20/10/2023

Trụ sở Techcombank Hà Nội

Foster + Partners đã hoàn thành trụ sở mới cho Techcombank tại Hà Nội. Sau một thời kỳ tăng trưởng nhanh chóng, công ty đang củng cố hoạt động của mình tại một tòa tháp mới phản ánh tầm nhìn ‘thay đổi ngân hàng, thay đổi cuộc sống’. Tòa nhà 22 tầng nằm ở trung tâm thành phố Hà Nội, ngay bên ngoài khu phố lịch sử của thành phố cổ, bên cạnh một số tòa nhà công cộng như Tòa án Tối cao và Thư viện Quốc gia. Dự án mong muốn đạt được chứng nhận LEED Platinum.

Địa điểm: Hoàn Kiếm, Hà Nội
Kiến trúc sư: Foster + Partners
Năm hoàn thành: 2023
Ảnh: Weerapon Singnoi

Các phòng ban tiếp xúc với công chúng và các hoạt động ngân hàng được nhóm lại với nhau và đặt ở chân tòa nhà để dễ dàng tiếp cận, trong khi ban quản lý cấp cao và các phòng ban nội bộ khác được bố trí ở các tầng phía trên. Tầng 7 có không gian tiện nghi – dành cho nhân viên và công chúng – nơi mọi người có thể ăn uống và giao lưu cùng nhau. Quầy bar và sân hiên ngoài trời ở hai tầng trên cùng mang đến tầm nhìn ngoạn mục ra đường chân trời Hà Nội và Hồ Hoàn Kiếm.

Việc di chuyển qua tầng trệt rất trực quan, với không gian sảnh có chiều cao gấp đôi và các lối vào khác nhau dành cho khách hàng ngân hàng và văn phòng. Tầng ngân hàng có bầu không khí thoải mái, giống như phòng khách của khách sạn và khách hàng VIP có thể tiếp cận các bộ phận dành riêng cho khách hàng ở các tầng trên thông qua lối vào dành riêng hoặc qua thang cuốn dẫn lên từ tầng ngân hàng. Nội thất được thiết kế ấm áp và tinh tế với bảng màu gỗ, đồng và đá.

Dự án học hỏi từ hạt đô thị của thành phố. Nền của tòa nhà được thiết kế theo quy mô con người, phản ánh tính chất công cộng của nó. Nó được bao phủ bởi các vật liệu và bình phong bằng đất, phong phú, phù hợp với các tòa nhà gần đó trong khu phố cổ Hà Nội. Ở các tầng trên, mặt tiền chủ yếu bằng kính tạo khung nhìn toàn cảnh thành phố.

Lối vào chính là một lỗ mở lớn ở mặt tiền và tiền sảnh được lùi lại so với các tấm chắn bên ngoài để tạo vùng đệm giữa khu vực bên ngoài và bên trong. Ánh sáng tự nhiên được lọc tràn vào tiền sảnh thông qua các màn hình, tạo cảm giác rộng mở và sáng sủa mà không thu được quá nhiều năng lượng mặt trời.

PV/archdaily