu hoặc doanh thu rất thấp.

Có đến 78% sàn giao dịch phải thực hiện cắt giảm nhân sự (cho nghỉ việc) hoặc cho tạm nghỉ việc không lương.

Theo đó, 45% lao động trong số các sàn giao dịch thực hiện cắt giảm không còn thu nhập, tương đương khoảng 26.325/75.000 lao động làm việc tại 500 sàn giao dịch.

Số còn lại tuy được hưởng lương nhưng cũng chủ yếu là mức lương cơ bản, phụ cấp nghỉ dịch, hoặc hưởng 50% lương do thực hiện làm luân phiên. Đến thời điểm này, khoảng 28% sàn đã không còn quỹ lương để trả cho người lao động.

Theo VaRS, có bốn khó khăn nhất mà các sàn giao dịch bất động sản hiện nay đang gặp phải.

Một là chi phí duy trì doanh nghiệp không được giảm trong thời gian bị ảnh hưởng bởi Covid, trong khi không có nguồn thu đã tạo áp lực rất lớn cho doanh nghiệp.

Hai là rủi ro bồi thường hợp đồng hoặc liên đới chịu trách nhiệm hoặc rủi ro mất tiền cọc, bị phạt do không thực hiện đúng cam kết tiến độ.

Ba là khả năng bị phạt, bị xử lý vì đến hạn mà không có tiền thể nộp thuế, không có tiền nộp bảo hiểm xã hội do không có nguồn thu.

Bốn là rủi ro bị chủ nhà đòi mặt bằng trước hạn, cắt nước, cắt điện… do chậm thanh toán, không có tiền thanh toán.

Do vậy, VaRS đề nghị Bộ Xây Dựng và các ban ngành liên quan quan tâm xem xét, trình Chính Phủ điều chỉnh chính sách vĩ mô để kịp thời hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh dịch vụ bất động sản, nhà môi giới bất động sản gặp khó khăn bởi dịch Covid-19.

VaRS đề xuất bổ sung nhóm ngành bất động sản, trong đó có ngành dịch vụ môi giới bất động sản cần được xác định là nhóm ngành được hưởng đầy đủ các chính sách hỗ trợ từ chính sách của nhà nước.

Đồng thời, đề xuất được hoãn, giãn thời hạn nộp các khoản thuế phải nộp, các khoản BHXH, các nghĩa vụ khác đối với nhà nước để doanh nghiệp có nguồn tiền hỗ trợ lao động cũng như đồng hành cùng với chính quyền trong chống dịch.

Cụ thể là bổ sung ngành kinh doanh bất động sản vào “Điều 2. Đối tượng áp dụng” trong Nghị định 52/2021 ngày 19.4.2021 về gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021 của Chính Phủ.

Theo VaRS, cần sớm ban hành nghị quyết về miễn, giảm thuế hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Trong đó, giảm 50% thuế thu nhập cho doanh nghiệp sàn giao dịch bất động sản có phát sinh từ tháng 5 đến hết năm 2021 để họ có điều kiện sớm phục hồi sản xuất kinh doanh.

Ngoài ra, cần có chính sách để các ngân hàng giảm tiến độ trả nợ, điều chỉnh lãi suất hợp lý, giúp doanh nghiệp giảm bớt áp lực phí và chống đỡ khó khăn trong thời gian bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Ngoài ra, cần thúc đẩy mạnh hơn, nhanh hơn chương trình điều chỉnh tháo gỡ vướng mắc trong quy trình pháp luật đối với thủ tục đầu tư các dự án bất động sản.

Về phương diện kinh doanh, VaRS đề nghị các chủ dự án hỗ trợ, tạo điều kiện, không phạt hợp đồng nếu các sàn không thực hiện đúng cam kết tiến độ bán hàng do thực hiện giãn cách xã hội.

Mặt khác, đề nghị các chủ dự án không nợ phí môi giới của các sàn giao dịch, sớm thanh toán hoặc ít nhất là thanh toán một phần đề các sàn giao dịch có nguồn kinh phí duy trì hoạt động.

Nguồn: cafeland.vn