30/09/2016

TP.HCM: 10 năm xây dựng 3.900 căn nhà ở xã hội

Đây là con số thống kê được Sở Xây dựng công bố tại buổi tọa đàm “NƠXH, thực trạng, dự báo và giải pháp” do Sở Xây dựng TP.HCM tổ chức sáng 28/9.


Theo báo cáo, từ khi Luật Nhà ở 2006 có hiệu lực, TP.HCM đã chấp thuận chủ trương đầu tư 51 dự án NƠXH. Theo đó đã có gần 49.000 căn NƠXH được đầu tư xây dựng trên diện tích đất 150ha với trên 4 triệu m2 sàn xây dựng. Đặc biệt, giai đoạn 2011 – 2015 đã hoàn thành 10 dự án với quy mô gần 3.800 căn NƠXH, còn giai đoạn 2006 – 2010 chỉ có 2 dự án được hoàn thành 118 căn NƠXH. Như vậy, TP.HCM đã hoàn thành tổng cộng 12 dự án với quy mô gần 3.900 căn NƠXH, trong đó, 6 dự án sử dụng vốn ngân sách và 6 dự án vốn ngoài ngân sách.

Thực trạng NƠXH

Từ khi có Luật Nhà ở 2005 và các văn bản hướng dẫn dưới Luật, TP.HCM đã triển khai đầy đủ các quy định của Nhà nước như: Dành 20% quỹ đất từ các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị để làm NƠXH; hoán đổi mặt bằng nhà xưởng làm quỹ NƠXH thuộc sở hữu Nhà nước cho nhà đầu tư… Tuy nhiên, đến nay mới có trên 7.500 đối tượng được duyệt mua NƠXH nên vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu trên địa bàn.

Theo ông Lê Huỳnh Cương Nghị – Giám đốc phát triển NƠXH, Cty CP đầu tư Nam Long cho biết khi khảo sát nhu cầu thuê mua NƠXH trên địa bàn TP thì đa phần gặp các khó khăn khi thực hiện chính sách NƠXH. Chẳng hạn như thông tin chưa được công khai chính thức và đầy đủ; thủ tục khó khăn khi tiếp cận hồ sơ NƠXH, thời gian đăng ký và phân phối NƠXH còn dài; đặc điểm căn hộ, định chế tài chính cho NƠXH chưa phù hợp…

Qua thống kê khảo sát, TP hiện nay có khoảng 480 nghìn hộ chưa có nhà ở hoặc đang ở chung với cha mẹ, người thân. Trong đó có gần 140 nghìn cán bộ công chức, viên chức (khoảng 80 nghìn hộ) đang làm việc trên địa bàn (chưa kể lực lượng vũ trang), 13 nghìn hộ di dời trong dự án chỉnh trang đô thị, khoảng 1,2 triệu người nhập cư (khoảng 300 nghìn hộ) và khoảng 143 nghìn hộ thu nhập thấp có nhu cầu thuê, thuê mua NƠXH.

Tại buổi tọa đàm, Sở Xây dựng đã chỉ ra nguyên nhân tồn tại khiến số lượng NƠXH trên địa bàn TP khó phát triển như: Chưa khảo sát về nhu cầu, chưa bố trí quỹ đất cho phát triển NƠXH khi lập thẩm định và phê duyệt quy hoạch đô thị; chưa có quy trình thủ tục đầu tư xây dựng riêng, đơn giản phù hợp với các dự án NƠXH; chưa có tổ chức chuyên trách của nhà nước tham gia đầu tư xây dựng và quản lý trực tiếp quỹ NƠXH…

TP.HCM cần 44.700 căn NƠXH

Kế hoạch của TP trong giai đoạn 2016 – 2020, cần đầu tư xây dựng thêm 39 dự án NƠXH với quy mô 44.700 căn trên tổng diện tích 140ha, trong đó, hoàn thành 30 nghìn căn. Trong đó, có 8 dự án đã được khởi công với hơn 4.200 căn và 12 dự án đã chấp thuận đầu tư gần 11.800 căn, còn lại 19 dự án đã công nhận chủ đầu tư hoặc chủ trương đầu tư.

Ông Trần Trọng Tuấn – Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết để nhanh chóng hoàn thành số lượng NƠXH này thì cần tập trung nhiều cho chương trình phát triển NƠXH trên địa bàn bằng kế hoạch phát triển NƠXH đến năm 2020.

“Theo đó sẽ có 39 dự án được xây dựng trong giai đoạn 2016 – 2020, vì đây là những dự án đã có pháp lý đầy đủ chỉ tập trung làm là sẽ có NƠXH cho người dân trên địa bàn. Bên cạnh đó cần có giải pháp đồng bộ và toàn diện giữa cơ quan quản lý nhà nước, DN và người dân. Đồng thời, phát huy quỹ đất 20% từ các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị để đạt hiệu quả cao nhất. Song song đó là đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, không thể chấp nhận phải mất 2 năm khi làm thủ tục cho dự án NƠXH. Các cơ quan chức năng và DN phải cùng bắt tay để giải quyết ngay những khó khăn vướng mắc khi thực hiện triển khai dự án NƠXH”, ông Trần Trọng Tuấn nhấn mạnh.

Tại buổi tọa đàm, các DN đầu tư NƠXH cũng kiến nghị cơ quan chức năng và đưa ra nhiều giải pháp để phát triển NƠXH. Ông Trương Anh Tuấn – Cty Hoàng Quân kiến nghị chính quyền TP giao đất sạch cho DN làm NƠXH và thủ tục hành chính cần cải thiện nhanh hơn nữa.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Vũ Văn Phấn – Cục phó Cục quản lý nhà và Thị trường BĐS – Bộ Xây dựng cho biết hiện nay đã có cơ chế chính sách tương đối đầy đủ nên các tỉnh thành cần thúc đẩy để làm sao phát triển mạnh NƠXH. Việc quỹ đất 20% từ các dự án để làm NƠXH, nếu DN nộp tiền thì tiền này dùng để bắt buộc đầu tư NƠXH chứ không gộp chung vào ngân sách để đầu tư cái khác. Bởi chi phí này chỉ để làm NƠXH vì Luật đã quy định rõ.

Ngoài ra, ông Phấn cho biết DN thì muốn làm NƠXH bán để thu hồi vốn nhanh hơn cho thuê, nhưng NƠXH là phục vụ người nghèo, người thu nhập thấp thì làm sao họ mua được mà chủ yếu là thuê vì phù hợp tình hình tài chính hơn. Làm sao để hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, DN và người dân thụ hưởng.

“Chính quyền có thích làm nhà ở xã hội không?”

Hiện nay nhu cầu người dân cần thuê nhà rất cao trên địa bàn TP.HCM. Chính vì vậy, khi ông làm căn hộ rộng từ 18 – 20m2 cho thuê giá 1,6 triệu đ/tháng thì khách hàng đăng ký hết ngay trong 1 ngày 150 căn. Vấn đề là không cho DN làm đúng nhu cầu thực tế, bởi quy định khi DN làm NƠXH cho thuê chỉ được làm căn hộ tối thiểu 25m2, còn cá nhân thì được làm 10m2.

ông Lê Hữu Nghĩa – Giám đốc Cty TNHH Thương mại xây dựng Lê Thành

Cao Cường/Báo Xây dựng