26/06/2023

Văn phòng The Wave

The Wave là không gian làm việc của một văn phòng thi công kiến ​​trúc và nội thất tại Vũng Tàu. Dự án được xây dựng trên lô đất trống điển hình 4×20, cho thuê 5 năm tại khu đô thị.

Địa điểm: Vũng Tàu
Kiến trúc sư: H.a
Diện tích: 80m2
Năm hoàn thành: 2020
Ảnh: Hoàng Lê

Hiện trạng – 4×20, 4×25, 5×20, 6×20… là những diện tích điển hình của các lô đất nền nhà phố tại thành phố Vũng Tàu .

Trong mỗi dãy phố vẫn còn những khu đất trống chưa xây dựng hoặc chưa có mục đích sử dụng cụ thể. Một số được cải tạo thành vườn cây ăn trái, góp phần tạo không gian xanh, hơi thở cho thành phố, nhưng cũng có một số bị bỏ hoang, rào tạm bợ, làm kho tạm, nơi tập kết rác… gây ảnh hưởng đến môi trường. bộ mặt đô thị và sử dụng đất lãng phí.

The Wave là văn phòng của một công ty nhỏ, khó khăn ban đầu, chi phí vận hành thấp, nơi làm việc là mặt bằng thuê và phải chuyển địa điểm sau khi hết hạn hợp đồng. Đầu tư hiệu quả và linh hoạt vào nơi làm việc là một bài toán khó.

Nhiệm vụ thiết kế – Từ đánh giá chung của đô thị và nhu cầu nơi làm việc của văn phòng nhỏ, “Mô hình văn phòng trên các lô đất trống trong đô thị, xác định chỉ tồn tại khoảng 5 năm, với tiêu chí thời gian thi công nhanh, chi phí thấp, và có thể tháo rời, trả lại tại chỗ” được đặt ra. 

Giải pháp thiết kế – “ Tối thiểu ” – định hình không gian từ một cấu trúc mái duy nhất.

Với đặc điểm của một ngôi nhà phố điển hình, bị kẹp giữa các bức tường của công trình liền kề, do đó chúng tôi đề xuất tận dụng nền có sẵn và chỉ cần lợp mái lên là có thể tạo ra các “phòng” để tổ chức công năng sử dụng.

Sự thay đổi về mật độ cao độ và độ trong suốt tạo ra các vùng không gian khác nhau. Hệ thống mái thái là một kết cấu liên hoàn, được tạo thành từ những thanh gỗ dày mỏng đan vào nhau tùy theo nhu cầu ánh sáng của không gian bên dưới.

Có những khu vực mái gỗ được bố trí thưa thớt để ánh nắng xuyên qua, cây cối rậm rạp cho cảm giác như một khu vườn. Các khu vực mái được nâng cao bằng các thanh gỗ dày mang đến không gian râm mát, kết hợp với cách bố trí nội thất tạo cảm giác cơi nới không gian trong nhà.

Dự án tạo ra một bầu không khí mơ hồ giữa không gian bên trong và sân vườn, giữa bên trong và bên ngoài. Các tính chất không gian hòa quyện với nhau và được hiểu tùy ý theo từng mục đích sử dụng.

“Uỷ dụng” – yếu tố “tận dụng” được lưu giữ xuyên suốt quá trình thiết kế: vật liệu, kết cấu, cây cối.

Sàn nhà được lát bằng “đá ốp” được thu gom từ các xưởng chế biến đá tại địa phương, được lựa chọn và sắp xếp ngẫu nhiên, tương ứng với từng khu vực chức năng.

Mái nhà được xây dựng trên kết cấu thép nhẹ, được bao phủ bởi các thanh gỗ làm từ gỗ bỏ đi (gỗ bỏ đi được coi là “phế thải” từ các nhà máy gỗ, dùng làm nhiên liệu, hoặc xay để làm ván ép) trong xưởng. gỗ công ty. Các nan gỗ che nắng của mái che có thể thay thế, làm mới liên tục.

Cây xanh được tận dụng từ cây có sẵn trên đất và cây thừa từ các công trình khác.

Ngoài ra, yếu tố “ tận dụng ” còn thể hiện ở nguồn nhân lực thi công, đó là các kiến ​​trúc sư của văn phòng và công nhân trong xưởng gỗ. Thợ mộc làm cả đồ mộc và đồ sắt, còn kiến ​​trúc sư thì san bằng mặt bằng và trồng cây. Thế rồi, văn phòng làm việc tuy hơi vụng về nhưng đầy yêu thương đã ra đời.

Gỗ bị loại bỏ được coi là “rác thải” từ các nhà máy gỗ xẻ, được sử dụng làm chất đốt, hoặc được xay để làm ván ép) trong xưởng. gỗ công ty. Các nan gỗ che nắng của mái che có thể thay thế, làm mới liên tục.

“Tái tạo – Nhờ sử dụng kết cấu nhẹ, riêng biệt với tường bên và các yếu tố liên kết mềm (dùng bu lông, đinh vít và không dùng vữa), tòa nhà có thể được tháo rời và xây dựng lại ở vị trí khác. Thậm chí, công trình còn có khả năng mở rộng hoặc thu nhỏ (về chiều dài và chiều rộng) tùy theo khu đất và nhu cầu sử dụng bởi tính không giới hạn của kết cấu mái.

Tòa nhà đã được di dời đến một địa điểm mới với diện tích đất tương tự, giữ nguyên hình dạng ban đầu của không gian sống. Kết cấu mái và nội thất được giữ nguyên hoàn toàn, tuy nhiên do điều kiện thi công nên không thể di chuyển lớp đá dưới sàn.

“Hiện tại, The Wave đã bắt tay vào cuộc sống thứ hai sau khi hết hạn hợp đồng thuê mặt bằng tại địa điểm cũ. Nó chắc chắn sẽ tiếp tục tồn tại ở những địa điểm khác, có thể lớn hơn và lâu hơn, nhưng vẫn giữ được tinh thần của những ngày đầu. Sau đó, mỗi khi nó được tháo dỡ và xây dựng lại ở một địa điểm mới, nó sẽ trở thành một kỷ niệm đẹp được lưu giữ và một câu chuyện mới bắt đầu.”

PV/archdaily