02/08/2021

Trung tâm Âm nhạc Penleigh and Essendon Grammar School

Trung tâm Âm nhạc Penleigh and Essendon Grammar School (PEGS), tọa lạc tại Melbourne, Úc. Dự án mới này là để tân trang lại Ngôi nhà Âm nhạc lịch sử hiện có, bổ sung và cung cấp không gian cải thiện cho việc học và biểu diễn âm nhạc.

Địa điểm: Melbourne, Úc
Kiến trúc sư: McBride Charles Ryan
Diện tích: 520 m²
Năm hoàn thành: 2020

Sự bổ sung mới của Trung tâm Âm nhạc đóng vai trò trung gian giữa tòa nhà năm 2009 và ngôi nhà thời Victoria. Tòa nhà mới bao gồm các phòng thực hành có kích thước khác nhau cho phép học cá nhân và thực hành theo nhóm. Một lớp học lớn đã được đưa vào, nhằm mục đích học tập và là không gian biểu diễn chính cho học sinh, phụ huynh và những người khác.

Chủ nghĩa thực dụng và chủ nghĩa hiện đại được thể hiện qua tòa nhà bằng gạch và mái lợp ngói bạc gắn liền với tòa nhà lịch sử với hình dáng loang lổ. Tòa nhà áp dụng chất trữ tình vui tươi. Dự án mới này tiếp tục nguồn cảm hứng của chủ đề tòa nhà năm 2009 như một kiểu suy ngẫm về bối cảnh, vẻ đẹp và trí tưởng tượng.

Tòa nhà sử dụng các thành phần trường học tiêu chuẩn trong bố cục hình thức sáng tạo, với ý định thiết kế tập trung vào việc theo đuổi niềm vui và vẻ đẹp, cho phép thiết kế vượt qua tiện ích của công nghệ và vật liệu được sử dụng. Vẻ đẹp và âm nhạc thực sự có tiện ích riêng của chúng.

Mối quan hệ của tòa nhà phụ với ngôi nhà Âm nhạc thời Victoria ban đầu cố gắng thúc đẩy một cuộc đối thoại hấp dẫn, tìm cách kéo dài tuổi thọ của một tòa nhà có ý nghĩa lịch sử một cách trang nhã. Gạch của tòa nhà cũ được lặp lại với tòa nhà mới, vẫn giữ được hoa văn tương tự trong khi phân biệt rõ ràng cả hai thông qua màu sắc và kết cấu. Sự nhấp nhô và dao động của mặt tiền tòa nhà phụ kết hợp với tính trữ tình của âm nhạc như một chủ đề bao trùm, sự tương phản giữa cuộc gặp gỡ  đương đại với sự trượt dốc được cân nhắc cẩn thận, khi chiều cao trần nhà thay đổi, ngưỡng và quá trình chuyển đổi hợp nhất, và cả hai trở thành một. Di sản được tôn vinh trong từng chi tiết, sự tương phản của khối lượng, sự gặp gỡ của một đường viền trang trí, việc bảo tồn các cánh cửa trang trí nghệ thuật, bổ sung đáng kể vào câu chuyện và đặc điểm của hình thức được xây dựng.

PV/archdaily