11/01/2022

Trụ sở Ngân hàng Thương mại Nông thôn Thâm Quyến

Công ty kiến ​​trúc SOM đã hoàn thành trụ sở chính cho Ngân hàng Thương mại Nông thôn Thâm Quyến, một tòa nhà văn phòng bọc thép thông gió tự nhiên với ngoại thất giống như một bộ xương ngoài.

Nằm ở rìa công viên công cộng trong những khu thương mại của Thâm Quyến, tòa tháp cao 158m với 33 tầng nổi bật bởi đường chéo bằng thép bên ngoài, vừa là yếu tố cấu trúc vừa là yếu tố che nắng.

Đường chéo có tác dụng nâng đỡ tòa nhà từ bên ngoài, giúp bố trí bên trong không có cột và linh hoạt, đồng thời che chắn một phần cho tòa tháp khỏi ánh sáng mặt trời. Nó làm giảm lượng nhiệt năng lượng mặt trời ước tính khoảng 34%.

Thiết kế Trụ sở Ngân hàng Thương mại Nông thôn phù hợp với khí hậu nhiệt đới của Thâm Quyến

Scott Duncan, đối tác thiết kế của Skidmore, Owings & Merrill (SOM) , cho biết: “Chúng tôi luôn khám phá các cơ hội để tổng hợp các giải pháp kỹ thuật sáng tạo với thiết kế kiến ​​trúc. Trụ sở Ngân hàng Thương mại Nông thôn đã cho chúng tôi cơ hội kết hợp một đường chéo – tương tự như một bộ xương ngoài – kéo cấu trúc ra bên ngoài và treo lên một cách hiệu quả bên trong để tạo ra không gian làm việc không có cột.”

Đường chéo bên ngoài của tòa nhà cung cấp hỗ trợ cấu trúc đồng thời giảm mức tăng nhiệt mặt trời

Đường chéo tạo thành một mô hình giống như mạng lưới ở bên ngoài của tòa nhà. Hình dạng kim cương của nó mở rộng ở chân của tòa nhà để tạo ra các lối vào và cung cấp tầm nhìn bao quát ra công viên xung quanh và biển gần đó.

“Chúng tôi đã khám phá nhiều hệ thống khung ngoài và xác định rằng mật độ đường chéo đặc biệt này mang lại sự cân bằng tốt nhất về độ cứng của cấu trúc, hệ thống chắn nắng bên ngoài và mức độ chiếu sáng ban ngày bên trong và tầm nhìn,” Duncan cho biết.

Hệ thống che nắng đáp ứng ánh sáng ban ngày và hệ thống thông gió tự nhiên làm tăng thêm hiệu quả sử dụng năng lượng của tòa nhà. Hai giếng trời trải dài theo chiều cao của tháp và có chức năng hoạt động như lá phổi của nó, cho phép nó “thở”.

Các cửa gió tự động giúp không khí trong lành tràn vào giếng trời và khi khí hậu dễ ​​chịu, nhân viên có thể mở và đóng các lỗ thông hơi trên sàn của họ để không khí đó đi qua văn phòng của họ.

Các phần rộng hơn ở chân đế cung cấp các điểm vào và khung cảnh của công viên

Thiết kế nội thất của tòa nhà được áp dụng các nguyên tắc Phong thủy liên kết nước và sự giàu có. Được bao quanh bởi một hồ bơi phản chiếu, sảnh đợi cũng có bức tường nước cạnh lối vào chính và “bức màn mưa” cao 15, với những giọt nước xếp thành những sợi mỏng trong mờ. Ngoài tính năng thẩm mỹ, rèm che mưa còn có tác dụng làm mát bay hơi cho tòa nhà.

Thiết kế bên trong của tòa nhà áp dụng Phong thủy

Trụ sở Ngân hàng Thương mại Nông thôn được hoàn thành vào năm 2021 và có diện tích sàn là 94.049m2. Tòa tháp được chứng nhận LEED Bạch kim và đang nhắm tới chứng nhận Ngôi sao xanh của Trung Quốc.

Cấu trúc đường chéo trong tòa tháp

PV/Dezeen