20/09/2016

Ứng dụng công nghệ chế biến gỗ cổ truyền trong xây dựng hiện đại

Được biết đến như một trong những giải thưởng danh giá nhất toàn cầu về thiết kế và xây dựng, Giải thưởng LafargeHolcim Awards tôn vinh các dự án “xanh” – hướng đến xây dựng bền vững với giá trị giải thưởng hiện kim lên đến 2 triệu USD. Trong những năm qua, những dự án tham gia sân chơi này đều được giới chuyên môn và cộng đồng đánh giá cao. Đặc biệt, các dự án đến từ Châu Á cũng đã tạo được nhiều tiếng vang trong cuộc tranh tài này.

Tham gia tranh tài tại sân chơi LafargeHolcim Awards từ năm 2013, dự án “ứng dụng công nghệ chế biến gỗ cổ truyền trong xây dựng hiện đại” được đưa ra trong bối cảnh hầu hết hệ thống cơ sở hạ tầng tại Nhật Bản thường ưu tiên sử dụng kết cấu thép và bê tông. Đây là một thách thức không nhỏ cho nhóm dự án khi thực hiện ý tưởng sử dụng phương pháp chế biến gỗ truyền thống trong ứng dụng xây dựng hiện đại.


Cấu trúc bằng gỗ của dự án

Tọa lạc trong thành phối với một không gian hẹp được bao quanh là các công trình xây dựng khác, mặt tiền chính của dự án là hướng Tây với lượng ánh sáng mặt trời rất lớn vào buổi chiều. Vấn đề này đã được nhóm dự án thảo luận và tiến hành thử nghiệm một công nghệ mới lần đầu tiên ứng dụng tại Châu Á. Được sử dụng tại Mỹ trong hơn 1 thập kỷ qua, kính điện sắc Sage cho phép điều chỉnh khoảng 60% lượng ánh sáng tại các khu vực nhiều ánh nắng cho tới 98% ánh sáng tại các khu vực tối hơn. Đây là dự án đầu tiên tại châu Á sử dụng kính điện sắc. Mặt tiền kính được các nghệ nhân gắn kết trên một bức màn tường bằng gỗ, thể hiện sự thích nghi của công nghệ mới với các kỹ thuật truyền thống tại địa phương.


Mặt chính diện hướng Tây của công trình

Cùng với đó, điện năng của công trình được cung cấp bởi các tấm năng lượng mặt trời bao phủ trên mái nhà. Điều hòa không khí được cung cấp bởi một hệ thống “ống mát địa nhiệt”: bên ngoài không khí đi vào ống chôn trong đất để không khí vào trong tòa nhà luôn luôn ở một nhiệt độ nhất định (10-15 ° C). Tiêu chuẩn hệ thống sưởi sàn điện và điều hòa không khí cũng có thể được sử dụng trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Với những giải pháp vượt trội, dự án này đã nhận được sự đồng thuận và đánh giá cao từ phía Ban Giám khảo khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của giải thưởng LafargeHolcim Awards lần thứ 4.

Giải thưởng LafargeHolcim Awards lần thứ 5 vinh danh những dự án hướng đến đóng góp cho môi trường xây dựng bền vững đã chính thức được khởi động!

Cách thức tham dự

Quy trình

* Các bài dự thi phải bằng tiếng Anh, được nộp qua trang web www.lafargeholcim-awards.org/enter

* Hạn chót nộp bài dự thi là 2:00 pm ngày 21/3/2017 (UTC)

Yêu cầu chính

* Thông tin liên hệ của tác giả và tất cả thành viên trong nhóm

* Thông tin kỹ thuật: Địa điểm, thành phần, vật liệu, chi phí, các thông số chính yếu khác

* Tóm tắt dự án: Thông tin chung về dự án, ý tưởng thiết kế … (tối đa 800 chữ)

* 5 – 10 hình dự án (hình chất lượng cao kèm chú thích)

* Hình tác giả/nhóm dự án (hình chất lượng cao kèm chú thích)

Hướng dẫn chi tiết

Cẩm nang hướng dẫn toàn diện và các yêu cầu cho quy trình dự thi được đăng tải tại trang web: www.lafargeholcim-awards.org/guide

Hoài Thu/Báo Xây dựng