18/10/2017

UAE công bố kế hoạch thành phố lớn mô phỏng sự định cư của con người trên sao Hỏa

Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) mới đây đã thông báo kế hoạch xây dựng một thành phố rộng 176.515m² để mô phỏng các điều kiện sống của con người trên sao Hỏa. Mars Scientific City hướng tới mục tiêu xây dựng thành phố trên hành tinh đỏ vào năm 2117.

Theo The National, Chính phủ UAE đã công bố kế hoạch về việc xây dựng thành phố khoa học trên sao Hỏa tại cuộc xét duyệt hàng năm. Dự án có trị giá 500 triệu USD. Bên trong thành phố sẽ có các phòng thí nghiệm nghiên cứu riêng để điều tra về việc các công dân sao Hỏa tương lai sẽ sản xuất lương thực, thực phẩm, nước uống và năng lượng như thế nào.

Mohammed bin Rashid Al Maktoum – Phó Chủ tịch kiêm Thủ tướng UAE cho biết: Thành phố khoa học trên sao Hỏa là một dự án quốc gia, ông đã đăng một số hình ảnh và thông tin về dự án này trên trang Twitter cá nhân của mình. Từ những hình ảnh này có vẻ như các nhà khoa học có thể đã tiến hành nghiên cứu ở sa mạc trong các nhà vòm sinh học lớn.

Ngoài các nghiên cứu trên trái đất, Emirates Mars Mission còn đang nỗ lực để hướng tới việc phóng tàu vũ trụ vào năm 2020. Tàu có quỹ đạo quanh sao Hỏa dự kiến sẽ bắt đầu vào năm 2021, đúng vào dịp kỷ niệm 50 năm thành lập UAE. Theo Đầu năm nay, UAE đã công bố dự án sao Hỏa năm 2117 của họ và mục tiêu xây dựng thành phố đầu tiên trên hành tinh đỏ trong vòng 100 năm. Họ dự định tiến hành việc nghiên cứu này với sự phối hợp của một tập đoàn khoa học quốc tế.

Thu Giang (theo Inhabitat)/BXD