29/11/2016

Trưng bày lấy ý kiến phương án kiến trúc sân bay Long Thành

Sáng 28/11, TCty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã tổ chức trưng bày các phương án thiết kế kiến trúc nhà ga hành khách sân bay quốc tế Long Thành tại Trung tâm triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 2 Hoa Lư, Hà Nội) để lấy ý kiến rộng rãi.


Một trong số các phương án thiết kế sân bay quốc tế Long Thành được trưng bày tại Triển lãm.

Thời gian triển lãm tại Hà Nội kéo dài đến hết ngày 12/12, người dân tham gia ý kiến có thể điền vào phiếu trưng cầu, trong đó có nội dung “Bạn thích phương án thiết kế nào nhất, tại sao và các ý kiến góp ý chỉnh sửa”.

Việc tổ chức triển lãm lấy ý kiến của cộng đồng cũng sẽ được thực hiện ở 3 thành phố khác là Đà Nẵng (từ 16-25/12), Đồng Nai (từ 28/12 – 11/01/2017) và tại TP HCM (từ 13/23/01/2017). Mục đích của việc lấy ý kiến nhằm tham khảo thông tin đánh giá từ nhiều thành phần, tổ chức, cá nhân khác nhau, giúp người quyết định đầu tư xem xét, lựa chọn phương án kiến trúc đạt hiệu quả cao nhất.

Cùng với kênh triển lãm, việc lấy ý kiến cộng đồng về kiến trúc nhà ga sân bay quốc tế Long Thành còn được tổ chức trên trang thông tin điện tử của Bộ Giao thông vận tải (www.mt.gov.vn) và các Hội nghề nghiệp như Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Hội Quy hoạch đô thị Việt Nam, Tổng hội Xây dựng Việt Nam, Hội Khoa học kỹ thuật hàng không Việt Nam.

Trên cơ sở dự án đã được đồng ý về chủ trương triển khai, ACV đã tổ chức thi tuyển quốc tế phương án thiết kế kiến trúc Nhà ga hàng khách sân bay Long Thành. Có 16 đơn vị tư vấn vượt qua vòng sơ tuyển về năng lực kinh nghiệm, năng lực thực hiện các dự án tương tự… Đến hạn chót nộp hồ sơ, Ban tổ chức đã nhận được 9 phương án kiến trúc từ các đơn vị tư vấn thiết kế có uy tín, có kinh nghiệm thiết kế các nhà ga hàng không lớn trên thế giới. Trên cơ sở đó, Hội đồng đánh giá xếp hạng đã chọn được 3 đồ án thiết kế đạt yêu cầu trong tổng số 9 đồ án tham gia thi tuyển.


Một phương án thiết kế được Hội đồng đánh giá xếp hạng đạt yêu cầu.

Dự án Sân bay quốc tế Long Thành được chia thành 3 giai đoạn đầu tư, dự kiến khởi công năm 2019, tổng mức đầu tư giai đoạn một gần 8 tỉ USD (tương đương gần 165.000 tỉ đồng).

Lê Mỹ/Báo Xây dựng