05/05/2022

Trung tâm trải nghiệm Volvo

Công ty kiến ​​trúc Đan Mạch Henning Larsen Architects đã công bố thiết kế cho một tòa nhà bằng gỗ lớn ở Thụy Điển, sẽ được sử dụng làm trung tâm trải nghiệm và gặp gỡ của hãng xe hơi Volvo.

Được đặt tên là World of Volvo và tọa lạc tại Gothenburg, Thụy Điển, khu phát triển rộng 22.000m2 nhằm kết hợp kỹ thuật thủ công truyền thống của thiết kế Scandinavia và xây dựng bằng gỗ với “phương pháp tiếp cận hiện đại”.

World of Volvo tọa lạc tại Gothenburg, Thụy Điển

Kiến trúc sư chính của Henning Larsen , Filip Francati cho biết: “Kiến trúc hiện đang ở giữa thời kỳ phục hưng của gỗ, với những cột mốc mới trong xây dựng bằng gỗ đã đạt được với tốc độ chóng mặt.

“World of Volvo là một cơ hội thú vị để vượt qua ranh giới và chúng tôi hy vọng rằng nó có thể thiết lập một tiêu chuẩn mới cho nhiều cách chúng ta có thể sử dụng gỗ trong kiến ​​trúc.”

World of Volvo là một tòa nhà bằng gỗ lớn được thiết kế bởi Henning Larsen

Cấu trúc sẽ được sử dụng để tập hợp các thương hiệu của Volvo, bao gồm Volvo Group và Volvo Cars nhằm chia sẻ lịch sử, truyền thống và tương lai của thương hiệu. Nó sẽ có các không gian triển lãm, một nhà hàng và cả các không gian hội nghị và hội họp.

World of Volvo sẽ có hình dạng là một tòa nhà hình ống thấp tầng với phần mái nhô ra.

Bên ngoài và bên trong của tòa nhà sẽ được phân chia bằng những tấm kính uốn lượn, bao bọc toàn bộ tòa nhà để mở ra bên ngoài.

Tòa nhà sẽ có hình dạng như một tập hợp các cấu trúc giống cây được bao quanh bởi các bức tường bên ngoài bằng kính

Nội thất của tòa nhà được tổ chức xung quanh một bộ sưu tập trung tâm của ba dạng thân cây, tạo thành các phòng chứa không gian triển lãm nhỏ và các dịch vụ xây dựng. Chúng sẽ được bao quanh bởi các cột kéo dài và phân nhánh về phía và xuyên qua trần nhà đến tán bên ngoài, tương tự như các nhánh của một cái cây.

Các cột và dầm kết cấu của tòa nhà sẽ được xây dựng từ gỗ dán keo (glulam), chúng sẽ được liên kết bằng keo kết cấu chịu ẩm.

Các tấm sàn của trung tâm sẽ được xây dựng bằng gỗ ghép thanh có nguồn gốc địa phương .

Cảnh quan xung quanh World of Volvo sẽ có các loài thực vật và hoa bản địa bao quanh tòa nhà giữa những con đường uốn khúc và những khu vực lát đá so le, và nhằm mục đích khuyến khích du khách “sống trong cảnh quan theo cách họ thích.

Nội thất sẽ được sử dụng để trưng bày các sản phẩm của Volvo

Giám đốc thiết kế toàn cầu về cảnh quan của Henning Larsen, Sonja Stockmarr cho biết: “Cách tiếp cận của chúng tôi mang một phần bản địa của Thụy Điển đến giữa thành phố Gothenburg. Cảnh quan, từ các mỏ đá của Thụy Điển và cấu trúc bằng gỗ, được xây dựng bằng những cây thông, rêu và cây bụi của rừng Thụy Điển, tạo nên thiên nhiên xung quanh World of Volvo.”

Henning Larsen sẽ kết hợp một đường đi dạo kéo dài dọc theo bờ phía đông của sông Mölndalsån, kết nối trung tâm và du khách với trung tâm thành phố Gothenburg.

World of Volvo dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào cuối năm 2023 và mở cửa cho khách tham quan vào năm 2024.

PV/Dezeen