Trường Lùng Vài

Bản Lùng Vài nằm trên đỉnh núi cheo leo, là nơi cư trú của đồng bào dân tộc Mông. Việc thiếu mạng lưới đường bộ khiến việc tiếp cận trở nên vô cùng khó khăn. Trong quá trình thi công, người dân Lũng Vài và thôn Bắc Sum lân cận đã chung tay mở đường, giúp vật liệu xây dựng được vận chuyển dễ dàng hơn.

Địa điểm: Xã Minh Tân, Huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang
Kiến trúc sư: Công ty Kiến trúc 1+1>2
Diện tích: 250m2
Năm hoàn thành : 2020
Ảnh: Triệu Chiến , Sơn Vũ
KTS chủ trì: KTS Hoàng Thúc Hào, KTS Trần Hồng Nam, KTS Nguyễn Hạnh Lê

Không có điện và nước khan hiếm, công trình xây dựng được quản lý cẩn thận để sử dụng tối đa vật liệu địa phương và lao động. Thiết kế của ngôi trường Lùng Vài áp dụng kỹ thuật tường đất nện truyền thống giúp ngôi trường hòa quyện với làng quê.

Trường có ba phòng học, hai phòng mẫu giáo và một phòng tiểu học. Hành lang, phòng học, nhà vệ sinh nằm dưới những mái tôn cong vút, to như chiếc đĩa bay đậu trên sườn đồi hay cây nấm rừng mọc lên từ lòng đất. Nhìn từ trên cao, công trình gợi liên tưởng đến một thửa ruộng bậc thang với mặt nước lấp lánh soi bóng khung cảnh núi rừng.

Những bức tường bùn uốn cong ôm lấy địa hình khiến các lớp học như bùng nổ và hấp thụ thiên nhiên, xóa bỏ ranh giới giữa bên trong và bên ngoài. Nhờ hệ thống tường bùn dày, cửa sổ lớn, giếng trời trên mái nên sự thông thoáng được đảm bảo. Đủ ánh sáng và lưu thông không khí làm cho ngôi trường trông giống như một thực thể tự nhiên.

PV/archdaily

Share

Tin liên quan

The Inner Court House

The Inner Court House

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Thay vì mở ra hướng đường phố, Nhà Sân Trong hướng vào bên trong về phía một...
Lily Block Residence

Lily Block Residence

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Tọa lạc trên khu đất rộng 102 m² ở phía tây thành phố Huế, Lily Block đáp...
100 Windows House

100 Windows House

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) 100 Windows là một khu dân cư dành cho hai thế hệ và ba hộ gia đình...
Vòng đời mới của nông nghiệp: Khi phế phẩm trở thành kiến trúc

Vòng đời mới của nông nghiệp: Khi phế phẩm trở thành kiến trúc

Vật liệu xây dựng hiếm khi bắt đầu từ nơi kiến ​​trúc tiếp xúc với nó. Khi bê tông đến công trường, đá vôi dùng...