08/07/2021

Trung tâm nghiên cứu khí hậu Klimatorium (Đan Mạch)

3XN và SLA đã hoàn thành một trung tâm khí hậu ở Lemvig, Đan Mạch, có mặt tiền bằng gỗ gợn sóng, lấy cảm hứng từ lịch sử đóng thuyền của thị trấn cảng.

Klimatorium là trung tâm khí hậu quốc tế của Đan Mạch và nằm ở mặt trước bến cảng của thành phố trên bờ biển phía tây của Đan Mạch

Công ty kiến ​​trúc 3XN đã thiết kế tòa nhà để thể hiện chức năng như một trung tâm nghiên cứu khí hậu, triều cường và nước, cũng như gợi lên di sản chế tạo thuyền của cảng.

Kiến trúc sư cảnh quan SLA giám sát thiết kế cảnh quan và thiên nhiên của dự án, bao gồm các biện pháp phòng chống lũ lụt được xây dựng trong môi trường đô thị.

Mặt tiền mô phòng cơn sóng bằng gỗ

Ý tưởng kiến ​​trúc cho Klimatorium tập trung vào sự đơn giản và sử dụng bảng màu vật liệu giảm gồm gỗ, bê tông và thép để đạt được vẻ thẩm mỹ mộc mạc nhưng hiện đại.

Mặt tiền kết hợp chỗ ngồi

Jan Ammundsen, KTS cao cấp của 3XN cho biết: “Làn sóng lát gạch làm từ gỗ mang đến cho tòa nhà một bản sắc mạnh mẽ. Cả trong và ngoài, nó trở thành một điểm tụ họp và gặp gỡ xã hội cho nhân viên Klimatorium và du khách cũng như người dân Lemvig.”

Tầng trên được ốp gỗ màu đen

Hình dạng uốn lượn, lõm xuống kết hợp với một bộ bậc gỗ có thể được sử dụng như băng ghế dài. Chúng có lớp hoàn thiện bằng gỗ tự nhiên tương phản với các thanh gỗ màu đen che chắn cho tầng trên của tòa nhà khỏi ánh nắng trực tiếp.

Ở tầng trệt, các mặt tiền cũng kết hợp kính cho phép tầm nhìn ra bến cảng. Cửa ra vào được lắp kính giúp tạo cảm giác thông suốt và dễ chịu cho lối vào.

SLA chịu trách nhiệm về thiết kế cảnh quan

Cấu trúc hai tầng đáp ứng quy mô của các tòa nhà hiện có trong khu vực cảng và bao gồm các văn phòng, phòng họp, khu vực chung, một quán cà phê và không gian triển lãm công cộng.

Cảng của Lemvig hiện đang được nâng cấp để bảo vệ khỏi lũ lụt trong tương lai và SLA đã thiết kế khu vực xung quanh Klimatorium để tích hợp đầy đủ các hệ thống phòng lũ mới.

Thay vì tạo thành một hàng rào ngăn cách tiếp cận với biển, cảnh quan kết hợp một cầu tàu bằng gỗ có thể được sử dụng để giải trí hoặc tổ chức các sự kiện trên mép nước.

Thiết kế cảnh quan cũng bao gồm một khu vực được gọi là Hành lang khí hậu, cung cấp không gian đô thị xanh với vi khí hậu dễ ​​chịu cho du khách và công chúng, đồng thời thể hiện một số khái niệm được quảng bá bởi Klimatorium.

Văn phòng nhìn ra bến cảng

Karsten Thorlund, người đứng đầu SLA Aarhus và quản lý dự án giải thích: “Chúng tôi sử dụng Hành lang khí hậu để giới thiệu những cách thức mà chúng tôi có thể sử dụng thiết kế dựa trên thiên nhiên để chống lại thiên tai cho các thành phố của mình, đồng thời bổ sung thêm một lớp trải nghiệm và hoạt động thiên nhiên hoàn toàn mới.”

Cây xanh được sử dụng trên toàn khu vực bao gồm các loài bản địa phát triển mạnh trong môi trường ven biển. Cây xanh cũng được sử dụng để che mát một phần sân chơi nước, khu vực parkour và một sân thể thao đa năng, cũng như một công viên trượt băng do studio thiết kế Copenhagen EFFEKT tạo ra vào năm 2013.

PV/Dezeen