02/10/2017

Triển lãm tài liệu sáu công trình kiến trúc Pháp tại Hà Nội

70 hình ảnh, bản vẽ kỹ thuật, tập điều kiện thầu của sáu công trình kiến trúc Pháp sẽ được trưng bày tại Nhà hát Lớn vào tháng 10.

Nhân kỷ niệm Ngày giải phóng thủ đô 10/10, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội Vụ) phối hợp với Nhà hát Lớn Hà Nội tổ chức triển lãm tài liệu lưu trữ quốc gia với chủ đề kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội. Hoạt động này nằm trong chương trình tham quan di sản kiến trúc và biểu diễn nghệ thuật của Nhà hát Lớn, diễn ra từ ngày 9 đến 27/10 .

trien-lam-tai-lieu-sau-cong-trinh-kien-truc-phap-tai-ha-noi

Một phần thông tin về lịch sử cầu Long Biên sẽ được giới thiệu ở triển lãm. Ảnh: Trung tâm Lưu trữ quốc gia I.

Triển lãm sẽ giới thiệu 70 phiên bản tài liệu, hình ảnh, bản vẽ kỹ thuật, tập điều kiện thầu… của sáu công trình kiến trúc Pháp tiêu biểu đang được bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I.

Những công trình này đều do các kiến trúc sư Pháp thiết kế, được xây dựng vào cuối thế kỷ 19 hoặc đầu thế kỷ 20, bao gồm Nhà hát Thành phố, Bảo tàng Louis Finot, Sở Bưu điện Hà Nội, Đại học Đông Dương, Nha Tài chính Đông Dương và cầu Doumer (cầu Long Biên ngày nay).

“Triển lãm được tổ chức nhằm giúp công chúng có cái nhìn toàn diện về di sản văn hóa và kiến trúc của Hà Nội thời kỳ thuộc địa cũng như được tiếp cận với các tài liệu lưu trữ đặc biệt có giá trị đối với việc nghiên cứu lịch sử của thành phố”, ông Đặng Thành Tùng, Cục trưởng Văn thư và Lưu trữ nhà nước, chia sẻ.

Dương Tâm