TP HCM muốn xây cầu từ Thủ Thiêm đến Phú Mỹ Hưng

Cầu Thủ Thiêm 4 nối quận 2 và 7 được cho sẽ thúc đẩy hai khu đô thị mới Thủ Thiêm và Nam Sài Gòn phát triển, giúp hoàn chỉnh hệ thống giao thông.

Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM vừa kiến nghị UBND thành phố chấp thuận cho nhà đầu tư (liên doanh 3 doanh nghiệp trong nước) nghiên cứu dự án Xây cầu Thủ Thiêm 4 nối quận 2 và quận 7. Công trình được đề xuất đầu tư theo hình thức hợp đồng BT (xây dựng – chuyển giao).

Dự án xây cầu Thủ Thiêm 4 bắc qua sông Sài Gòn nằm trong quy hoạch phát triển giao thông vận tải TP HCM đến năm 2020 và tầm nhìn sau đó. Đây là dự án trọng điểm kết nối Khu đô thị mới Nam Thành phố và Thủ Thiêm.

Theo quy hoạch sẽ có 5 cây cầu và một hầm chui nối trung tâm và các quận khác với khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2).

Theo quy hoạch sẽ có 5 cây cầu và một hầm chui nối trung tâm và các quận khác với khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2).

Theo Sở GTVT, thành phố đang tập trung phát triển hạ tầng giao thông tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, trong đó có các tuyến đường chính Khu đô thị và kết nối với các quận 1, 4 và 7. Cùng với việc triển khai theo Quy hoạch sau khi di dời cảng Sài Gòn (khu cảng Nhà Rồng, Khánh Hội (quận 4), Bến Nghé, Tân Thuận…).

Do đó, việc sớm đầu tư cầu Thủ Thiêm 4 bắc qua sông Sài Gòn để kết nối Thủ Thiêm với Khu đô thị mới Nam Thành phố là cần thiết, nhằm sớm triển khai đầu tư hoàn chỉnh hệ thống giao thông khu vực, thúc đẩy và phát triển nhanh Thủ Thiêm, tạo động lực mới cho việc phát triển Nam Thành phố góp phát triển kinh tế – xã hội của TP HCM.

Trước đó, liên danh 3 công ty bất động sản và xây dựng trong nước đã có văn bản gửi Thành ủy và UBND TP HCM đề xuất được đầu tư xây dựng cầu Thủ Thiêm 4 bằng hình thức đổi đất tại khu đô thị mới Thủ Thiêm. Theo đề xuất của liên danh này, việc xây cầu sẽ giúp kết nối hai khu đô thị Nam Sài Gòn và khu Thủ Thiêm, hình thành hệ thống giao thông hoàn chỉnh liên kết khu vực phía nam với khu vực phía đông thành phố. Dự án cầu Thủ Thiêm 4 có vị trí cách cầu Thủ Thiêm 3 khoảng 1,1 km theo đường sông về phía hạ lưu, giao cắt với cảng Tân Thuận thuộc bến cảng Sài Gòn.

Theo quy hoạch, sẽ có 5 cây cầu và một hầm chui nối các khu vực khác của thành phố với khu đô thị Thủ Thiêm (quận 2). Hiện cầu Thủ Thiêm 1 và hầm chui vượt sông Sài Gòn (nối quận 2 và quận 1) đã được xây dựng. Đầu năm nay, cầu Thủ Thiêm 2 với tổng số vốn gần 3.100 tỷ đồng cũng được khởi công.

 Theo VNE

Share

Tin liên quan

TD2 House

TD2 House

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Dự án khám phá cách tổ chức không gian như một phương thức để nuôi dưỡng tình...
Lễ ra mắt sách “Kiến tạo thay đổi: Hành trình kiến tạo những cộng đồng đáng sống ở Đông Nam Á”

Lễ ra mắt sách “Kiến tạo thay đổi: Hành trình kiến tạo những cộng đồng đáng sống ở Đông Nam Á”

Chiều ngày 10/1, tại Nhà Bát Giác, buổi lễ ra mắt cuốn sách “Kiến tạo thay đổi: Hành trình kiến tạo những cộng đồng đáng...
Hơn 200 đơn vị sáng tạo tham gia Chương trình “Tụ hội Sáng tạo”  – Hành trình đến Lễ hội Thiết kế Sáng tạo 2026

Hơn 200 đơn vị sáng tạo tham gia Chương trình “Tụ hội Sáng tạo” – Hành trình đến Lễ hội Thiết kế Sáng tạo 2026

Trong hai ngày 10 và 11 tháng 1 năm 2026, tại không gian phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm (Hoàn Kiếm – Hà Nội), Thành...
Bối Bống House

Bối Bống House

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Là một mô hình nghiên cứu thử nghiệm khám phá tiềm năng chữa lành của một ngôi...