20/02/2017

Triển vọng tăng trưởng thị trường BĐS dân cư tại châu Á

Nhiều thị trường BĐS dân cư ở châu Á đã có một năm tăng trưởng mạnh nhưng triển vọng trong năm 2017 được dự báo sẽ thấp hơn.

Theo một báo cáo mới đây của hãng dịch vụ BĐS Colliers International, nguy cơ tiềm năng ảnh hưởng đến thị trường BĐS châu Á đến từ việc lãi suất tăng cao ở Mỹ và sức mạnh của đồng USD. Ngoài ra còn có các mối đe dọa của thuế quan thương mại Mỹ.

Tuy nhiên, Giám đốc điều hành khu vực châu Á Thái Bình Dương của Colliers International cho rằng về tổng thể vẫn có những tín hiệu lạc quan về triển vọng của thị trường BĐS khu vực này.

Báo cáo cho rằng phản ứng đối với ảnh hưởng của thị trường dân cư đang quá nóng ở nhiều thành phố lớn của Trung Quốc có thể sẽ là một sự điều chỉnh nhẹ trong năm nay. Tuy nhiên, Hongkong được mong đợi sẽ có biện pháp khắc phục áp lực giảm sút tăng trưởng.

Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, giá trung bình của một ngôi nhà mới trong tháng 9/2016 tại 70 thành phố Trung Quốc tăng 11,2% so với năm trước. Để đối phó với tình trạng thị trường quá nóng ở thành phố loại 1 và loại 2, chính quyền 21 thành phố của Trung Quốc đã công bố các biện pháp hạ nhiệt thị trường vào đầu tháng 10/2016. Những biện pháp này bao gồm việc cấm mua bán nhà mới trong Tuần lễ vàng, thắt chặt các yêu cầu về khoản tiền tạm ứng.

Trái ngược với hầu hết các trung tâm BĐS lớn ở châu Á, giá nhà tại Singapore đã giảm đáng kể từ cuối năm 2013. Giá có thể vẫn tiếp tục giảm trong nửa đầu năm 2017, sau đó giá được dự báo sẽ ổn định và về lâu dài Chính phủ Singapore sẽ có những biện pháp làm mát thị trường và khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực nhà ở cao cấp.

Tại Ấn Độ, các dự án trong phân khúc thị trường trung cấp có sự tăng trưởng. Báo cáo cho rằng các quy định mới và việc cắt giảm lãi suất hơn nữa cũng sẽ là các yếu tố góp phần ổn định thị trường BĐS dân cư ở Ấn Độ trong năm 2017.

Thu Giang (Theo Property Wire)/Báo Xây dựng