05/01/2023

Trao giải cuộc thi phương án kiến trúc công trình đa chức năng Postef

(KTVN) – Ban tổ chức cho biết, Hội đồng thi tuyển lựa chọn được 2 phương án đạt giải Nhì và không có giải Nhất do các phương án vẫn cần phải căn chỉnh thêm.

Ngày 5/1, Tạp chí Kiến trúc (Hội Kiến trúc sư Việt Nam) phối hợp với Công ty CP Thiết bị Bưu điện tổ chức lễ công bố và trao giải cuộc thi tuyển phương án kiến trúc công trình đa chức năng POSTEF.

Ban tổ chức cho biết, có 10 đơn vị tư vấn uy tín trong và ngoài nước tham dự vòng thi tuyển, trong đó có 2 đơn vị xin rút, không nộp sản phẩm dự thi. Còn lại 8 đơn vị đã gửi 9 phương án dự thi. Kết thúc vòng thi, Hội đồng thi tuyển phương án kiến trúc công trình đa chức năng POSTEF đã đánh giá các phương án và lựa chọn được 2 phương án đạt giải Nhì của Liên danh GMP – VCC – Vietnam Coplaco; Liên danh Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Ánh Dương và Bensley Design Group International. Cuộc thi không có phương án đạt giải Nhất bởi Hội đồng thi tuyển thấy rằng mỗi phương án của các nhà tư vấn vẫn cần phải căn chỉnh thêm.

TS.KTS Phan Đăng Sơn (Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng thi tuyển) phát biểu tại lễ trao giải

Thay mặt Hội đồng thi tuyển phát biểu tại buổi lễ, TS.KTS. Phan Đăng Sơn (Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng thi tuyển) đánh giá cao các phương án dự thi, đặc biệt các phương án được lựa chọn trao giải đã đề xuất những giải pháp thích ứng với tính chất đặc biệt của công trình cũng như khu đất xây dựng.

“Hội đồng thi tuyển cũng sẵn sàng phối hợp cùng nhà tư vấn và chủ đầu tư để góp phần nghiên cứu giải pháp khắc phục triệt để các nhược điểm trước khi dự án bắt đầu các bước triển khai tiếp theo, phối hợp với các bên giải quyết những vấn đề chuyên môn. Sau khi lựa chọn, chủ đầu tư cần phối hợp cơ quan quản lý nhà nước, niêm yết, lấy ý kiến cộng đồng một lần nữa trước khi hoàn chỉnh báo cáo cấp thẩm quyền phê duyệt”, Chủ tịch Hội đồng thi tuyển chia sẻ.

Ban tổ chức và Hội đồng thi tuyển phương án kiến trúc công trình đa chức năng POSTEF chụp ảnh lưu niệm cùng 2 đơn vị tư vấn đạt giải

BOX:

Cuộc thi được phát động từ ngày 15/7/2022 nhằm tìm kiếm ý tưởng thết kế sáng tạo, khả thi, đảm bảo các chức năng, công năng cho công trình kiến trúc đa chức năng Postef – Hướng đến xây dựng một công trình kiến trúc đẹp, bền vững, thân thiện với môi trương, hiện đại, phù hợp với quy hoạch, đóng góp cho không gian kiến trúc, cảnh quan khu Trung tâm chính trị Ba Đình và tại khu đất dự án 61 Trần Phú.

Đây là công trình quan trọng, nằm trong giới hạn quy hoạch khu trung tâm chính trị Ba Đình, Hà Nội. Về mặt lịch sử văn hóa và nghệ thuật kiến trúc, khu vực này cũng thể hiện trọng tâm nhất những giá trị cốt lõi của Thăng Long – Hà Nội ngàn năm văn hiến, nơi hội tụ tinh hoa đất trời Việt Nam.

Mặt khác, khu đất dự kiến đặt công trình là điểm cuối trong tuyến cảnh quan không gian kiến trúc của đường Hùng Vương, con đường mang ý nghĩa là trục nghi lễ quan trọng nhất của quốc gia. Chính vì vậy, phương án kiến trúc lựa chọn ở đây cần được xem xét thật kỹ lưỡng nhằm đạt được yếu tố thẩm mỹ giàu sáng tạo, kết nối được không gian chung. Bản thân công trình phải giải quyết được hài hòa yếu tố bản địa – Hiện đại – Hội nhập bền vững.

Quang Tuyền