30/08/2022

Văn phòng Suanphlu (Bangkok)

IDIN Architects đã thiết kế Văn phòng Suanphlu bên cạnh đền thờ Lao Pueng Thao Kong trong khu thương mại của thủ đô Thái Lan. Mặt tiền công trình được ốp kim loại góc cạnh giảm phản chiếu ánh sáng mặt trời từ ngôi đền và giúp bên trong không bị nóng.

Văn phòng Suanphlu

Tòa nhà quay mặt về hướng Tây và đón ánh nắng mạnh. Sự gần gũi của nó với ngôi đền cho thấy một thiết kế nhằm mục đích trở thành một bối cảnh hấp dẫn và giảm thiểu ánh sáng mặt trời phản chiếu vào ngôi đền. Thiết kế mặt tiền che chắn bằng kính sau một lớp nhôm ốp giúp giảm lượng ánh sáng mặt trời chiếu vào công trình.

Văn phòng ở cạnh ngôi đềnLao Pueng Thao Kong

IDIN Architects cho biết: “Mặt tiền hai lớp được thiết kế để bảo vệ tòa nhà khỏi ánh nắng gay gắt, giảm sự phản chiếu trên mặt tiền bằng kính, đồng thời khuyến khích luồng gió và thông gió”.

Nhu cầu về mức độ thoải mái cao và tầm nhìn ra bên ngoài cũng ảnh hưởng đến vị trí của các loại tấm ốp khác nhau.

mặt tiền bằng kim loại góc cạnh

Ở một số khu vực, cửa sổ được để lộ ra ngoài, trong khi ở một số khu vực khác, cửa kính được che chắn bằng các tấm chắn kim loại đục lỗ hoặc mờ đục.

Tấm ốp được chia thành các phần thẳng đứng có góc cạnh riêng biệt để hạn chế phản xạ vào các công trình lân cận.

Màn hình kim loại giúp phản chiếu ánh sáng mặt trời và ngăn quá nhiệt

IDIN Architects giải thích rằng “các đường cắt chéo trong thiết kế tách biệt trực quan mặt tiền thành các tấm trên toàn tòa nhà, tạo ra các chuyển động và thêm tính năng động.”

Các bề mặt kim loại có lớp hoàn thiện bằng titan bán bóng tạo ra các kiểu ánh sáng và bóng thay đổi liên tục suốt cả ngày.

Mặt tiền của tòa nhà cũng lùi lại ở những vị trí để kết hợp các sân nhỏ.

Các khoảng trống sẽ mở rộng toàn bộ chiều cao của tòa nhà và giúp giảm diện tích tổng thể của các bề mặt phản chiếu, cũng như tăng thêm sự đa dạng và yếu tố tự nhiên cho ngoại thất.

Mặt tiền cũng có các khoảng trống được trồng

Vị trí trồng xen kẽ ở mỗi tầng để cung cấp tầm nhìn đa dạng từ bên trong văn phòng. Các khoảng mở hoặc dải cửa sổ có chiều cao tối đa nhìn ra khung cảnh cây xanh về phía khu vực xung quanh.

Thiết kế cung cấp các góc nhìn khác nhau từ bên trong văn phòng

PV/Dezeen