07/01/2016

TPHCM: Thị trường nhà ở quy mô vừa và nhỏ phát triển tốt

Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) vừa có bản báo cáo đánh giá về tình hình thị trường bất động sản năm 2015, trong đó đơn vị này nhận định thị trường đang tăng trưởng mạnh trên tất cả các phân khúc.


Theo đánh giá của HoREA, thị trường BĐS đã hồi phục rõ nét, đến nay nhiều dự án đã tăng giá 5 – 6%, bên cạnh đó, nhiều dự án còn tăng đến 15%. (Ảnh: Mạnh Cường)

Về tổng quát, thị trường nhà ở, văn phòng cho thuê, bất động sản công nghiệp (bao gồm cả khu chế xuất, khu kỹ thuật cao), bất động sản nghỉ dưỡng, bất động sản thương mại, y tế, dịch vụ.

Tổng diện tích sàn xây dựng nhà ở toàn thành phố có thêm 8,56 triệu m2, diện tích nhà ở bình quân đầu người đạt 17,32m2/người. Quy mô giao dịch nhà ở đạt trên 26.000 giao dịch, tăng 1,5 lần so với năm 2014.

Trong đó, phân khúc nhà ở thương mại có quy mô vừa và nhỏ (căn hộ 1 – 2 phòng ngủ) có giá bán vừa túi tiền (trên dưới 1 tỷ đồng/căn hộ) đang được phát triển tại tất cả các quận, huyện của thành phố.

Theo HoREA, đây vẫn là phân khúc phát triển bền vững – trụ cột của thị trường đáp ứng nhu cầu thật, mua để ở của nhiều người là cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang, người có thu nhập trung bình và thu nhập thấp đô thị.

HoREA cũng nhận định, phân khúc này hiện nay vẫn trong tình trạng cung không đủ cầu, nguồn cung sản phẩm căn hộ này cũng như nhà ở xã hội hiện rất thiếu trên thị trường.

Bên cạnh đó, hiện giá bất động sản đã tăng trung bình từ 5 – 6% so với năm 2014, cá biệt nhiều dự án có vị trí tốt, giá tăng 10 – 15%. Trong đó, căn hộ bình dân có mức tăng giá thấp nhất (chỉ khoảng 2%), căn hộ trung bình có mức tăng giá khoảng 5%, căn hộ trung bình khá có mức tăng giá khoảng 5 – 8%, căn hộ cao cấp có mức tăng giá cao nhất khoảng từ 5 – 15%.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA cho biết, năm 2015, thị trường TPHCM có thêm loại sản phẩm chung cư căn hộ cho thuê giá rẻ đầu tiên do công ty tư nhân đầu tư, là dự án căn hộ chung cư mini của Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Lê Thành có 125 căn hộ, diện tích 19m2/căn, có đầy đủ tiện ích, cho thuê giá 1,5 triệu đồng/tháng (tương đương giá thuê phòng trọ), đặt cọc 1 tháng tiền thuê nhà (Lê Thành dự kiến tháng 4/2016 tiếp tục đưa ra 175 căn và tháng 5/2016 sẽ khởi công xây dựng 1.860 căn hộ nhỏ cho thuê giá rẻ này).

Trong bản báo cáo này, HoREA nhận định về các chính sách đã thúc đẩy thị trường BĐS phục hồi và tăng trưởng tốt. Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng thương mại đã có sự hợp tác chặt chẽ với các doanh nghiệp bất động sản cung ứng nguồn vốn đầu tư cho doanh nghiệp và hỗ trợ người mua nhà, kết quả là tín dụng tăng khoảng 18%, cao hơn năm 2014.

“Riêng tại TPHCM, tín dụng bất động sản năm 2015 đạt khoảng 140.000 tỷ đồng, chiếm 12,3% tổng dư nợ”, báo cáo chỉ rõ.

Ngoài ra, còn rất nhiều yếu tố khác tác động đến thị trường như: Lượng kiều hối chuyển về TPHCM đạt 5,5 tỷ USD (bằng 38,69% cả nước), trong đó tỷ lệ kiều hối đầu tư vào lĩnh vực bất động sản chiếm khoảng 21,6%.

Cả nước thu hút được nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) khoảng 22,76 tỷ USD, trong đó, đầu tư vào lĩnh vực bất động sản đạt khoảng 2,32 tỷ USD (đứng hàng thứ 3), riêng tại TPHCM đã thu hút được nguồn vốn FDI khoảng 1,3 tỷ USD vào lĩnh vực bất động sản (đứng thứ 2).

Hiện đang có xu hướng các nhà đầu tư nước ngoài thực hiện đầu tư vào các doanh nghiệp bất động sản trong nước thông qua phương thức chủ yếu là mua lại cổ phần, góp vốn đầu tư trực tiếp vào dự án, hoặc cho vay.

Mạnh Cường/Báo Xây dựng