24/10/2016

TP HCM học Bình Dương xây nhà 100 triệu đồng cho công nhân

Bí thư Đinh La Thăng gợi ý TP HCM nên học hỏi mô hình của tỉnh Bình Dương, chỉ cần 100 triệu đồng là công nhân đã có được ngôi nhà ở kiên cố, không kém phần khang trang.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng về việc tháo gỡ vướng mắc trong chính sách nhà ở, UBND TP HCM đã yêu cầu Sở Xây dựng học hỏi Bình Dương về mô hình nhà giá rẻ 100 triệu đồng/căn.


Phải tạo điều kiện cho công nhân có “chốn an cư” thì họ mới yên tâm “lạc nghiệp”.

Thông tin từ UBND TP HCM cho biết, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Văn Khoa vừa yêu cầu Sở Xây dựng cùng Liên đoàn Lao động thành phố và các đơn vị liên quan triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng về việc tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, hộ cá thể tham gia xây dựng, cải tạo, nâng cấp nhà trọ cho công nhân, người lao động thuê.

Trước đó, ngày 23/8, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đã có buổi làm việc tại Khu chế xuất Tân Thuận (Quận 7) để tìm hiểu về đời sống, sinh hoạt… của công nhân.

Tại buổi làm việc này, Bí thư Thăng cho rằng, việc xây dựng nhà lưu trú cho công nhân chỉ là biện pháp tạm thời. Phải tính đến chính sách lâu dài là xây dựng được nhà ở xã hội cho công nhân. Phải tạo điều kiện cho công nhân có “chốn an cư” thì họ mới yên tâm “lạc nghiệp”. Bí thư Thăng gợi ý TP HCM nên học hỏi mô hình của tỉnh Bình Dương, chỉ cần 100 triệu đồng là công nhân đã có được ngôi nhà ở kiên cố, không kém phần khang trang.

Theo tìm hiểu của PV, Bình Dương là nơi quy tụ rất nhiều khu chế xuất, khu công nghiệp, nơi tập trung lượng lớn người lao động khắp các mọi miền tổ quốc về đây mưu sinh.

Tính đến nay, Bình Dương đã xây được 5.000 căn nhà ở xã hội rộng 30m2 (diện tích sàn 20m2 và gác lửng 10m2) được thiết kế khá khoa học, gọn ghẽ. Những căn nhà này được bán rẻ cho các công nhân trên địa bàn với giá 100 triệu đồng/căn. Người mua chỉ phải trả trước 20% và các khoản còn lại có thể trả góp trong 3 – 5 năm. Nhờ chính sách này mà hàng nghìn người thu nhập thấp tại Bình Dương đã có nhà ở.

Mô hình nhà ở giá 100 triệu đồng của Bình Dương đã thực sự “hấp dẫn” đối với các tỉnh, thành công nghiệp, quy tụ nhiều công nhân, lao động, người nhập cư như TP HCM. Chính vì thế, trong Công văn số 10912/VP-ĐT của Văn phòng UBND TP HCM đã chỉ đích danh Bình Dương là “địa chỉ đỏ” để Sở Xây dựng và các cơ quan liên quan phải học kinh nghiệm về thủ tục, quy trình xây dựng nhà ở xã hội bán cho công nhân, người lao động với giá rẻ…100 triệu đồng/căn để áp dụng trên địa bàn TP HCM.

Ngoài ra, UBND TP HCM còn yêu cầu các đơn vị liên quan cần khảo sát nhu cầu mua, thuê nhà ở và đề xuất các thiết kế nhà cho công nhân tham khảo, nhà ở phải gần khu vực có trường học, trạm y tế, siêu thị, chợ…

Để thực hiện, UBND TP HCM cũng giao các Sở Xây dựng, Quy hoạch – Kiến trúc, UBND quận 7 phối hợp với Liên đoàn Lao động xem xét điều chỉnh cục bộ quy hoạch trong Khu chế xuất Tân Thuận và khu vực liền kề. Từ đó có quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân với các hình thức: được mua, thuê, thuê mua và các vấn đề liên quan.

Liên quan đến tình trạng kẹt xe ở cổng khu chế xuất, UBND TP HCM giao Sở Giao thông vận tải có trách nhiệm thực hiện nhanh điều tiết giao thông, điều phối xe container ra vào cảng để giải quyết kẹt xe cục bộ trước cổng khu chế xuất.

Về lâu dài, Sở Giao thông vận tải phải triển khai kế hoạch đầu tư dự án giao thông để xử lý triệt để ùn tắc giao thông khu vực này; xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn cho nhà trọ tư nhân, khuyến khích nhưng kiểm soát việc đảm bảo chất lượng theo quy định và giá cả phù hợp.

(*) Tiêu đề đã được Báo điện tử Xây dựng đặt lại.

Theo Công Quang/Dantri.com.vn