10/08/2015

TP Hồ Chí Minh thành trung tâm vật liệu xây dựng phía Nam

Theo quy hoạch phát triển vật liệu xây dựng trên địa bàn đến năm 2020 và tầm nhìn đến 2030 vừa được phê duyệt, TP HCM đặt tham vọng trở thành thị trường sản xuất và cung cấp vật liệu xây dựng (VLXD)cho khu vực phía Nam và cả nước.

Ảnh minh họa (nguồn Internet).

Chuyên gia trong lĩnh vực VLXD, TS. Nguyễn Quang Cung, nguyên Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) khẳng định, TP HCM là một trong các đô thị cảng lớn nhất cả nước, hội tụ đủ các điều kiện thuận lợi về giao thông đường bộ, đường thủy, đường sắt, đường hàng không, là một đầu mối giao thương lớn nối liền với các địa phương trong nước và quốc tế. Với vị trí như vậy, việc xây dựng và phát triển kinh tế – xã hội của thành phố, trong đó có sự đóng góp của ngành công nghiệp VLXD.

Thời gian qua, khi ngành VLXD tham gia sâu vào các triển lãm Vietbuild, TS Cung đã dự báo, nhu cầu thị trường đang ngày càng chú trọng vào các VLXD, sản phẩm nội, ngoại thất mới, trong đó chú trọng vào các thị phần DN vừa và nhỏ, đáp ứng nhu cầu về nhà ở xã hội và nhà ở thương mại vừa túi tiền. Trong khi đó, theo ông Phạm Hữu Tạo (Phòng VLXD – Sở Xây dựng TP) thì riêng trong lĩnh vực VLXD mới, thân thiện môi trường thì thời gian qua nguồn cung luôn không đủ cầu nên đã có những đơn vị xây dựng phải tìm kiếm các nguồn cung cấp từ Đồng Nai, Bình Dương, Vũng Tàu…

Quy hoạch phát triển VLXD của thành phố đến năm 2020, các lĩnh vực VLXD sẽ được khuyến khích đầu tư, bao gồm: xi măng; vật liệu xây, lợp không nung; cát xây dựng; đá xây dựng; vật liệu ốp lát; bê tông các loại; sứ vệ sinh và kính xây dựng; vật liệu san lấp và các loại vật liệu hữu cơ và hoá phẩm xây dựng.

Từ nay đến hết năm 2015, TP HCM sẽ di dời toàn bộ cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng, trạm nghiền, trộn bê tông ra các khu công nghiệp ở ngoại thành để hạn chế gây ô nhiễm môi trường, khói bụi cho khu dân cư nội thành.

Theo ông Phan Đức Nhạn, Phó GĐ Sở Xây dựng TP HCM, mục tiêu của thành phố là sắp xếp lại ngành này theo hướng bố trí những khu vực dành riêng cho các cửa hàng VLXD tập trung. Hiện nay trên địa bàn thành phố có trên 3.966 DN, hộ kinh doanh trong lĩnh vực VLXD, trong đó có 122 chế biến, sản xuất và 3.844 cửa hàng VLXD. Tuy nhiên, không dừng lại ở quy mô vừa và nhỏ mà TP HCM đang nhắm đến phát triển thành trung tâm trưng bày, tiêu thụ và trung chuyển VLXD công nghệ mới, thân thiện môi trường cho khu vực phía Nam.

Các chuyên gia trong ngành VLXD cho rằng: TP HCM có khả năng giao lưu hết sức thuận lợi với các tỉnh, thành ở khu vực duyên hải Nam Trung bộ, vùng Đông Nam Bộ và vùng ĐBSCL, vì đây là các vùng kinh tế năng động có nhu cầu VLXD cao, có tiềm lực về đầu tư rất mạnh.

Theo Đại đoàn kết