14/10/2021

Trung tâm Sara Kulturhus – Toà chọc trời cácbon âm ở Thuỵ Điển

Studio White Arkitekter đã hoàn thành Trung tâm Sara Kulturhus, công trình bằng gỗ cao thứ hai thế giới, được tuyên bố sẽ không có carbon trong suốt thời hạn sử dụng của mình.

Được xây dựng từ sự kết hợp của gỗ nhiều lớp (CLT) và gỗ dán nhiều lớp (glulam), dự án ở Skellefteå bao gồm một nhà hát, phòng trưng bày, thư viện, bảo tàng và một khách sạn.

Trung tâm Sara Kulturhus ở Skellefteå, nằm ngay bên ngoài Vòng Bắc Cực ở miền bắc Thụy Điển

Dự án tuân theo cam kết năm 2020 của studio kiến trúc Thụy Điển rằng đến năm 2030, mọi tòa nhà mà họ thiết kế sẽ không có carbon trung tính.

Trung tâm Sara Kulturhus được thiết kế để trở thành một điểm đến mang tính bước ngoặt trong thành phố, nằm ngay phía nam của vòng Bắc Cực ở miền bắc Thụy Điển.

Khách sạn nằm phía trên trung tâm văn hóa

Robert Schmitz, KTS của White Arkitekter cho biết: “Chúng tôi đã thiết kế Sara để trở thành một địa danh ở Skellefteå, đánh dấu vị trí trung tâm nhất của thành phố. Tòa nhà được lên kế hoạch để bổ sung thêm sức sống cho trung tâm thành phố, mở ra tất cả các phía để thể hiện cả không gian công cộng cũng như công việc phía sau hậu trường.

Đây là tòa nhà bằng gỗ lớn thứ hai trên thế giới

Tòa nhà bằng gỗ đại trà có Phòng trưng bày Nghệ thuật Skellefteå, Bảo tàng Anna Nordlander, Nhà hát Khu vực Västerbotten và thư viện thành phố ở các tầng thấp hơn và nằm trên cùng là một khách sạn 20 tầng.

Cao 75m, nó là tòa nhà gỗ lớn thứ hai thế giới, chỉ ngắn hơn 10 mét so với tòa nhà Mjøstårnet cao 85m của Voll Arkitekter ở Brumunddal, Na Uy.

Cấu trúc được làm từ CLT và glulam

Gỗ được sử dụng trong tòa nhà hấp thụ gấp đôi lượng carbon so với lượng carbon thể hiện trong quá trình xây dựng tòa nhà.

Studio đã thực hiện phân tích vòng đời 50 năm có tính đến lượng carbon được thải ra trong quá trình xây dựng và vận hành của tòa nhà, carbon cô đọng trong gỗ và lượng khí thải trong suốt thời gian tồn tại của tòa nhà. Họ cũng tính đến lượng gỗ mới sẽ được trồng trong giai đoạn này để kết luận rằng về tổng thể, tòa nhà hấp thụ nhiều carbon hơn lượng thải ra.

Đây là lý do tại sao Studio khẳng định rằng đây là tòa nhà carbon âm.

Gỗ ở khắp nội thất

White Arkitekter đã chọn thiết kế cấu trúc của tòa nhà từ gỗ đã qua chế tạo để tận dụng nguồn gỗ trồng tại địa phương, được chế biến tại một xưởng cưa cách địa điểm này khoảng 30 dặm.

Các cột được xây dựng từ glulam trong khi sàn và tường được làm từ CLT

Trong khi cấu trúc của tòa tháp được làm hoàn toàn từ CLT, studio đã kết hợp CLT với các cột và dầm bằng glulam để tạo ra không gian mở lớn cần thiết cho các tòa nhà văn hóa ở các tầng dưới. Các yếu tố kết cấu thép cũng được sử dụng để tạo ra các nhịp cần thiết cho các nhà hát và không gian tiền sảnh rộng, mở.

Nhà hát Västerbotten

Một máy bơm nhiệt địa nhiệt và 1.200m2 tấm pin mặt trời trên mái của tòa nhà sẽ cung cấp phần lớn điện năng cho tòa nhà, phần còn lại sẽ được cung cấp từ các nguồn tái tạo.

Trung tâm được thiết kế như một điểm mốc cho thị trấn

Tòa nhà, là một cột mốc của thành phố, cũng là biểu tưởng cho việc xây dựng bền vững.

PV/Dezeen