17/07/2015

Ứng dụng vật liệu mới để nâng cao năng suất xây dựng

Trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng, các doanh nghiệp ngành này đã đầu tư đổi mới, ứng dụng công nghệ, tiến bộ kỹ thuật nổi bật trong ngành xây dựng nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và giá thành sản phẩm.

Ví dụ như thi công bê tông đầm lăn trong xây dựng đập, thi công nhà cao tầng bằng trượt lõi lắp ghép, chế tạo và lắp dựng kết cẩu thép vượt khẩu độ lớn; xử lý nền đất yếu bằng kỹ thuật bấc thấm; hút chân không, công nghệ khoan kích ngầm…

Các sản phẩm như gốm sứ, thiết bị vệ sinh, kính xây dựng đã chiếm lĩnh thị trường trong nước và xuất khẩu. Nhiều sản phẩm vật liệu xây dựng xanh đã được nghiên cứu, phát triển ở Việt Nam (kính low-E, gạch bê-tông khí chưng áp AAC, thép cốt cho bê-tông bằng polyme…).

 
Ứng dụng vật liệu mới để nâng cao năng suất xây dựng

Từ hoạt động hỗ trợ nghiên cứu và phát triển, hàng loạt các công nghệ xử lý nước thải, rác thải trong các đô thị và điểm dân cư nông thôn đã được ứng dụng thành công, mang lại hiệu quả kinh tế xã hội khả quan.

Các công trình đập bê tông thủy lợi, thủy điện ở nước ta ngày càng phát triển cả về số lượng, quy mô và yêu cầu về chất lượng. Mặc dù đã ứng dụng các công nghệ tiên tiến trong thiết kế và thi công, nhưng hầu hết các đập bê tông đều xảy ra tình trạng thấm dột, nhiều công trình có mức độ thấm rất lớn, đòi hỏi công tác xử lý rất phức tạp và tốn kém. Xuất phát từ thực tế đó, các nhà khoa học đã thành công với đề tài “Nghiên cứu chế tạo vật liệu và giải pháp kỹ thuật xử lý chống thấm đập bê tông bằng phương pháp phun ép vật liệu gốc xi măng”.

Trên cơ sở xi măng PCB 40, phụ gia siêu dẻo thế hệ mới gốc Polycarboxylate (PCX), phụ gia giãn nở Saca-1, phụ gia siêu mịn hoạt tính, nhóm đề tài đã chế tạo ra loại vật liệu bơm ép chống thấm gốc xi măng PMC. Đây là loại vữa xi măng có tính năng kỹ thuật, cường độ cao, độ nhớt thấp, không co ngót và đã được ứng dụng hiệu quả khi bơm ép chống thấm đập bê tông và nhiều công trình ngầm.

Việc ứng dụng PMC theo nguyên lý chống thấm ngược, phun ép chống thấm từ vị trí mà tại đó dòng thấm phát lộ ra. Dòng vật liệu chống thấm được bơm vào sẽ di chuyển ngược với dòng thấp khi áp lực bơm ép thắng được áp lực đẩy của dòng thấm. Trong công nghệ này, nhóm nghiên cứu đã chế tạo các màng lọc và đầu lọc để tách nước, thoát khí, giảm áp, tạo lớp phản áp và làm tăng độ đặc chặt, tăng cường khả năng chống thấm cho kết cấu bê tông.

Bên cạnh những thành công trong việc áp dụng vật liệu chống thấm PMC tại một số công trình trong thực tiễn, nhóm đề tài còn triển khai nghiên cứu thực nghiệm trên mô hình để kiểm tra tính linh động, khả năng di chuyển, độ đặc chặt, cường độ, độ dính kết với cốt liệu của vữa bơm chống thấm, qua đó đánh giá khả năng chống thấm của giải pháp kỹ thuật; kiểm tra tính năng hiệu quả của các bộ lọc tách nước, tạo lớp phản áp; kiểm tra mức độ tách lớp, sự lắng đọng của vật liệu bơm ép theo chiều cao cột áp, tại các góc, cạnh, đường gấp khúc…cũng như kiểm tra quy trình kỹ thuật bơm ép và hiệu quả chống thấm giữa bơm ép chống thống xuôi và ngược dòng.

Các công nghệ xử lý chất thải rắn thành phần hữu cơ, thành nhiên liệu (viên nhiên liệu, khí đốt) đã góp phần quan trọng xử lý chất thải rắn, giảm tối đa khối lượng chất thải phải chôn lấp, tiết kiệm đất đai, tiết kiệm năng lượng và tài nguyên.

Theo VietQ